ngày 24 tháng 02 năm 2017
Phát ngôn ấn tượng
 

Vì sao ông Lê Như Tiến trả xe trả phòng sớm trước 2 tháng?

In bài viết
Ông Lê Như Tiến, nguiye6n Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội
  Vị đại biểu quốc hội nổi tiếng với những phát ngôn ấn tượng về chống tham nhũng, chống tiêu cực nói về việc ông sớm trả phòng, trả xe công vụ.

Trao đổi với báo VOV sáng 2.8, ông Lê Như Tiến – Đại biểu Quốc hội khóa 13 (đoàn Quảng Trị), Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh hiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khóa 13 cho biết nếu ông giữ phòng và xe thêm mấy tháng nữa vẫn đúng quy định, song nhiệm vụ đã kết thúc rồi thì làm vậy sẽ không thuận lợi cho việc sắp xếp của cơ quan.

- Có thông tin ông đề nghị sớm bàn giao phòng làm việc và xe công cho cơ quan?

- Ông Lê Như Tiến: Tôi cùng một số đại biểu Quốc hội khóa 13 không tái cử, đã hoàn thành nhiệm vụ mà nhân dân giao cho mình. Quốc hội khóa 14 đã kiện toàn tổ chức bộ máy, bổ nhiệm, phê chuẩn những vị đại biểu quốc hội vào các chức danh. Những người đó cũng cần ngay phòng làm việc và xe để đi làm. Trong điều kiện của Văn phòng Quốc hội, của đất nước ta nói chung đang khó khăn thì không có gì tốt hơn là mình bàn giao sớm phòng làm việc và xe cho người mới.

Mặc dù Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội đối với tôi và một số vị khóa 13 cho đến ngày 1.10.2016 mới chính thức nghỉ, nhưng vai trò, nhiệm vụ của mình đã hoàn thành, kết thúc rồi thì có nhất thiết giữ phòng, giữ xe không? Tôi suy nghĩ như thế nên chủ động trả lại để cơ quan thuận lợi hơn trong việc sắp xếp. Bây giờ cứ giữ lại đến 1.10, thậm chí sau 1.10 mới trả thì người mới làm ở đâu, đi lại thế nào? Mình không làm khó cơ quan.

Trên diễn đàn Quốc hội mình nói rất nhiều về phòng chống tham nhũng, chống lãng phí thì ngay trong thực hiện phải nói đi đôi với làm.

Nhưng vẫn còn nhiều việc mà ông phải bàn giao trong thời gian tới?

- Ông Lê Như Tiến: Tôi còn 3 cuộc bàn giao của Ủy ban, của Vụ và các công việc lâu nay đảm nhiệm.

Tôi nhất quyết trả phòng, trả xe ngay hôm qua (1.8) nhưng các đồng chí đề nghị bàn giao vào cuối tuần này. Tôi đề nghị cho người lên tiếp nhận ngay vào ngày 5.8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phiên họp chính phủ thường kỳ lần đầu sau khi Chính phủ mới được kiện toàn cũng yêu cầu rà soát, quản lý chặt tài sản công, trong đó có xe công. Ông có suy nghĩ gì?

- Ông Lê Như Tiến: Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Và mỗi cán bộ, công chức quán triệt tinh thần ấy thì chúng ta tiết kiệm cho ngân sách nhà nước rất nhiều.

Về hưu vẫn sẽ lên tiếng nếu thấy tiêu cực

Chỉ còn vài tháng nữa là ông chính thức nghỉ công việc của một đại biểu quốc hội. Còn điều gì mà ông trăn trở?

- Ông Lê Như Tiến: Tôi vẫn trăn trở, day dứt như “món nợ” với cử tri. Có vụ việc cử tri kiến nghị nhiều lần, làm việc nhiều lần nhưng cơ quan chức năng còn chậm xử lý, thậm chí chưa xử lý sau cả một nhiệm kỳ.

Là người đại biểu quốc hội nên luôn trăn trở vì có những kiến nghị cử tri chưa được xử lý thấu tình đạt lý để nguyện vọng của cử tri thành hiện thực. Đó là trăn trở lớn nhất.

 

vi sao ong le nhu tien tra xe, tra phong som 2 thang truoc nghi huu? hinh 1
Đại biểu Lê Như Tiến là người có nhiều phát ngôn ấn tượng và mạnh mẽ trên nghị trường

 

Kinh nghiệm gì mà ông muốn chia sẻ với những đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội?

- Ông Lê Như Tiến: Đại biểu phải nhớ câu người xưa dạy là “quan nhất thời, dân vạn đại” để luôn luôn hướng về cử tri, về nhân dân và để làm sao cho nghị trường đầy ắp tiếng dân.

Quyền lợi chính đáng của dân phải được bảo vệ. Người đại biểu không bao giờ rụt rè, e ngại; tránh việc không nói tiếng nói của dân mà đôi khi nói tiếng nói của nhóm lợi ích nào đó, đi ngược lại bản lĩnh, bản chất của đại biểu quốc hội.

Ngay trong phiên thảo luận đầu tiên tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, số lượng đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội đăng ký phát biểu khá cao. Bước đầu như thế là tốt!

Ông từng khẳng định cánh cửa đại biểu luôn mở với báo chí. Nay về hưu nhưng ông vẫn sẽ lên tiếng khi thấy vấn đề nhân dân bức xúc?

- Ông Lê Như Tiến: Nghỉ công việc đại biểu quốc hội nhưng với tư cách cử tri mình vẫn phải nói khi thấy có vấn đề không đúng, không thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật. Nếu có hiện tượng cơ quan, chính quyền đối xử với dân không đúng thì tôi vẫn sẽ lên tiếng, không ngại gì cả.

Xin xảm ơn ông và chúc ông luôn mạnh khỏe.

Theo VOV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Vẫn biết, nghi ngờ lòng tốt của con người là một cái tội. Phật dạy chúng sinh phải tin vào thiện tâm. Chỉ có điều...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Với tư cách một thường dân, tôi nghĩ rằng từ khá lâu các giá trị “chân, thiện, mỹ” không còn được tôn trọng, không còn được bảo vệ trong môi trường giáo dục. Đúng ra lâu lâu cũng có vài hô hào, vài khẩu hiệu nhắc nhở, nhưng tôi cảm nhận chúng chỉ là những câu sáo rỗng vô hồn được nói ra từ quán tính!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  ​Có lẽ còn sớm và hơi "lo xa" khi nói về chuyện xe buýt nhanh (BRT) của Hà Nội. Chúng ta cũng mới chính thức thu tiền vé khách đi xe chưa được bao lâu sau cả tháng thử nghiệm không bán vé nhằm động viên, khuyến khích người dân sử dụng BRT lâu dài. Song, trước thực tế mà báo chí hôm 20.2 vừa đưa có liên quan đến chuyện xe buýt nhanh tương tự ở Bangkok, tôi thấy không yên tâm, thậm chí là hơi lo lắng cho số phận của BRT đang hiện diện tại Hà Nội.

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Từ chức là chuyện văn hóa hơn là chuyện pháp lý, chế tài ở đây chính là lương tri. Nếu có một văn hóa chính trị dựa trên lương tri thì việc từ chức khi không hoàn thành nhiệm vụ là điều gần như bắt buộc” - đó là khẳng định của tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng.

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Một cuốn sổ mỏng manh, lúc thì bìa xanh, thời thì bìa hồng, nhưng tầm quan trọng của nó thì vô biên. Quan trọng đến mức, mất sổ hộ khẩu, dù sống sờ sờ ra đó nhưng cũng không có quyền làm người một cách chính đáng.