ngày 21 tháng 10 năm 2017
Chính trị
 

Bộ Ngoại giao: ‘Lấy làm tiếc vì phát ngôn của Đức về vụ Trịnh Xuân Thanh’

In bài viết
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết luôn coi trọng và phát triển quan hệ với Đức
  Trả lời câu hỏi của phóng viên quốc tế về cáo buộc bắt ông Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết “lấy làm tiếc về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức ngày 2.8”.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi của các phóng viên xung quanh vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Về câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao xác minh thông tin và cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 2.8, Bộ Ngoại giao Đức ra thông báo yêu cầu tùy viên an ninh của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức rời khỏi nước này sau 48 giờ do bị cáo buộc liên quan đến việc bắt một cựu lãnh đạo thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tên Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Tôi rất lấy làm tiếc về phát ngôn của Bộ Ngoại giao Đức ngày 2.8”.

Các phóng viên quốc tế đã đặt câu hỏi: "Việt Nam có xác nhận lời cáo buộc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh không? Và liệu bà có nghĩ vụ việc này có ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước không? Hiện giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?", "Việt Nam phản ứng như thế nào về thông tin của luật sư ông Trịnh Xuân Thanh cho biết ông này đang xin tị nạn ở Đức?".

Bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: "Theo thông báo ngày 31.7 của Bộ Công an Việt Nam thì ông Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra".

“Việt Nam luôn coi trọng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Theo thông tin từ Cổng thông tin Bộ Công an phát đi chiều 31.7: Ông Trịnh Xuân Thanh hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19.9.2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an. Ông Trịnh Xuân Thanh đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú vào ngày 31.7.2017. Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã làm thủ tục tiếp nhận người phạm tội ra đầu thú theo đúng quy định pháp luật.

Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh bắt đầu từ việc phát hiện chiếc xe Lexus 570 trị giá 5 tỉ đồng đeo biển số xanh mà ông Thanh dùng để đi lại khi làm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Sau đó báo chí đã vào cuộc. Không lâu sau đó, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng giao Ủy ban Kiểm tra TƯ chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính TƯ, Ban Tổ chức TƯ, Bộ Công an và các cơ quan khác khẩn trương kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo chí phản ánh về việc sử dụng xe tư gắn biển xanh và những vấn đề liên quan đến Trịnh Xuân Thanh.

Không lâu sau đó, ông Thanh bị khai trừ Đảng, cắt hết mọi chức vụ, bị khởi tố và truy nã quốc tế. Tuy nhiên, ông này đã bỏ trốn khỏi Việt Nam trong gần 1 năm trời.

Hoài Phong

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.