ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thời sự
 

Ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận ngưng xuống đường vì bị hai văn bản 'trói chân'

In bài viết
Ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường chấn chỉnh trật tự lòng lề đường tại Quận 1 cách đây một tháng - Ảnh: Dương Cầm
  "Tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã tái diễn, sau khi tôi bị buộc phải tạm ngưng chiến dịch chấn chỉnh trật tự lòng lề đường. Công sức của anh em trong hai tháng gần như đã trở về con số 0. Hàng ngày đi ra đường, tôi thấy rõ cảnh vỉa hè nhếch nhác, bề bộn. Rất khó chịu nhưng làm sao được khi tôi không còn đứng đầu chiến dịch và có quyền xử lý vi phạm, cũng như khiển trách cán bộ cấp dưới?" - Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND Quận 1 nói.

Người dân quan tâm, ủng hộ chiến dịch giải cứu vỉa hè do ông Đoàn Ngọc Hải trước đây hồ hởi, hy vọng bao nhiêu, giờ càng cảm thấy thất vọng bấy nhiêu, trước tình trạng tái chiếm vỉa hè tại Quận 1, sau khi vị Phó chủ tịch đột ngột ngừng xuống đường. Nhiều lời đồn đoán ông Hải đã bị cấp trên khiển trách, kỷ luật.

Sáng nay, 19.5, ông Đoàn Ngọc Hải đã cho báo điện tử Một Thế Giới biết rõ lý do ngưng xuống đường và những khó khăn, đụng chạm.

 "Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ", vị Phó chủ tịch cho biết.

Ông Đoàn Ngọc Hải trên đường Sương Nguyệt Anh kiểm tra công tác chấn chỉnh trật tự vỉa hè - Ảnh: Dương Cầm

Trước thắc mắc của nhiều người về tính đúng, sai và có đúng luật hay không, khi đoàn kiểm tra liên ngành Quận 1 quá  "mạnh tay", tháo dỡ, đập bỏ những vật cản trên vỉa hè ngay tức khắc. Ông Đoàn Ngọc Hải nói: "Tôi khẳng định là mình làm đúng luật Giao thông đường bộ. Những vật cản trên lòng lề đường là phải giải tỏa ngay, nhường đường cho người đi bộ, tránh tai nạn giao thông. Tôi không áp dụng luật xử lý Vi phạm hành chính vì đó là những vật cản nằm trên vỉa hè. Khi nào trên công trình dân dụng có sai phạm thì mới xử phạt hành chính".

Vị Phó chủ tịch Quận 1 nói tiếp về những khó khăn: "Lãnh đạo các phường làm không xong, cứ ngồi nhìn và chờ đợi cấp trên thì làm sao xong việc được? Biết bao giờ vỉa hè mới thông thoáng, khi ai cũng nghĩ phần đường dành cho người đi bộ là của riêng mình? Tôi phải đích thân làm là vì vậy. Nếu muốn được lòng tin của nhân dân Quận 1 thì mọi cán bộ phải quyết tâm hơn nữa, cũng như không ngại đụng chạm và lợi ích nhóm".

Về những việc mình đã làm được trong thời gian qua, nhận được cả sự ủng hộ và phản ứng, ông Đoàn Ngọc Hải nói: "Cái quan trọng là chúng ta đang lập lại trật tự, kỷ cương phép nước. Đó là điều quan trọng mà mọi cán bộ, nhân dân Quận 1 phải hướng đến, nếu muốn có một xã hội tốt đẹp".

Trước khi chiến dịch giải cứu vỉa hè tại Quận 1 tạm ngừng khoảng 1 tháng, đích thân ông Đoàn Ngọc Hải thường xuyên dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp xuống đường, chỉ đạo đập bỏ, tháo dỡ hàng ngàn bậc thềm cản chân người đi bộ, nhiều bảng hiệu lấn chiếm không gian, xử phạt và cẩu về kho cả nghìn chiếc xe ô tô đậu sai quy định...

Vỉa hè Quận 1 đã bị tái chiếm, trở nên bề bộn như trước khi chiến dịch giải cứu vỉa hè diễn ra. Ảnh chụp tối 17.5, trên đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Nghé - Ảnh: Dương Cầm

Vị Phó chủ tịch Quận 1 không chừa một "vùng cấm" nào, có thể ra lệnh đập bỏ một bậc thềm lấn chiếm của một cơ quan nhà nước, xử phạt và cẩu xe biển số xanh 80B, biển số đỏ, ngoại giao...đậu sai nơi quy định, mang về nhập kho. Tình trạng buôn bán nhếch nhác, bầy hầy trên vỉa hè ăn sâu vào tâm khảm nhiều người cũng tạm thời bị xóa bỏ. Quận trung tâm thành phố đã trở nên thông thoáng, là đô thị hình mẫu cho cả nước, chỉ sau hơn 2 tháng chấn chỉnh trật tự. 

