ngày 11 tháng 12 năm 2016
Thời sự
 
Hướng dẫn viên du lịch: Nghề làm dâu trăm họ

Bài 3: Những cạm bẫy không dễ vượt qua

In bài viết
  Những chuyến đi xa dài ngày, thiếu thốn tình cảm cộng thêm sức hút khó cưỡng của đồng tiền... khiến nhiều hướng dẫn viên du lịch vô tình trở thành nạn nhân trong cuộc chiến “tình - tiền - công việc”.

Không trụ được với nghề bởi quá sốc

Có không ít người vào nghề với biết bao sự phấn khởi, vui mừng khôn xiết khi được đi khắp đó đây, trải nghiệm nhiều nền văn hóa mới, mở mang kiến thức lại có thu nhập khá nhưng chỉ đến khi chính thức bước chân vào nghề mới nhận ra những cạm bẫy luôn bủa vây một người hướng dẫn du lịch.

Bạn Hoàng Hà đã theo nghề hướng dẫn viên khá lâu và cũng chịu không ít những cú sốc “tưởng chừng như bất ngờ” của nghề là một người trong số ấy.

“Mình nhớ mãi cái lần mới vào nghề, trong khi đi ăn có khách nam uống say, hứng lên đã kéo tay, vòng tay qua eo, rồi có hành động ôm hôn thái quá khiến mình lúc đó thật sự rất ngượng và có chút sợ hãi. Tối hôm đó, mình không sao ngủ được, cảm thấy rất chán nản, lo lắng, sợ hãi”, Hà kể lại câu chuyện khi mới vào nghề khiến cô gái nhỏ nhắn như cô không sao quên được.

Vốn có ngoại hình ưa nhìn, gương mặt xinh đẹp nên nhiều lúc đi tour xa dài ngày, Hà cũng từng gặp không ít trường hợp bị khách gạ gẫm. Theo như lời kể của cô, có nhiều khách thấy hướng dẫn viên là nữ thì thường buông những lời trêu ghẹo, rủ rê như “mình đi uống cà phê nhé, đi dạo nhé”, hay “anh có chuyện muốn tâm sự với em”..., nếu hướng dẫn viên liên tục từ chối, nhiều khách lại dùng tiền để dụ dỗ.

Sau vài tour, tích lũy được thêm kinh nghiệm, cô hướng dẫn viên này đã học được cách từ chối khéo để không làm phật ý khách cũng như không để khách coi thường, làm giảm giá trị nghề nghiệp.

“Nhiều lúc bản thân mình cũng nghĩ, đi một tour được 500.000đ - 1.000.000đ, ai được khách quý mến thì có thêm tiền típ, nhưng thêm được 200.000 - 300.000đ mà phải hạ thấp giá trị bản thân, để cho người khác đụng chạm thật không đáng. Mà như thế cũng chả sống được với nghề được lâu”, Hà có những chia sẻ rất thẳng thắn và thật lòng.

Nhưng cũng có không ít những hướng dẫn viên phải bỏ nghề, từ bỏ niềm yêu thích bởi quá sốc trước sự thật phũ phàng.

Hồng Nhung ra trường với tấm bằng cử nhân du lịch, đã từng làm hướng dẫn viên, gặp kha khá loại đối tượng khách khác nhau, cũng đã được học về cách ứng xử, từ chối khéo khi khách có đề nghị "ngoài công việc" nhưng dường như tất cả những hành trang đó chưa đủ cho cô gái trẻ trụ vững với nghề.

Cũng giống như Hà, Nhung có gương mặt xinh xắn, giọng nói dễ nghe, đó là điều kiện, là điểm cộng cho một hướng dẫn viên du lịch nữ. Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó.

“Khách du lịch rất hay hỏi những câu mang tính chất riêng tư rồi rủ đi chơi, hứa hẹn cho thêm tiền. Có lần mình bị khách bắt uống rượu, dù đã từ chối nhưng lại bị dọa sẽ báo về công ty nên đành nhắm mắt uống liều”, Nhung cho hay.

Nhưng có lẽ sau lần bị gạ gẫm đi riêng với khách ấy, cô gái trẻ đã phải gạt niềm đam mê sang một bên, từ bỏ công việc vốn là mơ ước một thời để bảo vệ chính bản thân mình.

Nhung nhớ mãi cái lần đi tour hôm đó.  “Sau khi ăn tối, khách sẽ được vui chơi tự do và cũng đồng nghĩa hướng dẫn viên sẽ có thời gian nghỉ. Nhưng nào ngờ, mình bị một khách gạ gẫm đi chơi đêm, từ chối mãi mà không được, mình đã gọi điện cầu cứu nhân viên điều hành và tự mình bắt xe về ngay trong đêm”. 

