ngày 24 tháng 10 năm 2017
Thời sự
 

Hà Tĩnh: Bó tay vụ nhà thờ họ Chủ tịch tỉnh lấn cả quốc lộ

In bài viết
Nhà thờ họ Chủ tịch tỉnh lấn cả lòng đường, quốc lộ 18B - Ảnh: VNN
  Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh thuộc diện phải di dời khi nâng cấp, mở rộng quốc lộ 8B (đoạn qua thị trấn Nghi Xuân) nhưng nay đường đã xong, còn nhà thờ vẫn nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ, thậm chí lấn cả lòng đường.

Đoạn đường qua thị trấn Nghi Xuân được nâng cấp, mở rộng chỉ dài 1km, có kinh phí 15 tỉ đồng. 

Nằm trên đoạn đường này, nhìn thoáng qua, nhà thờ họ Đặng tưởng chừng nằm trọn trong hành lang an toàn giao thông đường bộ nhưng một phần của nó thực ra đã phạm vào lòng đường, trở thành chướng ngại vật, như nút thắt cổ chai, gây khó khăn cho các phương tiện giao thông và người đi bộ.

 

Nhà thờ họ chủ tịch tỉnh nằm giữa quốc lộ

Nhà thờ họ Đặng nằm trên hành lang an toàn giao thông QL8B (chỉ đỏ) buộc phải giải tỏa.

 

Năm 2010, khi phê duyệt chủ trương giải tỏa mở rộng QL8B, người dân hai bên đường đều phải nghiêm chỉnh chấp hành giải tỏa lùi nhà, vườn vào bên trong. Chỉ riêng nhà thờ họ Đặng vẫn ở nguyên vị trí ban đầu.

Các cụ trong họ chưa đồng ý lùi

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Viết Hưng, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đơn vị chủ đầu tư làm tuyến đường QL8B cho biết đoạn đường qua nhà thờ họ Đặng chưa thể giải tỏa có diện tích nằm dưới lòng đường khoảng 5m2 và trên hành lang ATGT khoảng 30m2

"Nhà thờ họ này có từ lâu đời, cần họp các cụ trong dòng họ, thống nhất phương án di dời'', ông Hưng xác nhận, và cho biết chủ đầu tư đã gặp các cụ cao niên trong dòng họ Đặng mấy lần để bàn về phương án lùi nhà thờ họ vào trong. 

Tuy nhiên, các cuộc gặp trao đổi vẫn chưa ra phương án di dời khả thi.

Nhà thờ họ chủ tịch tỉnh nằm giữa quốc lộ

Căn nhà thờ họ Đặng có lịch sử hình thành lâu đời, được công nhận là di tích văn hóa cấp tỉnh

Ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân cho hay một số cử tri ý kiến đề xuất cần sớm giải tỏa nhà thờ cản trở hành lang an toàn giao thông nhưng thẩm quyền giải quyết việc này không còn của địa phương cấp huyện.

Trả lời câu hỏi liệu có hay không nhà thờ họ Đặng được ưu ái do có người nhà làm lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh thì Chủ tịch thị trấn cho biết nhà thờ họ Đặng từ năm 2003 đã được công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh nên thuộc Sở Văn hóa quản lý. Do đó, các cấp có thẩm quyền cấp tỉnh sẽ có hướng xử lý.

''Ông Báu (Đặng Duy Báu) làm Bí thư Tỉnh ủy, còn anh Khánh (Đặng Quốc Khánh) lúc đó đang còn đi học. Anh Khánh từ năm 2012 về làm Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân, trong khi đó, di tích lịch sử này được công nhận từ năm 2003'', ông Dương chia sẻ.

Nhà thờ họ chủ tịch tỉnh nằm giữa quốc lộ

Phần nhô ra nhà của nhà thờ chưa được giải tỏa

 

Nhà thờ họ chủ tịch tỉnh nằm giữa quốc lộ
Ông Phạm Tuấn Dương

 

Theo ông Dương, nhà thờ họ Đặng hay còn gọi là nhà thờ cụ Đặng Sỹ Vinh, là người có công đầu trong việc mở ra con đường QL8B ngày nay. Tuyến đường được quy hoạch mở rộng ra nhiều lần, từ 8m đến 9m; từ 18m đến 24m và đến nay tuyến đường được phê duyệt quy hoạch 35m.

Được biết điểm lồi nhất của nhà thờ họ Đặng buộc phải di dời nằm trên QL8B chỗ rộng nhất là 1,8m và ngắn 1,2m.

Ông Dương xác nhận nhà thờ họ Đặng dù "chiếm không nhiều" phần lòng đường nhưng nhìn qua đoạn này thấy bộ mặt thị trấn chưa được đồng bộ.

Phóng viên tìm cách liên lạc với ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhưng do bận đi công tác cơ sở, ông hứa sẽ chủ động liên lạc để trả lời khi có thời gian.

Tuyến đường QL8B mở rộng từ 18m lên 24m, bắt đầu từ QL1A (qua cầu Bến Thủy) đi vào trung tâm huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Trụ sở UBND huyện Nghi Xuân nằm cách nhà thờ họ Đặng gần 200m, cách trụ sở UBND thị trấn khoảng hơn 200m.

Kinh phí thi công tuyến đường dài khoảng 10km là hơn 200 tỉ đồng.

Theo Quốc Huy/VNN

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
20/02/17PHẢN HỒI
Sau khi trầm ngâm nghiên cứu một hồi lâu...tôi thấy có lẽ phải để nguyên, chờ khi bác chủ tịch về hưu hay luân chuyển công tác thì ta đem vụ này ra bàn lại. Trước mắt đề nghị ngành GT huyện sơn kẻ vòng qua và đặt một cái đèn nháy ở chỗ đó để tránh va phải.
18/02/17PHẢN HỒI
nhà thờ họ của ông chủ tịch tỉnh đương chức không di rời được để làm đường ,có phải do gia đình ,dòng họ không di rời hay ban giải phóng không muốn di rời ??cải này phải làm rõ ?sai ở đâu ở đó phải chịu trách nhiệm..
16/02/17PHẢN HỒI
Như thế là dòng họ này đã phát! Một là họ đòi bao nhiêu thì để giải tỏa là trả luôn một phát cho xong, kể cả phần lề đường cho đúng quy hoạch đô thị. Hai là uyển chuyển bẻ cong mềm mại đường lộ sang phía đối diện chứ để như vậy mà nếu có xảy ra tai nạn thì mất đi phần nào ý nghĩa của cái di tích thuộc cấp độ do lãnh đạo tỉnh đề xuất và quản lý.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...