ngày 25 tháng 03 năm 2017
Chính trị
 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Lãnh đạo phải đổi mới tư duy, tất cả vì nước vì dân'

In bài viết
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nghe giới thiệu về dự án cảng Hòn Khoai - Ảnh: VOV
  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Lãnh đạo phải đổi mới tư duy, tất cả vì nước, vì dân. Không phải chỉ cốt làm cho hết nhiệm kỳ, rồi lo người thay thế, như thế là không được”.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sáng nay 21.2, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng Đảng năm 2016, nhiệm vụ và giải pháp năm 2017.

Cùng dự buổi làm việc có các ông: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; cùng nhiều lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Báo cáo với Tổng bí thư và đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng năm 2016, ông Dương Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khẳng định năm 2016 mặc dù trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là do nước mặn xâm nhập và nắng hạn kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh Cà Mau đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Có 16/20 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết năm 2016 của Tỉnh ủy đề ra đạt và vượt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,2%, thu nhập bình quân trên đầu người đạt 36,5 triệu đồng. 

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng, trong đó thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Cà Mau là tỉnh cực nam của Tổ quốc, là một trong 4 tỉnh thuộc tứ giác khu kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ, nằm trong hành lang phía nam Dự án phát triển tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Cà Mau có vị trị địa lý, có điều kiện tự nhiên thuận lợi phát triển. Cà Mau có đất đai mầu mỡ, lượng phù sa lớn, tài nguyên rừng phong phú với diện tích  hơn 100.000 ha, có bờ biển dài 250km, ngư trường rộng 80.000km2, là một trong 4 ngư trường lớn nhất của cả nước. Đây cũng là tỉnh có truyền thống anh hùng, nhân dân cần cù sáng tạo, đây là những nguồn lực tinh thần to lớn để Cà Mau phát triển mãnh mẽ hơn nữa.

Tổng bí thư nhấn mạnh, sau 20 năm tái lập tỉnh, Cà Mau đã có bước phát triển rất đáng tự hào. Bộ mặt thành thị nông thôn thay đổi rõ rệt, nhất là về cơ sở vật chất. Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế được tiến hành mạnh mẽ,  tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm xuống còn dưới 7%, thu ngân sách dù còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước, nhưng so với những ngày đầu mới tái thành lập tỉnh vẫn rất đáng tự hào.

Tổng bí thư cũng chia sẻ với những khó khăn mà Cà Mau đang gặp phải, đó là kinh tế, xã hội có xuất phát điểm thấp, kết cấu hạ tầng vần còn yếu kém, giao thông bị chia cắt. Tình trạng hạn hán, nước biển dâng, bờ biển sạt lở, thiếu nước ngọt sinh hoạt tác động không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Nhu cầu đầu tư phát triển lớn, trong khi khả năng cân đối ngân sách còn hạn hẹp. 

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Cà Mau tiếp tục nghiên cứu và thường xuyên rà soát quy hoạch để sát với tình hình thực tế của tỉnh với tinh thần là phát huy mạnh hơn nữa, khai thác tốt hơn nữa những tiềm năng thế mạnh của Cà Mau. Trên cơ sở đó xác định khâu ưu tiên, xác định lộ trình bước đi cho đúng đắn, phù hợp với khả năng thực tế.

Theo Tổng bí thư, một số hướng ưu tiên phát triển trong thời gian tới của Cà Mau bao gồm phát triển nông, lâm, ngư nghiệp, với trọng tâm, mũi nhọn là nuôi trồng, chế biến tôm; tiếp tục phát triển kinh tế biển, đánh bắt xa bờ, nghiên cứu phát triển mạnh hơn nữa điện gió, năng lượng sạch, quan tâm giữ gìn, bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong quá trình phát triển đi lên, Cà Mau phải giải quyết cho được mâu thuẫn giữa nhu cầu đầu tư, phát triển và khả năng cân đối ngân sách.

“Phải động viên sức mạnh của toàn dân, của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị, phát huy, khai thác mọi nguồn lực, các tầng lớp nhân dân, tăng cường liên kết vùng, tranh thủ sự giúp đỡ của nhân dân, bằng nhiều nguồn, nhưng tự mình chủ động là chính”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng bí thư cũng yêu cầu Cà Mau tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát huy vai trò đầu tầu, gương mẫu của lãnh đạo, cán bộ đảng viên, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 và 12 về xây dựng Đảng.

Tổng bí thư nhấn mạnh: “Vấn đề có ý nghĩa quyết định, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, công tác lãnh đạo đóng vai trò quyết định ngoài việc huy động sức dân. Cái đầu suy nghĩ của lãnh đạo cực kỳ quan trọng. Như các đồng chí vừa nói, lãnh đạo cũng phải đổi mới tư duy, bài bản hơn, tập trung hơn, quyết liệt hơn, tất cả vì nước, vì dân, vì sự phát triển của tỉnh. Không phải chỉ cốt làm cho hết nhiệm kỳ, rồi lo người thay thế, như thế là không được”.

Tổng Bí thư đồng tình với những kiến nghị, đề xuất của tỉnh, đồng thời giao cho các cơ quan chức năng xử lý.

Theo VOV

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  'Kong - Skull island' là bộ phim giải trí về đề tài quái vật, nhưng vấn đề môi trường toát ra khi xem phim cũng đáng suy ngẫm. Cách Kong ứng phó trên đảo Đầu lâu hay việc ứng xử với tự nhiên mỗi người theo một cách của đoàn thám hiểm trong phim cho thấy ứng xử như thế nào sẽ nhận lại hậu quả như thế. Thậm chí thảm khốc hơn.