ngày 24 tháng 09 năm 2017
Chính trị
 
APEC 2017:

Sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra

In bài viết
Các đại biểu tham dự
  Sáng 18.8, tại TP.Cần Thơ, sự kiện đầu tiên của Tuần lễ An ninh Lương thực APEC năm 2017 đã diễn ra.

Đó là hội thảo chủ đề “Xây dựng hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thích ứng - tiếp cận liên ngành sử dụng thông tin khí hậu phục vụ an ninh lương thực bền vững”, do Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), phối hợp với Trung tâm Khí hậu Châu Á (APPC) tổ chức.

Tham dự có 130 đại biểu đại diện lãnh đạo của các cơ quan khí tượng thủy văn từ 21 nền kinh tế thành viên APEC gồm Australia, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lai, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia, New Zealand, Cannada, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kong, Đài Loan, Mehico, Papua New Guinea, Peru, Nga…

Ngoài ra còn có các nhà nghiên cứu về khí hậu và nông nghiệp, các nhà kinh tế nông nghiệp, các đại diện ngành nông nghiệp và các nhà hoạch định chính sách của các nước thành viên APEC, các địa biểu đến từ một số tổ chức quốc tế, các trường đại học trong khu vực và Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết,  ĐBSCL có 13 tỉnh, với lợi thể sản xuất nông nghiệp, chủ lực của Việt Nam về lúa, trái cây, thuỷ sản. Đóng góp trên 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 60% kinh ngạch xuất khẩu thuỷ sản, trên 50% kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Tuy nhiên sản xuất nông nghiệp và đời sống phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu hạn hán ngày càng phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống người dân vùng ĐBSCL.

Những năm qua TP. Cần Thơ cũng như các tỉnh trong vùng đang nổ lực xây dựng và phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững theo chuỗi giá trị quy mô lớn và tăng trưởng xanh. Chú trọng xây dựng hệ thống kết nối tiêu thụ sản phẩm, sản xuất an toàn, chất lượng gắn với bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu…   

Các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước kỳ vọng, qua hội thảo này sẽ thu thập được nhiều ý kiến chia sẽ ở cấp độ từ địa phương, đến cấp độ vùng và từ các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương.

Từ các khuyến nghị của nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước sẽ tìm ra được các giải pháp tích hợp các thông tin về khí hậu và chuỗi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, giúp các nền kinh tế thực hiện tốt và đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Các nhà khoa học cũng kỳ vọng, đây cũng là dịp tăng cường đối thoại quốc tế, xây dựng được khuyến nghị chính sách liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực cho các nước thành viên APEC.

Thanh Quốc

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.