ngày 20 tháng 09 năm 2017
Thời sự
 

Hoàn tất giải tỏa chung cư Cô Giang: Dân tự nguyện chấp hành, không phải cưỡng chế

In bài viết
Ông Đoàn Ngọc Hải đang giám sát tháo dỡ những căn nhà cuối cùng tại khu đất phải thu hồi để xây dựng trung tâm thương mại trên đường Cô Giang, quận 1 sáng nay
  Sáng nay, 12.7, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 đã trực tiếp chỉ đạo tháo dỡ 3 căn nhà cuối cùng nằm trong diện giải tỏa tại chung cư Cô Giang (số 100, phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM).

Theo kế hoạch, sáng nay đoàn cưỡng chế quận 1 sẽ thực hiện cưỡng chế 3 hộ dân chưa chịu di dời, nhận đền bù. Thế nhưng, 3 hộ dân đã tự nguyện dọn đồ đạc ra khỏi nhà trong đêm trước.

Một đại diện trong ban giải tỏa đền bù quận 1 cho biết: "Khu vực giải tỏa gồm: Chung cư Cô Giang có 750 căn, gồm 4 lô. Thêm 134 căn hộ. Hiện nay người dân đã tự nguyện di dời hết, chỉ còn 3 tổ chức: Công ty cổ phần xuất khẩu Tạp Phẩm (129 Cô Bắc), 1 trạm điện và 1 chùa Linh Phước. Riêng trạm điện thì tạm chưa di dời để phục vụ điện cho công trình. Đối với ngôi chùa thì chiều nay chúng tôi sẽ làm việc với các thầy, tìm giải pháp: Trước mắt di dời, sau đó xây dựng mới, bố trí lại trong khu quy hoạch".

Những căn nhà cuối cùng đang được tháo dỡ trên đường Cô Giang

Một vị đại diện khác trong ban giải tỏa đền bù quận 1 cho biết: "Chung cư Cô Giang có 884 hộ dân. Chúng tôi đã có thông báo giải tỏa, đền bù để thu hồi đất từ năm 2010 nhưng vẫn còn 17 hộ dân chưa chịu di dời đến phút chót. Chúng tôi đã kiên trì vận động. Tối qua thì hộ dân cuối cùng đã chịu dọn đồ ra khỏi nhà để sáng nay tháo dỡ. Chúng tôi mừng vì người dân đã tự nguyện di dời, không phải cưỡng chế".

Sáng nay, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 đã giám sát việc tháo dỡ những căn nhà cuối cùng. Ông Hải thân thiện, nói lời động viên những người dân có nhà nằm trong diện giải tỏa đã tự nguyện di dời, trả lại mặt bằng phục vụ lợi ích chung. Gần 100 cán bộ nằm trong lực lượng cưỡng chế đã... không có việc làm trong sáng nay.

Chùa Linh Phước sẽ được di dời và tái bố trí trong khu quy hoạch mới

Được biết, sau khi giải tỏa xong, đất thu hồi sẽ được giao cho Công ty Đất Việt xây trung tâm thương mại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố. Theo ông Đoàn Ngọc Hải, những hộ đã dọn đi đồng ý với mức bồi thường của nhà đầu tư và tự tìm nơi ở mới, chính quyền không phải lo cho họ tái định cư.

Rất đông cán bộ có mặt tại số 100 Cô Giang trong sáng nay

Người dân tự nguyện chấp hành nên các cán bộ khá thoải mái

Ông Đoàn Ngọc Hải đang giám sát công việc tháo dỡ những căn nhà cuối cùng

Xe cẩu húc từng mảng tường, san bằng những căn nhà còn lại

Người dân đã tự nguyện dọn đồ ra trước đó, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng tháo dỡ

4 lô của chung cư Cô Giang gồm 750 căn đã tháo dỡ hoàn toàn, trả lại đất trống

134 hộ (nhà đơn) cũng đã di dời, để lại những căn nhà trống chờ tháo dỡ

Vật dụng của những hộ dân tự nguyện dọn ra ngoài, giao nhà trống cho Ban giải tỏa đền bù

Chùa Linh Phước được quận 1 ưu tiên kéo dài thời gian nhất. Trước mắt ngôi chùa này sẽ được tạm dời, sau đó sẽ được tái bố trí trong khu quy hoạch

Người dân tập trung xem việc tháo dỡ các căn nhà nằm trong phần đất bị thu hồi trong sáng nay

Bài, ảnh: Dương Cầm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!