Thế nhưng, tình trạng tái chiếm vỉa hè tại quận 1 đã mạnh mẽ trở lại, sau khi chiến dịch "giải cứu vỉa hè" tại Quận 1 đột ngột tạm dừng. Hàng quán đã có thể bày bán ghế trên vỉa hè vô tư. Tài xế ung dung tự tin đậu xe thoải mái trên vỉa hè, không còn nơm nớp lo sợ xe bị "cẩu" về nhập kho, bị phạt nặng  ...

Mọi "thành quả" của Quận 1, cũng như cá nhân ông Đoàn Ngọc Hải gần như bị xóa sổ. Giấc mơ "biến quận trung tâm TP.HCM thành Singapore" của người dân Quận 1 tan tành như mây khói theo những vỉa hè bề bộn, nhếch nhác.

Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 36
21/05/17PHẢN HỒI
Thầy bói xem voi rồi, dân nghèo còn nhiều, khi con số đảo chiều, nền kinh tế đủ mạnh sẽ có văn minh thôi, khố rách áo ôm mà đòi văn minh nghe hơi nghịch lý, Bắc thuộc ngàn năm không đồng hóa được, Tây khai sáng văn minh không thuộc về Tây, Mỹ sang càn quét vẫn phải lộn nhào. Không được đâu sói ạ, tôi nghĩ vỉa hè cũng cần có văn hóa,chứ văn minh chưa đủ, lợi ích nhóm là đương nhiên rồi, nhưng nên nhớ rằng một quốc gia cũng do một nhóm người lập ra, vậy lợi ích quốc gia là gì nào. Nghe có vẻ lê thê, nhưng nó đang tồn tại và sẽ kéo dài, cơn đau đẻ này không phải của riêng ai
21/05/17PHẢN HỒI
lo dẹp mà không nghĩ cảnh dân khổ thì đừng mong sẽ thành Singapore
21/05/17PHẢN HỒI
Không biết đất nước mình sẽ bằng được nước nào bạn nhỉ.
21/05/17PHẢN HỒI
Anh Đoàn ngọc hải làm rất tốt ,các lãnh đạo nhà tại sao lại không biết điều này. có lẽ nào lại ....?
20/05/17PHẢN HỒI
"Quận Ủy quận 1 ra một văn bản và thêm một văn bản của UBND Quận 1, yêu cầu tôi phải ngưng xuống đường dẹp dọn trật tự lòng lề đường. Tôi phải tuân thủ", vị Phó chủ tịch cho biết. Tại sao???
20/05/17PHẢN HỒI
Muốn thực thi đúng pháp luật, chắc gì đã làm được?! dây mơ, rể má chằng chịt thành hệ thống rồi, khó lắm! nhiệt tình có khi thành thua thiệt?
20/05/17PHẢN HỒI
Quận 1, tp HCM làm ăn kiểu nửa vời. Ô Đoàn Ngọc Hải nhiệt tình thì bị tuýt còi. Chắc lại đụng đến lợi ích của nhóm nào đây.
20/05/17PHẢN HỒI
CB Lãnh đạo Q1 tp HCM đã phụ Công lao Tâm huyết của Ông Đoàn Ngọc Hải và sự kỳ vọng Lập lại trật tự Viẻ hè cuả người dân , Vậy có xứng đáng là CB Lãnh đạo nữa không ???? ( Theo tôi những loại CB kiểu này thì :Nên từ chức sớm đi ) Đừng để phí Cơm gạo của Dân nuôi các ông nữa ,
20/05/17PHẢN HỒI
Tôi là người ngoài Bắc, làm việc và sinh sống ngoài Bắc, qua báo chí và mạng xã hội được biết, được thấy ông Đoàn Ngọc Hải ra quân xử lý vi phạm, lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại quận 1 đã được đông đảo người dân, xã hội đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, việc lập lại trật tự đã động chạm đến miếng ăn của không ít người có tiền, có quyền lực, có vai vế, có quan hệ. Đã có không ít tiếng nói ngược chiều phản ứng, thậm chí phản đối ông Hải được báo chí đăng tải, tung hô.
20/05/17PHẢN HỒI
Xã hội việt nam chỉ có thế thôi đầu voi đuôi chuột mà cứ một nhiệm kỳ là một văn bản mới .một quyết định mới các cấp các nghành .và người dân chạy theo không kịp thôi đời là vậy
