ngày 16 tháng 12 năm 2017
Thời sự
 
Hà Tĩnh:

Cán bộ xã khai tử mẹ ruột để ‘nuốt’ tiền chính sách

In bài viết
Quyết định của UBND huyện Thạch Hà truy thu tiền hưởng sai chế độ do cán bộ xã khai man
  Sự việc hy hữu này xảy ra tại xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Phó Chủ tịch HĐND xã này đã khai man tuổi mẹ ruột để được hưởng chính sách trợ cấp người cao tuổi 6 năm liền, sau đó lại khai tử mẹ để tránh bị truy thu tiền hưởng sai.

Ông Nguyễn Thế Hệ (SN 1964) hiện là Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, thời điểm năm 2011 khi đang làm Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách của xã, đã tự ý khai man tuổi của mẹ mình tăng lên 9 tuổi để được hưởng chính sách trợ cấp đối với người cao tuổi.

Cụ thể, ông Hệ đã khai năm sinh của mẹ mình là bà Hoàng Thị Thao từ năm 1939 thành năm 1930, tăng lên 9 tuổi để được hưởng trợ cấp người cao tuổi theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi tự ý sửa sổ hộ khẩu, thay đổi năm sinh của mẹ, ông Hệ đã âm thầm nhận tiền trợ cấp của bà Hoàng Thị Thao từ tháng 1.2011 đến tháng 3.2017 mà cơ quan chức năng không hề hay biết.

Đến tháng 3.2017, sự việc vi phạm pháp luật của ông Hệ được công dân của xã Thạch Điền phát hiện và tố giác. Tính đến thời điểm này, bà Hoàng Thị Thao đã được hưởng chế độ 75 tháng với số tiền 14.040.000 đồng. Trong suốt thời gian này, ông Hệ cầm sổ chế độ của mẹ đi ký nhận tiền hằng tháng.

Một điều khiến dư luận cười ra nước mắt, là sau khi sự việc vỡ lở, ông Phó chủ tịch hội đồng này đã “lách” sự truy thu tiền hưởng sai bằng cách... khai tử mẹ. Cụ thể, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo kế toán xã là bà Nguyễn Thị Thanh Hảo làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4.2017. 

Trụ sở UBND xã Thạch Điền, nơi ông Nguyễn Thế Hệ công tác

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho biết, bản thân ông cũng rất bất ngờ khi sự việc ông Hệ khai man tuổi mẹ để trục lợi tiền chính sách bị người dân tố giác.

Ông Ngọc cho rằng đây là một việc làm thiếu suy nghĩ của ông Hệ, và cũng là bài học cho các cán bộ đang công tác tại địa phương.

Về phía chính quyền huyện Thạch Hà, sau khi xác minh, làm rõ sai phạm của ông Nguyễn Thế Hệ, UBND huyện đã ban hành quyết định truy thu số tiền 14.040.000 đồng mà bà Hoàng Thị Thao hưởng sai chế độ.

Một điều đáng nhắc đến nữa là, trong vụ việc ông Nguyễn Thế Hệ khai man tuổi của mẹ để trục lợi chế độ chính sách, liệu còn có sự tiếp tay của cán bộ khác?

Bởi theo quy định về việc hưởng trợ cấp đối với người cao tuổi, người muốn hưởng trợ cấp cần phải có hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp, trong đó có một số thủ tục liên quan như cung cấp bản sao sổ hộ khẩu của đối tượng, xác nhận của công an địa phương; sơ yếu lý lịch của người nhận chăm sóc người cao tuổi có xác nhận của Chủ tịch UBND xã. Do đó, nếu chỉ một mình ông Hệ thì không thể hoàn thành thủ tục, hồ sơ cho bà Hoàng Thị Thao để nhận chế độ được.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thạch Điền cho biết, vừa qua, Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà cũng đã về kiểm tra, xác minh sự việc này.

Bình An - Hải Lê

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?