ngày 25 tháng 09 năm 2017
Thời sự
 

Hậu Giang: Lãnh đạo Nhà máy giấy Lee & Man xác nhận gây mùi hôi khó chịu

In bài viết
Ông Patrick Chung, Tổng giám đốc điều hành Công ty Sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam
  Sáng 13.9, lãnh đạo Công ty TNHH Lee & Man Việt Nam thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper (Hồng Kông - Trung Quốc) đã xác nhận nhà máy đã gây mùi hôi khó chịu cho cư dân lân cận.

Nhà máy giấy Lee & Man đặt tại Thị trấn Mái Dầm (H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), tức nằm cạnh sông Hậu. Thời gian qua, dư luận đã rất lo ngại về nguy cơ “bức tử” sông Hậu nếu nhà máy xả thải mà không kiểm soát được. Bởi đặc thù ngành sản xuất giấy sử dụng lượng hóa chất cực lớn.

Những ngày qua, nhiều người dân trong khu vực phản ánh có mùi rất hôi, khó chịu từ nhà máy này tỏa ra. Nhiều cư dân bức xúc yêu cầu chính quyền phải di dời họ đi nơi khác sinh sống.

Bà Nguyễn Thị Yến Tuyết, ngụ ấp Phú Xuân, TT.Mái Dầm, cho biết, cứ vài ngày lại xuất hiện mùi hôi như mùi bồn cầu phát ra từ khu vực gần các ống xả thải của nhà máy. Có người thì cho rằng mùi này giống như mùi a xít, rất khó chịu.

Trước đó, vào tháng 3.2017, khi Nhà máy Lee & Man đi vào vận hành thử nghiệm đã phát tán mùi hôi, tiếng ồn ra môi trường. Người dân xung quanh cũng đã phản ứng và phản ánh đến chính quyền địa phương. Sau đó phía nhà máy tìm cách khắc phục nhưng giờ tình trạng này lại tái diễn.

Sáng 13.9, lãnh đạo Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam cho biết, sau khi có phản ánh trên, các nhân viên của công ty đã điều tra và xác định, mùi hôi xuất phát từ khu lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp (được sử dụng để sản xuất giấy bao bì có phẩm cấp thấp).

“Khu vực này bị mưa trong nhiều ngày và sau đó gặp nắng lên nên bốc mùi hôi, đặc biệt là khi phía công ty chúng tôi thực hiện việc vận chuyển chúng. Mùi này không nguy hiểm nhưng… gây khó chịu” - ông Patrick Chung,  Tổng giám đốc điều hành Công ty sản xuất giấy Lee & Man Việt Nam nói.

Cũng theo ông Patrick Chung, ngay sau khi nhận được thông tin trên, phía công ty đã cho khắc phục, đến cuối tuần trước, mùi hôi đã không còn. Riêng về khu vực lưu trữ sợi giấy chất lượng thấp, thời gian tới, sẽ yêu cầu đơn vị dịch vụ vệ sinh môi trường thu dọn và xử lý các nguyên liệu trên đảm bảo không có mùi hôi phát tán.

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang tiếp xúc người dân

Ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cũng đã đi thị sát, lắng nghe ý kiến cư dân TT.Mái Dầm. Sáng 13.9, ông Chánh đã chủ trì cuộc họp khẩn với các sở ban ngành có liên quan và lãnh đạo Nhà máy Lee & Man để nghe báo cáo tình hình thực tế.

Và ông Chánh chỉ đạo lãnh đạo Nhà máy Lee & Man và các sở ban ngành liên quan phải kiểm tra rà soát lại toàn bộ hệ thống nhà máy giấy từ mùi hôi, khói, nguồn nước thải… một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ, trước khi được phép vận hành chính thức.

“Các cơ quan nhà nước, các cơ quan chuyên môn thường trực phụ trách liên quan đến nhà máy giấy phải túc trực thường xuyên để kịp thời nắm bắt những phản ánh của người dân. Đồng thời, vận động, giải thích cho người dân hiểu đúng bản chất vấn đề.

Hậu Giang luôn giữ vững quan điểm không vì việc đầu tư phát triển địa phương mà đánh đổi môi trường bằng mọi giá. Chúng tôi luôn luôn quan tâm đến sự phát triển để nâng cao đời sống của nhân dân”, ông Chánh nhấn mạnh.

Nhà máy này được ông Nguyễn Phong Quang, khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang mời gọi về đây xây dựng, với số vốn đăng ký 1,2 tỉ USD. Ông Quang sau đó giữ chức Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, và đang bị xem xét kỷ luật vì nhiều sai phạm về tài chính, bổ nhiệm cán bộ… tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Thanh Xoàn

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.