20/05/17PHẢN HỒI
Đáng tiếc cho 1 vị Phó chủ tịch có quyết tâm xây dựng đất nước văn minh hơn; đáng tiếc cho những hi vọng của người dân mong muốn thành phố xạch đẹp, văn minh! Đáng tiếc cho những địa phương chưa kịp có động lực học hỏi đã phải lấy ông Hải làm tấm gương mà có dám nghĩ cũng k dám làm! Đáng tiếc vì chỉ có 1 người có ý thức để đạp ga!!!
20/05/17
Đúng là đầu voi đuôi chuột rồi ... Rất thông cảm với ông Đồng Ngọc Hải ... Biểu hiện rõ ràng của sự ngại phát triển, ngại văn minh ... Buồn thật ...
20/05/17PHẢN HỒI
A Hải từng tuyên bố rất hùng hồn:"Cởi Áo từ quan" sao a ko mạnh dạng,quyết liệt làm ngay đi để giữ sắc thể riêng mình."
20/05/17PHẢN HỒI
vẫn xin chúc ông hải tiếp tục công việc của mình đem lại chút thông thoáng cho 1 quận lớn , dù rằng bây giờ 1 cánh chẳng làm nên đc mùa xuân , còn nhiều nhiêu khê lắm
20/05/17PHẢN HỒI
Ngăn cản cấp dưới thực thi luật pháp chấn chỉnh trật tự đô thị thô bạo bằng quyền lực.. Vậy mà nhiều ông cứ đòi nào là phải cho bằng .....Singapore,bằng Paris bằng lung tung tung !!!!
20/05/17PHẢN HỒI
Đúng như ĐLT nói và giờ đã thành ngôi sao cô đơn rồi
20/05/17PHẢN HỒI
Van de gi day? Ong Doan Ngoc Hai lam rat dung, du lich den rat nhieu ma duong pho nhu the? xau ho cho cong dan Viet Nam qua>>>
19/05/17PHẢN HỒI
Tôi không biết 2 văn bản đề nghị ông Hải như thế nào ? Nhưng chứng tỏ Q1 sợ đụng chạm ! Tôi nghĩ, khi 1 mầm xanh đang chớm lớn. Thì chúng ta nên vun đắp nó. Đằng này lại quăng 2 văn bản trời ơi ! Ai cũng điều hiểu muốn dứt bỏ mụn nhọt, chỉ có cách duy nhất là nặn, mổ nó thôi. Đừng vì 2 văn bản đó mà chùn bước. Tôi ủng hộ cách làm của ông Hải .
19/05/17PHẢN HỒI
Đừng làm mất công, trống đánh xuôi kèn thổi ngược.thời buổi này đúng chưa chắc đã trúng.tội nghiệp cho ông phó chủ tịch.
19/05/17PHẢN HỒI
Thật đáng buồn cho công sức của bao người cùng anh Hải dọn vỉ hè nay về số o. Không biết lãnh đạo tp HCM nghĩ gì. Cùng chính phủ nghĩ gì
19/05/17PHẢN HỒI
Hai văn bản trói chân tay của ông Đoàn Ngọc Hải đều từ quận ủy. Đảng lãnh đạo mà ngược với lòng dân! Vì lợi ích nhóm? Buồn thay!
19/05/17PHẢN HỒI
Sức mạnh của lợi ích nhóm đã thắng. Nhóm lợi ích đã đưa người dân nghèo ra làm tấm bình phông, và cuối cùng người nghèo vẫn phải thiệt thòi, vẫn bị người khác chiếm và lấn.
19/05/17PHẢN HỒI
Thiết nghĩ người sài gòn cần trân quý những gì ông Hải đã làm và hãy thay đổi bằng cách tự giác. Ủng hộ ông
19/05/17PHẢN HỒI
Phí công của anh Hải quá, lẽ ra đã vào nêp rồi thì vân phải duy trì chứ, ít nhất là kg có chuyện hàng ăn nhếch nhác ở vỉa hè!
19/05/17PHẢN HỒI
Trước khi "giải cứu vỉa hè", ông Hải đã nghiên cứu kỹ các văn bản luật liên quan đến sử dụng vỉa hè và lập kế hoạch thực hiện dài hạn qua các giai đoạn các ngành liên quan của quận chưa? Nếu không thì tuyên bố mạnh bạo của ông chẳng có ý nghĩa thực tế gì; người am hiểu cũng đánh giá ông chỉ có sự nhiệt tình, làm theo "phong trào" (xưa nay vẫn làm); như thế không cần các văn bản chỉ đạo thì ông vẫn thất bại; nên "từ quan" giữ danh dự. Ông không đủ quyền lực thay đổi cơ chế, thứ mà Việt nam thiếu, cùng các điều kiện khách quan khác kiểu như: con nhà nghèo đòi trèo mâm son (chính sách sát với trình độ dân trí). Dù sao người dân vẫn sẵn lòng ủng hộ việc trong sạch hóa vỉa hè.
