ngày 22 tháng 11 năm 2017
Phát ngôn ấn tượng
 

Ông Dương Trung Quốc: 'Tôi không tranh cử bằng lời hứa'

In bài viết
  Vừa tái cử lần thứ 4 liên tiếp vào Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục thẳng thắn không kiêng dè trên nghị trường.

Trải nghiệm hơn 14 năm làm đại biểu Quốc hội, ông cảm nhận gì về cuộc bầu cử lần này?

- Hiện chưa có kết quả chính thức toàn quốc từ Hội đồng bầu cử quốc gia, nhưng một số địa phương đã công bố. Tôi cho rằng không có bất ngờ quá lớn. Tôi được biết, tuy chưa chính thức nhưng trong 197 người được giới thiệu ứng cử thuộc khối cơ quan trung ương, nhiều vị không trúng cử.

Qua một vài cuộc bầu cử gần đây và nhất là lần này, nhiều ứng viên giữ các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị có số phiếu bầu trên dưới 80%. Bây giờ điều đó là bình thường nhưng phải lưu ý rằng kết quả đó khác xa thời kỳ trước đây, khi chúng ta thường đưa ra những tỷ lệ gần như tuyệt đối (gần 100%).

Tôi nghĩ kết quả bầu cử đã cho thấy sự thay đổi, đã phản ánh phần nào sự quan tâm của người dân. Họ ý thức rõ tham gia bỏ phiếu trước hết vì quyền lợi của chính mình.

Ở đơn vị bầu cử ông tham gia, sự thay đổi thể hiện thế nào?

- Ở đơn vị bầu cử của tôi, có 6 người chọn 3, vậy mà người dân chỉ bầu 2. Đồng Nai là một trong những nơi lẽ ra có 12 đại biểu, song hiện thiếu một vị. Ở nhiều địa phương khác cũng có hiện tượng bầu thiếu như vậy. Điều đó là đáng tiếc với các ứng cử viên, nhưng phản ánh sự lựa chọn của người dân.

Là người tham gia đến nhiệm kỳ thứ tư, có cơ hội để theo dõi tính liên tục của các cuộc bầu cử, nhất là phần nào dưới góc độ nghề nghiệp, tôi rất thấy rõ xu hướng dân chủ. Nhưng tôi hiểu, người dân vẫn còn đòi hỏi nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn.

Nếu so với đa số đại biểu ứng cử thì ông là người đã khá cao tuổi, liệu ông có phương châm gì để được cử tri bầu 4 làm đại biểu Quốc hội?

- Tôi không có bí quyết nào ngoài hành động của mình. Tôi không tranh cử bằng lời hứa.

Cách đây 14 năm, tôi trình bày với cử tri rằng chưa biết Quốc hội như thế nào, cho nên không dám hứa, khi hứa mà không thực hiện được là điều tối kỵ. Tôi chỉ nói sẽ giữ đúng phẩm cách của người làm báo, một người làm sử. Đó là trung thực, ngay thẳng và không nể nang, né tránh. Lần này, tôi vẫn giữ cách tiếp cận như vậy.

Chúng ta không cần thiết đưa ra những lời hứa chung chung, to tát, nhưng phải ý thức được rằng sẽ làm gì cụ thể cho dân. Cử tri ngày càng đòi hỏi những việc làm cụ thể.

Ông từng phát biểu và chất vấn gai góc, trong đó có việc đề cập “văn hoá từ chức” với người đứng đầu Chính phủ. Nếu bị “vỗ vai”, “gọi điện” hay gợi ý "bớt gai", ông sẽ làm gì?

- Khi hành động, tôi suy nghĩ về trách nhiệm và quyền năng của mình, suy nghĩ về đối tượng mà mình đóng góp. Chưa hề có sức ép tiêu cực nào với tôi song tôi nhận ra nếu thẳng thắn trên cơ sở thành tâm thì hiệu ứng sẽ tích cực.

