ngày 26 tháng 03 năm 2017
Phát ngôn ấn tượng
 

Thủ tướng nói với giới đầu tư Trung Quốc: Đừng đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam

In bài viết
  Phát biểu với các CEO doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc ngày 11.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng tôi coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ. Nhưng cũng lưu ý các nhà đầu tư bảo vệ môi trường cho tốt, không đầu tư bằng bất cứ giá nào...”.

Chiều 11.9, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị bàn tròn đối thoại với giám đốc điều hành (CEO) của các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

Cấp phép đầu tư trong 5 ngày

Trước các doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định quan điểm xây dựng môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch cho mọi doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước với phương châm coi thành công của nhà đầu tư là thành công của Việt Nam. Thủ tướng cũng cho rằng xu hướng nhập siêu giảm xuống là đáng mừng trong quan hệ hai nước, thời gian tới cần thiết phải giảm nhập siêu hơn nữa.

Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm khiết, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh. Các cấp chính quyền ở Việt Nam đều trực tiếp lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài phản ánh khó khăn như thế nào để cùng tháo gỡ. 

“Bây giờ nhiều giấy phép ở Việt Nam chỉ cấp một ngày là xong, chậm nhất không đến 5 ngày. Ngày trước là tiền kiểm, còn gây khó khăn cho doanh nghiệp thì nay hậu kiểm là chính”, Thủ tướng nêu rõ. 

Nhân đây, Thủ tướng cũng thông báo, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đã tăng 3 bậc, đứng thứ 5 trên 10 nước ASEAN và phấn đấu, trong năm 2017, Việt Nam sẽ vào tốp ASEAN-4. 

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có chính trị, xã hội ổn định, có dân số vàng, lao động trẻ, giá nhân công rẻ, hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện trên các lĩnh vực. Trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20. 

“Coi thắng lợi, thành công của các nhà đầu tư là thành công của Chính phủ, các cấp chính quyền. Ngược lại, họ thất bại thì chính là mình thất bại”, Thủ tướng nói.

Tại hội nghị này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng trung ương của hai nước đã ký kết hiệp định về hợp tác và thanh toán. Đến nay, hầu hết các ngân hàng Việt Nam đã thiết lập quan hệ đại lý và thanh toán với các ngân hàng Trung Quốc. 

Trong khuôn khổ hiệp định hợp tác, hệ thống ngân hàng hai nước đã tổ chức thực hiện thanh toán bằng đồng bản tệ đối với các tỉnh biên giới. Ngân hàng trung ương hai nước cũng đã có cuộc làm việc đánh giá việc thực hiện thanh toán bằng bản tệ trong thương mại biên mậu và thấy rằng, bên cạnh kết quả tích cực, còn một số vướng mắc, bất cập trong bối cảnh quan hệ kinh tế, thương mại ngày càng phát triển. Hai bên đã đưa ra các biện pháp cụ thể để thúc đẩy việc thanh toán bằng bản tệ.  

Chỉ nhận công nghệ hiện đại

Tại hội nghị này, Thủ tướng cũng nhấn mạnh yếu tố môi trường đối với các nhà đầu tư Trung Quốc. 

“Chúng tôi cũng lưu ý các nhà đầu tư bảo vệ môi trường cho tốt, không đầu tư bằng bất cứ giá nào, sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, không ảnh hưởng đến đời sống người dân” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ, các cấp chính quyền, nhân dân Việt Nam vui mừng đón nhận những xí nghiệp, công ty làm ăn tốt, công nghệ thiết bị bảo vệ môi trường tốt vào Việt Nam. Đồng thời phải quan tâm đến thu nhập cho công nhân để bảo đảm đời sống theo quy định của pháp luật. 

Ghi nhận về những “tấm gương tốt” trong đầu tư, hợp tác song phương, Thủ tướng đánh giá cao các dự án của Tập đoàn Dệt may Thiên Hồng, của Công ty Điện lưới Nam Trung Quốc… Và phía Việt Nam cũng có những dự đầu tư vào Trung Quốc như Đức Long Gia Lai đầu tư 2 nhà máy với 5.200 lao động, sản xuất, xuất khẩu đèn led sang Mỹ và xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, còn không ít công trình không được như kỳ vọng.

Cụ thể, Thủ tướng đặt câu hỏi: “Làm sao công trình đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông lại có tiến độ triển khai rất chậm? Vì sao chậm, kéo dài?”.

Bên cạnh đó, một số nhà máy nhiệt điện đầu tư tại Việt Nam cũng rất chậm, gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác. Một số dự án của Trung Quốc sử dụng thiết bị còn chưa tính toán đến tác động đến môi trường.

“Chính vì thế tôi muốn nói đến một nền kinh tế mới của Trung Quốc với thiết bị công nghệ hiện đại, công nghệ cao. Như những gì anh Jack Ma nói, rất tuyệt vời! Hãy vào Việt Nam, Việt Nam muốn nhận những công nghệ tiến bộ đó chứ không phải là đưa các công nghệ lạc hậu vào”, Thủ tướng nói với các CEO Trung Quốc tại hội nghị.

Bích Diệp- Phương Dung (Dân Trí)

Trí Lâm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  'Kong - Skull island' là bộ phim giải trí về đề tài quái vật, nhưng vấn đề môi trường toát ra khi xem phim cũng đáng suy ngẫm. Cách Kong ứng phó trên đảo Đầu lâu hay việc ứng xử với tự nhiên mỗi người theo một cách của đoàn thám hiểm trong phim cho thấy ứng xử như thế nào sẽ nhận lại hậu quả như thế. Thậm chí thảm khốc hơn.