19/05/17PHẢN HỒI
Tôi thiết nghĩ những cơ quan ra văn bản này nên có lời giải thích thấu đáo cho toàn dân biết tránh hiểu nhầm vì LỢI ÍCH CỤC BỘ ,LỢI ÍCH NHÓM VÀ KỂ CẢ NGƯỜI DÂN SUY NGHĨ LÀ BẢO KÊ ,cho việc lấn chiếm vỉa hè .Nếu chiến dịch này thất bại nó là cú vả vào những người có lương tri vào lòng tin của nhân dân về một xã hội văn minh ,trong sạch và là thước đo cho chính quyền to nhỏ của ta .
19/05/17PHẢN HỒI
Nếu cảm thấy việc làm của mình ích nước lợi dân và không ngại đụng chạm thì khởi kiện những văn bản cản trở việc làm của mình sao lại phục tùng những văn bản đó chắc sợ bị mất chức hoặc việc làm có vi phạm pháp luật
19/05/17PHẢN HỒI
Là 1 người dân sống tại TpHCM, tôi rất tâm đắc và ủng hộ việc Kiểm tra vi phạm trật tự lòng lề đường của đoan kiểm tra do ông Đoàn Ngọc Hải chỉ huy(tuy có những việc xử lý cứng, nghiêm quá , mà công bằng không thiên vị) ..với nhân định trên tôi nhận thấy bât ngờ - Dừng lại - Rồi lại thấy thông tin trái ngược " Ông Hải ngừng vì có văn bản khiển trách' . Quá vô lý theo cá nhân tôi lãnh đạo Quận 1 nếu xét việc làm của ô. Hải sai - gây hậu quả cho dân thì công bố, thậm chí truy tố, kỷ luật rõ ràng chứ cán bộ thực thi nhiệm vụ đúng luật, xử lý vi phạm dứt khoát, đa số người dân đồng tình ủng hộ, các địa phương khác cũng thực hiện theo( hiệu ứng quá tôt) chúng tôi sẽ tin ai đây ?...
19/05/17PHẢN HỒI
Ông Hải cho rằng "Tôi khẳng định là mình làm đúng luật Giao thông đường bộ. Những vật cản trên lòng lề đường là phải giải tỏa ngay, nhường đường cho người đi bộ, tránh tai nạn giao thông. Tôi không áp dụng luật xử lý Vi phạm hành chính vì đó là những vật cản nằm trên vỉa hè. Khi nào trên công trình dân dụng có sai phạm thì mới xử phạt hành chính". Ông Hải lý giải tại sao việc đập phá bảng hiệu của VOV, tiệm Karaoke... có đúng pháp luật? Lời hứa nếu không làm được sẽ từ chức của ông trước đó thì sao?
19/05/17PHẢN HỒI
Gía như ô Hải đừng tuyên bố hùng hồn rằng ;....tôi sẽ từ chức thì hay biết mấy...!
19/05/17PHẢN HỒI
Sao phóng viên không tiện hỏi thăm vụ cởi áo của ảnh?
19/05/17PHẢN HỒI
Rất khâm phục dũng khí của anh với ý chí và mong muốn biến Quận 1 thành Singapore thu nhỏ bằng cách thu dọn và đập phá vỉa hè! Giờ tôi lại trông chờ vào dũng khí "cởi áo về vườn" như anh đã từng tuyên bố. Chúc anh đủ can đảm thực hiện!
19/05/17PHẢN HỒI
Ông Hải không biết rằng sự năng nỗ của ông đã đập bể những khoản chung chi mà các lề đường, vỉa hè cống nạp cho quan chức và công an các phường cũng như các đội trật tự đô thị. Thời gian càn quét của ông Hải có thể gây thất thu cỡ vài tỉ chứ không ít.
19/05/17PHẢN HỒI
Chắc phải có bàn tay vô hình chặn đứng chiến dịch này này rồi. Thật uổng công sức, cứ như thế này thì không biết bao giờ Thành phố mình trở thành đô thị đáng sống.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?