ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thời sự
 

Đầu tư 3.650 tỉ đồng làm hệ thống nước sạch tại TP.HCM

In bài viết
TP.HCM sẽ có hệ thống để cung cấp nước sạch - Ảnh minh họa
  HFIC và Vietcombank sẽ cung ứng gói tín dụng 3.650 tỉ đồng tài trợ cho Sawaco triển khai 11 dự án nhằm cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn TP.HCM.

Chiều tối 9.8, Ngân hàng Ngoại Thương (Vietcombank), Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) và Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã ký kết hợp tác để triển khai “Chương trình cho vay đầu tư phát triển hệ thống cấp nước nhằm đảm bảo cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn TP.HCM”.

Theo đó, Vietcombank và HFIC sẽ cung cấp gói tín dụng trị giá 3.650 tỉ đồng để triển khai 11 dự án do Sawaco làm chủ đầu tư. Đây là các dự án có ý nghĩa xã hội to lớn, góp phần cải thiện chất lượng sống cho người dân TP.HCM.

Hợp đồng cho vay vốn đầu tiên được ký kết là hợp đồng vay vốn triển khai tuyến ống cấp 1 đường Nguyễn Đình Chiểu từ cầu Điện Biên Phủ đến ngã sáu Cộng Hòa với số tiền vay 254 tỉ đồng.

Theo ông Trần Văn Khuyên - Chủ tịch Hội đồng thành viên Sawaco, đến cuối năm 2016, TP.HCM đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu “tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%”. Công ty này sẽ tiếp tục đầu tư phát triển ngày càng hoàn thiện hệ thống mạng lưới cấp nước thành phố để mỗi ngày đêm cung cấp 2.400.000m3 nước sạch, trong đó dư 600.000m3 ngày/đêm.

Đồng thời, cải tạo mạng lưới cấp nước và nâng cao chất lượng nước sạch, luôn luôn đảm bảo 100% hộ dân thành phố được sử dụng nước sạch; đảm bảo an ninh nguồn nước, an sinh xã hội và công tác phòng cháy chữa cháy.

Từ 2015 đến nay, HFIC và Sawaco đã hợp tác để thực hiện 33 dự án đầu tư xây dựng các hồ chứa nước, tuyến ống cấp nước trên nhiều quận huyện với tổng mục đầu tư là 3.300 tỉ đồng, trong đó HFIC đóng góp 2.440 tỉ đồng. Một số dự án tiêu biểu mà Sawaco và HFIC đã đồng hành bao gồm mạng cấp 1 tuyến đường Vành đai 2, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Đình Chiểu, hồ chứa nước Nhà máy nước Tân Hiệp và Nhà máy nước Thủ Đức…

Tại lễ ký kết, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết với gói tín dụng 3.650 tỉ đồng thì HFIC tài trợ 1.000 tỉ, số còn lại đến từ Vietcombank. Với số vốn vay hàng ngàn tỉ đồng, lãi suất 8,5%/năm, ông Tuyến hy vọng Sawaco sẽ sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, ông cũng đánh giá cao việc các doanh nghiệp đã chủ động hợp tác để cung ứng vốn cho thành phố phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống cấp nước sạch.

Phan Diệu

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?