ngày 26 tháng 07 năm 2017
Thời sự
 

Hoàn tất giải tỏa chung cư Cô Giang: Dân tự nguyện chấp hành, không phải cưỡng chế

In bài viết
Ông Đoàn Ngọc Hải đang giám sát tháo dỡ những căn nhà cuối cùng tại khu đất phải thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại trên đường Cô Giang, quận 1 sáng nay
  Sáng nay, 12.7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 đã trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ 3 căn nhà cuối cùng nằm trong diện giải tỏa tại chung cư Cô Giang (số 100, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM).

Theo kế hoạch, sáng nay đoàn cưỡng chế quận 1 sẽ thực hiện cưỡng chế 3 hộ dân chưa chịu di dời, nhận đền bù. Thế nhưng, 3 hộ dân đã tự nguyện dọn đồ đạc ra khỏi nhà trong đêm trước.

Một đại diện trong ban giải tỏa đền bù quận 1 cho biết: "Khu vực giải tỏa gồm: Chung cư Cô Giang có 750 căn, gồm 4 lô. Thêm 134 căn hộ. Hiện nay người dân đã tự nguyện di dời hết, chỉ còn 3 tổ chức: Công ty cổ phần xuất khẩu Tạp Phẩm (129 Cô Bắc), 1 trạm điện và 1 chùa Linh Phước. Riêng trạm điện thì tạm chưa di dời để phục vụ điện cho công trình. Đối với ngôi chùa thì chiều nay chúng tôi sẽ làm việc với các thầy, tìm giải pháp: Trước mắt di dời, sau đó xây dựng mới, bố trí lại trong khu quy hoạch".

Những căn nhà cuối cùng đang được tháo dỡ trên đường Cô Giang

Một vị đại diện khác trong ban giải tỏa đền bù quận 1 cho biết: "Chung cư Cô Giang có 884 hộ dân. Chúng tôi đã có thông báo giải tỏa, đền bù để thu hồi đất từ năm 2010 nhưng vẫn còn 17 hộ dân chưa chịu di dời đến phút chót. Chúng tôi đã kiên trì vận động. Tối qua thì hộ dân cuối cùng đã chịu dọn đồ ra khỏi nhà để sáng nay tháo dỡ. Chúng tôi mừng vì người dân đã tự nguyện di dời, không phải cưỡng chế".

Sáng nay, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 đã giám sát việc tháo dỡ những căn nhà cuối cùng. Ông Hải thân thiện, nói lời động viên những người dân có nhà nằm trong diện giải tỏa đã tự nguyện di dời, trả lại mặt bằng phục vụ lợi ích chung. Gần 100 cán bộ nằm trong lực lượng cưỡng chế đã... không có việc làm trong sáng nay.

Chùa Linh Phước sẽ được di dời và tái bố trí trong khu quy hoạch mới

Được biết, sau khi giải tỏa xong, đất thu hồi sẽ được giao cho Công ty Đất Việt xây trung tâm thương mại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố. Theo ông Đoàn Ngọc Hải, những hộ đã dọn đi đồng ý với mức bồi thường của nhà đầu tư và tự tìm nơi ở mới, chính quyền không phải lo cho họ tái định cư.

Rất đông cán bộ có mặt tại số 100 Cô Giang trong sáng nay

Người dân tự nguyện chấp hành nên các cán bộ khá thoải mái

Ông Đoàn Ngọc Hải đang giám sát công việc tháo dỡ những căn nhà cuối cùng

Xe cẩu húc từng mảng tường, san bằng những căn nhà còn lại

Người dân đã tự nguyện dọn đồ ra trước đó, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng tháo dỡ

4 lô của chung cư Cô Giang gồm 750 căn đã tháo dỡ hoàn toàn, trả lại đất trống

134 hộ (nhà đơn) cũng đã di dời, để lại những căn nhà trống chờ tháo dỡ

Vật dụng của những hộ dân tự nguyện dọn ra ngoài, giao nhà trống cho Ban giải tỏa đền bù

Chùa Linh Phước được quận 1 ưu tiên kéo dài thời gian nhất. Trước mắt ngôi chùa này sẽ được tạm dời, sau đó sẽ được tái bố trí trong khu quy hoạch

Người dân tập trung xem việc tháo dỡ các căn nhà nằm trong phần đất bị thu hồi trong sáng nay

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.