ngày 29 tháng 05 năm 2017
Chính trị
 

Đại biểu quốc hội được cấp tiền thuê thư ký

In bài viết
Đại biểu quốc hội được cấp tiền thuê thư ký, đào tạo, bồi dưỡng...
  Người được thuê thực hiện công tác thư ký cho đại biểu quốc hội phải là người đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu quốc hội làm việc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký ban hành Nghị quyết số 353/2017/UBTVQH14 quy định bổ sung một số chế độ và điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu quốc hội. Nghị quyết này đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp thứ 8.

Theo đó, Nghị quyết quy định đại biểu quốc hội được hưởng các chế độ như hoạt động phí, chế độ tiền lương, thù lao tham gia hoạt động Quốc hội, chế độ thuê khoán thư ký giúp việc, đào tạo và bồi dưỡng.

Bên cạnh việc được cấp hoạt động phí hằng tháng, hưởng chế độ tiền lương, thù lao tham gia hoạt động Quốc hội theo quy định của pháp luật, Nghị quyết còn quy định đại biểu Quốc hội có quyền thuê người thực hiện một hoặc một số việc của công tác thư ký.

Cụ thể, người được thuê thực hiện công tác thư ký cho đại biểu quốc hội phải là người đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu quốc hội làm việc.

Nội dung công tác thư ký giúp việc gồm xây dựng kế hoạch công tác; tiếp nhận, chuẩn bị tài liệu, công văn, liên lạc với cử tri nơi ứng cử; truyền đạt, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện ý kiến đề nghị của đại biểu quốc hội và một số công việc hành chính khác tại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu quốc hội làm việc.

Ngoài ra, đại biểu quốc hội được cấp huy hiệu và thẻ đại biểu quốc hội; được sử dụng hộ chiếu ngoại giao khi thực hiện nhiệm vụ theo chương trình hoạt động đối ngoại của Quốc hội, UBTVQH, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc UBTVQH, Văn phòng Quốc hội và Đoàn đại biểu quốc hội.

Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm cung cấp các nghị quyết của Hội đồng nhân dân, các văn bản quy phạm pháp luật của Ủy ban nhân dân và các báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương cho đại biểu quốc hội sinh hoạt tại Đoàn đại biểu quốc hội trên cùng địa bàn

Về công tác quản lý cán bộ, Nghị quyết của UBTVQH cũng xác định rõ, đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương do UBTVQH quản lý.

Cơ quan giúp UBTVQH quản lý đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách ở trung ương là Ban Công tác đại biểu; đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách ở địa phương do UBTVQH bảo đảm lương, phụ cấp và các chế độ khác trong thời gian làm nhiệm vụ đại biểu.

Cơ quan có thẩm quyền quản lý đối với cán bộ ở địa phương theo phân cấp chịu trách nhiệm quản lý đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách của địa phương mình về việc quy hoạch, giới thiệu ứng cử, điều động, luân chuyển, đánh giá, phân loại cán bộ hằng năm, bố trí công tác khác nếu không tái cử, quyết định nghỉ hưu, thi đua, khen thưởng và các công việc khác có liên quan đến công tác cán bộ.

Bên cạnh đó, trước khi điều động, luân chuyển, bố trí công việc khác đối với đại biểu quốc hội hoạt động chuyên trách, cơ quan có thẩm quyền quản lý đối với cán bộ ở địa phương có trách nhiệm báo cáo xin ý kiến UBTVQH.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
04/05/17PHẢN HỒI
Có đổi mới, nhưng thuê ngừơi đang làm việc nơi đại biểu đó làm việc, sợ đúng, nhưng chưa rõ. Nếu đại biểu quốc hội thích 1 cử tri có trình độ, thậm chí chất vấn đại biểu quốc hội tắc tị nhưng đã nghỉ hưu có được đại biểu quốc hội thuê không?
04/05/17PHẢN HỒI
Cách làm này giống cách làm ở một số nước phát triển. Cụ thể là ở Mỹ, các thượng nghị sĩ Mỹ có văn phòng riêng và có người giúp việc (thư ký) do họ là các đại biểu chuyên nghiệp về lập pháp, hoạt động với các văn bản luật rất lớn, có thời gian tại nhiệm lâu dài so với hạ nghị sĩ. Ở ta, việc áp dụng nguyên tắc cơ cấu thành phần nghiêng về nhân thân chính trị nhiều hơn và thường là công tác kiêm nhiệm, nhiều đại biểu cũng khá là yếu kém trong hoạt động nghị trường vì...không thích phát biểu (!) do thiếu khả năng phát biểu (hùng biện) hay không có gì trong đầu để phát biểu. Sự tiếp xúc với dân của một số dân biểu cũng rất hình thức, nhiều khu vực địa phương chẳng bao giờ thấy mặt họ để nêu kiến nghị. Tất nhiên có những đại biểu có tri thức căn bản, có nhiệt tâm thì việc làm này là cần thiết, còn số thường hay vắng mặt, lại hay...ngũ gật trong hội nghị thì quy chế đánh đồng thư ký cho họ chỉ làm tốn kém thêm cho công quỹ. Có lẽ, một quốc hội lưỡng viện là điều cần phải nghiên cứu trước khi thực hiện việc dân biểu có thư ký.
03/05/17PHẢN HỒI
"Cụ thể, người được thuê thực hiện công tác thư ký cho đại biểu quốc hội phải là người đang làm việc trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi đại biểu quốc hội làm việc." Câu này khó hiểu quá. "Người đang làm việc" là người có công tác của họ sao bây giờ bắt họ bỏ việc để làm thư ký cho DBQH? Nếu bảo rằng người được thuê làm thư ký phải là người có đảng thì còn có thể hiểu được. Có ai giải thích dùm cho tôi hiểu? chẳng lẻ có 100 đại biểu thì có 100 người bỏ việc đang làm để đi làm thư ký rồi lại biên chế 100 người mới vào thay cho người đi làm thư ký cho DBQH?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…