ngày 17 tháng 12 năm 2017
Chính trị
 

Đà Nẵng lên kế hoạch tiến cử nhiều lãnh đạo chủ chốt dưới 35 tuổi

In bài viết
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cán bộ trẻ tuổi trong hệ thống lãnh đạo chủ chốt của thành phố này- Ảnh: Lê Đình Dũng.
  Thành ủy Đà Nẵng vừa lên một đề án đưa cán bộ trẻ dưới 35 tuổi lên nắm các chức vụ lãnh đạo chủ chốt thuộc diện Thành ủy quản lý.

Đây là nội dung trong đề án "xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý và cán bộ chủ chốt thành phố đến năm 2025 và những năm tiếp theo".

Từ khi Đà Nẵng trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương đến nay, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của thành phố phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay CBCCVC thành phố có 27.692 người (nam: 9.736 người, nữ: 17.956 người); trong đó dưới 40 tuổi có 17.750 người, chiếm 64,1%. Về trình độ chuyên môn, đại học có 14.721 người, sau đại học có 2.120 người. Về trình độ lý luận chính trị, trung cấp có 1.583 người, cao cấp và cử nhân có 1.088 người. 

Ngoài việc đào tạo, thu hút nguồn cán bộ trẻ, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng còn tạo nguồn cán bộ kế cận thông qua hình thức tiến cử. Sau hai nhiệm kỳ triển khai tiến cử, đến nay đã bổ sung cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, đặc biệt cán bộ trẻ tham gia Thành ủy.

Theo thống kê, cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý hiện nay có 413 người, trong đó trẻ dưới 40 tuổi có 34 người.

Thành ủy Đà Nẵng cho rằng việc ban hành đề án này vì Đà Nẵng là thành phố động lực, là trung tâm của khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Sau quá trình thực hiện chủ trương thu hút nhân tài và đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã tạo được nguồn cán bộ dồi dào, được đào tạo bài bản, nhưng vẫn chưa có giải pháp cụ thể để phát huy hết hiệu quả những cán bộ này. Dự báo trong giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo, cán bộ lãnh đạo, quản lý diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý nói chung và cán bộ lãnh đạo chủ chốt thành phố nói riêng sẽ có sự hụt hẫng nhất định, đòi hỏi phải có giải pháp đáp ứng yêu cầu cán bộ trong tình hình mới.

Theo đó, mục tiêu của đề án sẽ phấn đấu đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ đến đạt tiêu chí tỷ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy theo quy định của Trung ương. Cụ thể, cấp thành phố: từ phó trưởng phòng (và tương đương) trở lên thuộc các cơ quan đảng, chính quyền, sở, ban, ngành, mặt trận và đoàn thể. Cấp quận huyện: từ phó trưởng phòng và tương đương trở lên của các cơ quan đảng, chính quyền, ban, ngành… Cấp phường, xã là bí thư, phó bí thư đảng ủy; chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND.

Tiêu chuẩn đối với những đối tượng này về trình độ chuyên môn là đại học chính quy công lập (bằng 1) hoặc tốt nghiệp bậc đại học trở lên tại một số cơ sở đào tạo ở nước ngoài được Bộ GD-ĐT công nhận; kết quả tốt nghiệp loại khá trở lên; khả năng ngoại ngữ B1 châu Âu. Trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Đã công tác ít nhất từ 5 năm trở lên tại các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng; có thành tích tiêu biểu, uy tín tại cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác. Có tuổi đời dưới 35 tuổi tính đến thời điểm tham gia đề án.

Để thực hiện đề án, Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi cơ quan, địa phương, đơn vị về chủ trương phát triển cán bộ trẻ kế cận; xem việc bồi dưỡng, chăm lo cán bộ trẻ tại mỗi cơ quan, địa phương mình là góp phần xây dựng cán bộ các cấp phát triển bền vững. Lãnh đạo các địa phương, ngành có trách nhiệm tiến cử cán bộ trẻ và theo dõi, giúp đỡ cán bộ phát triển.

Đề án cũng sẽ mở các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, kỹ năng mềm cho cán bộ tham gia. Chủ động xây dựng kế hoạch ưu tiên cử cán bộ trong đề án tham gia đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước.

Để thực hiện được việc này, Thành ủy Đà Nẵng cũng ra những kế hoạch để "giải quyết những rào cản". Cụ thể, sẽ có chế độ chính sách để động viên cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu trước tuổi nhường vị trí lại cho cán bộ trẻ. Lên kế hoạch điều động, luân chuyển cán bộ giữa các cấp, các ngành để tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí, giao việc, thử thách cán bộ tham gia đề án.

Nghiên cứu tăng thêm chức danh phó bí thư ở các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy, chức danh phó giám đốc (và tương đương) ở các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội và nhưng nơi có điều kiện.

Lê Đình Dũng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?