ngày 23 tháng 11 năm 2017
Thời sự
 

Chủ tịch Quốc hội: TPHCM sẽ thí điểm thu thuế căn nhà thứ 2

In bài viết
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi: 'Mua nhà bị đánh thuế nhà thứ 2 để điều tiết thu nhập xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo thì có cần thiết hay chưa?' - Ảnh NP
  Nói về cơ chế đặc thù thực hiện thí điểm chính sách thuế tài sản tại dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói vì chưa có luật nên thành phố sẽ làm thí điểm, sau đó đánh giá sơ kết để thí điểm đưa vào xây dựng luật.

>> Đánh thuế nhà thứ 2 sẽ làm giảm mức hấp dẫn của thị trường địa ốc

Sáng nay, ngày 14.11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Tờ trình dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM. Bàn đến việc thực hiện cơ chế đặc thù khi thực hiện thí điểm chính sách thuế tài sản tại địa phương phát triển nhất cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói vì chưa có luật nên thành phố sẽ làm thí điểm, sau đó đánh giá sơ kết để thí điểm đưa vào xây dựng luật.

Người đứng đầu Quốc hội lấy dẫn chứng: "Ví dụ mua nhà bị đánh thuế nhà thứ 2 để điều tiết thu nhập xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo thì có cần thiết hay chưa? Thuế tài sản rất tiến bộ để điều tiết người có nhiều nhà, nhiều tài sản phải có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước nhưng phải Quốc hội quyết vì không ai được quyền quyết".

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, hiện nay TP.HCM là địa phương thu ngân sách lớn nhất nước và tỉ lệ điều tiết về T.Ư cũng lớn nhất nước, địa phương chỉ để lại 18%, còn lại 82% tổng thu ngân sách làm nghĩa vụ ngân sách T.Ư.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc TP.HCM để lại 18% tổng thu ngân sách phục vụ chi, đầu tư phát triển chung của thành phố thì thành phố không thể nào phát triển nhanh được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Đã đầu tàu kinh tế của cả nước, vùng động lực mà đi chậm thì cả toa sau đi chậm theo. Cho nên quy định cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM không phải chỉ cho TP.HCM mà cho cả nước. Phải tiếp cận ở nhận thức như vậy, chúng ta mới thoát ra được”.

Liên quan đến dự toán ngân sách của TP.HCM, theo Chủ tịch Quốc hội, sau khi Quốc hội giao tổng thu, tổng chi sẽ để cho thành phố trong thẩm quyền được chi phân bổ cho các cấp cũng giống như sắp tới triển khai Nghị quyết T.Ư 6, quy định số lượng cấp phó cho tỉnh đó nhưng không quy định cụ thể đơn vị nào có số cấp phó bao nhiêu, mà giao địa phương tự quyết cụ thể số cấp phó ở từng Sở. Vì thế, nên thay đổi cơ chế giao quyền chủ động phù hợp với thực tế của địa phương.

Với đề xuất của Chính phủ về việc cắt 18.800 tỉ đồng vốn dành cho dự án chống ngập và dự án xây dựng 2 bệnh viện tuyến cuối của thành phố đã được QH giao khi cho TP.HCM được hưởng số thu thoái vốn DNNN của thành phố để đầu tư cơ sở hạ tầng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cho cái này lấy lại cái kia như vậy hẹp hòi quá”.

Theo bà đã cho cơ chế đặc thù, tạo động lực, cho vượt trội thì cho thêm chứ đừng lấy bớt.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Để có chủ trương này thì cũng đã qua quá trình nâng lên đặt xuống, bàn tới bàn lui, cân nhắc rất kỹ thì mới đưa ra trình Quốc hội. Tất nhiên, cơ chế đặc thù nhưng không được trái Hiến pháp và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên". 

Nam Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
17/11/17PHẢN HỒI
Đừng tận thu dân Sài Gòn thêm nữa! Khi mà mỗi năm chỉ được giữ lại 18% từ các khoản thu để tái đầu tư. Hãy cho dân SG được sống trong môi trường văn minh: không kẹt xe, không ngập nước, có lế đường mà đi, không ăn mày ăn xin, ....!
15/11/17PHẢN HỒI
Không biết làm thí điểm mà không khả thi thì có trả lại tiền thuế đã thu trước cho dân không? Rất lạ! Thu thuế mà làm điểm? phạt cũng làm điểm ?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.