Thực ra, áp lực lớn nhất đối với tôi là từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài. Tôi luôn tự hỏi mình là làm như thế có đúng không, nếu cảm thấy đúng rồi không có gì khiến tôi phải kiêng dè. Ví như lần tôi chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về văn hoá từ chức. Tôi chất vấn không phải yếu tố cá nhân và vì thế tôi với ông Dũng vẫn có nhiều ấn tượng tốt đẹp. Tôi không có lợi ích nào cả ngoài lợi ích của cử tri. Tất nhiên trong cuộc sống thì đôi khi có sự nể nang, đó là văn hoá của người Việt, vì vậy tôi quan niệm là mình góp ý nhưng phải nói sao cho người nghe tiếp thu được.

Ông trả lời sao nếu có cử tri cho rằng ông khôn khéo?

- Nhận thức xã hội là khác nhau, có người còn nói nặng nề hơn, ví dụ như cho là tôi cơ hội. Bên cạnh đó cũng có nhiều cử tri gọi điện, nhắn tin, gửi thư khen tôi. Tôi chú ý đến các lời khen và lời chê, nhưng không coi đó là yếu tố quyết định. Vấn đề là làm đúng lương tâm của mình, làm đúng trách nhiệm đại biểu của mình.

Có ý kiến cho rằng qua các sự kiện thời sự trong nước và đối ngoại thời gian gần đây đã phần nào cho thấy cách người dân thể hiện quan điểm chính trị của họ. Ông nghĩ sao về điều này?

- Cuộc sống sẽ đi tới, đó là quy luật tất yếu. Ví dụ về Luật biểu tình, Quốc hội khoá trước đã sẵn sàng, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã giao cho các bộ ngành liên quan, vấn đề là chúng ta triển khai chậm. Quan điểm của tôi là chúng ta chỉ có thể phát triển một cách bền vững nếu trong ấm ngoài êm.

Chúng ta phải đặt cao hơn nữa củng cố nội bộ, củng cố lòng tin và đoàn kết, khi mà thách đố từ bên ngoài cả về chủ quyền, biển đảo cũng như về kinh tế ngày càng lớn. Đây là lúc người Việt càng phải cố kết nhau lại. Tất nhiên muốn làm việc đó, Nhà nước phải là hạt nhân, nếu xã hội phân tâm sẽ là điều nguy hại.

Ông từng nói phiếu thấp hay cao với quan chức là chuyện bình thường. Ông nghĩ sao nếu việc bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới (tháng 7) có thể giữ cách tiếp cận như vậy?

- Nên xem điều đó là bình thường. Một chính khách phải có quan điểm của mình.   Người nào càng làm nhiều thì có thể bộc lộ những yếu tố mà một bộ phận dân chúng, một bộ phận cử tri không thích. Nhưng nếu tỷ lệ bầu quá bán có thể coi là thành công.

Tất nhiên tỷ lệ phiếu ít nhiều hàm chứa các thông điệp. Phiếu thấp là lời nhắc nhở rằng người nhận phiếu thấp phải nỗ lực hơn. Chúng ta nên phân tích từng trường hợp cụ thể, đây là việc rất cần thiết để cho thấy các lá phiếu gửi gắm điều gì. 

Việc kiện toàn nhân sự vừa qua giúp chúng ta có một khoảng thời gian cần thiết để đánh giá các nhân sự mới. Tôi nói mở rộng ra một chút, ví dụ Bí thư Đinh La Thăng ở TP HCM, còn ý kiến khác nhau, nhưng ít nhất anh ấy là người vào cuộc. Khi đã vào cuộc thì phải chịu trách nhiệm về việc mình làm, chứ không ẩn mình trong tập thể, và nó buộc mọi người ủng hộ hay không ủng hộ phải bộc lộ ra.

Tôi đánh giá cao những người hành động và tôi cũng là người thích hành động.

Ông Dương Trung Quốc, 69 tuổi, là Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội UNESCO TP.Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Xưa và nay và là thành viên của Trung ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp các hội hữu nghị Việt nam.

Theo kết quả bầu cử vừa công bố, với 74,22% tỷ lệ phiếu bầu, ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa thứ 4 liên tiếp tại tỉnh Đồng Nai.

Ông nổi tiếng với những lần chất vấn trước nghị trường Quốc hội thẳng thắn, gai góc, đi sâu vào các vấn đề xã hội, dân sinh, pháp lý được đông đảo người dân ủng hộ.

Vinh An - Vnexpress

Ảnh: Ông Dương Trung Quốc lần thứ 4 tái cử Đại biểu Quốc hội.

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
30/05/16PHẢN HỒI
Ông DTQ không hứa những gì to tát vì ông không biết QH như thế nào...! Đến ông là một đại biểu QH mà còn không biết...thì dân thường làm sao biết nổi (!). Xem ra ở ta có đặc biệt khác các nước bởi chính sách và lập pháp nói thẳng ra là chưa biểu đạt được tốt nhất nguyện vọng của đa số người dân. Nhưng bây giờ thì một đại biểu cần phải đề xuất phương hướng cụ thể của mình và những gì mà mình phải làm qua yêu cầu chính đáng của cử tri, giảm bớt cách nói chung chung như 'tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của một đại biểu'. Một lãnh đạo đất nước có thể hoàn thành tốt một số công việc nhưng kém hơn hay thất bại trong một số việc khác là chuyện thường tình. Vấn đề là không có khoảng tối hay tính duy ý chí trong chính sách đối với toàn dân. Người dân trong một nước cần được minh bạch về chính sách, chuyện đi đêm đi hôm trên thế giới vẫn có xảy ra nhưng không phổ biến, nhất là về kinh tế. Tốt hơn hết là cho dân biết dân bàn,dân làm dân kiểm tra thông qua đại biểu. Vậy, đại biểu phải đại diện cho ý chí của nhân dân và phải là đại biểu của dân và từ dân lựa chọn thông qua bầu cử. Sự cân bằng quyền lực trong một quốc gia chỉ cân bằng và hoạt động hiệu quả nếu điều này là cơ sở nền tảng của đất nước.
30/05/16PHẢN HỒI
Ở các nước như Mỹ, Anh... thì đại biểu các cơ quan dân biểu, mà tột đỉnh nhất là Tổng thống (hoặc thủ tướng) thì phải vượt qua các cuộc tranh cử. Họ phải thể hiện quan điểm của mình, bình luận quan điểm người khác... phải hứa làm được gì cho dân khu vực mà họ tranh cử. Còn ở ta thì khác hẳn, Ông DTQ là trường hợp "rất đặc biệt" - phê phán cũng vừa phải, không quyết liệt như ông Thuyết... chẳng hạn. Cũng còn hơn rất nhiều người, cả kỳ chẳng phát biểu, thậm chí vắng mặt nhờ người ghi điểm danh, họp quốc hội mà phải gọi như gọi đò...
30/05/16PHẢN HỒI
Nhiệm kỳ trước, ĐB Dương Trung Quốc đã dũng cảm và có chất vấn cực hay trước nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về văn hóa từ chức... đã được dư luận rất đồng tình ủng hộ. Nhưng tại các kỳ họp sau không thấy ông tranh luận gì nổi bật nữa!!! Xin chúc mừng ông Dương Trung Quốc lại tái nhiệm ĐBQH lần thứ 4, có thể coi đây là một sự tín nhiệm đáng nể của cử tri đối với ông. Nhiệm kỳ này với hàng loạt các Siêu dự án kinh tế bị tê liệt, bị hấp hối, bị dư luận bức xúc... Rất mong với kinh nghiệm và uy tín của mình, ông Dương Trung Quốc sẽ chất vấn các Bộ chủ quản, các cá nhân liên quan phải làm rõ và chịu trách nhiệm trước PHÁP LUẬT... Hy vọng có SỰ ĐỘT PHÁ MỚI của Đại biểu Quốc hội (4 khóa liên tục) Dương Trung Quốc trên diễn đàn Nghị trường tới đây ...
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.