Phải thật sự bản lĩnh mới trụ được với nghề

Theo thạc sĩ Trần Kim Yến - Phó trưởng bộ môn Việt Nam học, khoa Du lịch, Trường đại học Hải Phòng, có rất nhiều lý do khiến hướng dẫn viên bị sa ngã, không làm chủ được mình như nhẹ dạ cả tin, bị đồng tiền làm mờ mắt, cũng có thể do gặp sai lầm một lần mà buông thả...

Chia sẻ về vấn đề nhạy cảm mà nữ hướng dẫn viên du lịch thường gặp, bà Trần Kim Yến nói rằng: “Hướng dẫn viên là nghề rất hấp dẫn nhưng cũng có không ít những cám dỗ bủa vây. Chưa kể, với tính chất công việc thường hay phải xa nhà, thiếu thốn tình cảm nên họ càng dễ bị khách dụ dỗ, cộng thêm việc khách du lịch sẵn sàng trả nhiều tiền nên nhiều rất dễ sa ngã, dính vào các tệ nạn xã hội như mại dâm, cờ bạc”.

“Tuy nhiên, nhiều cạm bẫy, cám dỗ trong nghề càng đòi hỏi hướng dẫn viên phải bản lĩnh, tự chủ và vững vàng để không bị sa ngã, luôn giữ vững tinh thần, trách nhiệm với nghề một cách cao nhất để làm tốt công việc và không đánh mất chính mình. Phải là những người thật sự bản lĩnh mới trụ được với nghề”, bà Yến nhấn mạnh.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Làm rõ thông tin 'lót tay' 1 tỉ đồng khi kiểm nghiệm mẫu nước ngọt C2 và Rồng Đỏ

  Liên quan đến thông tin cán bộ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhận hối lộ 1 tỉ đồng khi kiểm nghiệm mẫu nước C2, nước Rồng đỏ, đơn vị này cho biết đã kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Trong thông báo phát đi hôm nay 13.5, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007. Việc các mẫu kiểm nghiệm do đơn vị này phát hành xuất hiện trên các trang mạng xã hội có dấu hiệu phức tạp, cần phải được các cơ quan chức năng làm rõ.
 
Về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỉ đồng đến cho 2 cá nhân của viện để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã tổ chức họp, yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: không nhận bất kỳ tiền hoặc quà từ Công ty TNHH URC Việt Nam.
 
“Viện đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ viện nói riêng và tập thể viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, thông cáo của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nêu rõ.
 
Trong diễn biến khác, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đã làm việc với một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an để làm rõ thông tin liên quan.
 
Trước đó, một lá thư điện tử (email) được cho là xuất phát từ Công ty URC, với đuôi hòm thư là…@urc.com.vn lan truyền trên mạng, trong đó có thông tin đề nghị mang 1 tỉ đồng đến cho 2 cá nhân ở Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, nếu muốn có kết quả tốt về mẫu kiểm nghiệm nước C2, nước Rồng đỏ.
 
Điều gây ra mối nghi ngờ ở đây là kết quả xét nghiệm được "tung" trên mạng xã hội cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/lít). Nhưng kết quả kiểm nghiệm mới nhất lại cho kết quả hàm lượng chì không vượt mức cho phép.
 
Chú thích ảnh: Thông tin nước C2 nhiễm chì gây hoang mang dư luận
 
Theo Thái Sơn - Liên Châu/Thanh Niên
 
 

Đà Nẵng bắt 6 tấn mỡ bẩn nhiễm hóa chất

  Ngày 13.5, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49, Công an TP.Đà Nẵng) đã bắt quả tang cơ sở của ông Nguyễn Quế Huy (tại tổ 1, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang chế biến mỡ bẩn cùng một số hóa chất không rõ nguồn gốc.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 350kg mỡ tươi, 5.600kg mỡ đã qua chế biến đang cất giữ tại kho lạnh. Chủ cơ sở khai nhận đã mua toàn bộ số mỡ lợn nói trên từ một lò mổ trên địa bàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) với giá khoảng 3.000 đồng/kg; trung bình mỗi ngày, cơ sở này chế biến hơn 350kg mỡ. Khi gom đủ 5.000kg, cơ sở sẽ vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ với giá từ 7.000-10.000đồng/kg.

Quá trình kiểm tra cơ sở này còn phát hiện một bao bột màu trắng có ghi chữ Trung Quốc, trọng lượng 40kg. Gói bột này đã sử dụng gần hết. Ông Huy thừa nhận, số bột trắng nói trên là chất dùng để tăng trọng lượng mỡ nhằm sử dụng làm nguồn thực phẩm kiếm lời. Khi chế biến mỡ bằng lò nấu, cơ sở này sẽ bỏ thêm chất bột trắng vào. Chế biến xong, khi vớt ra và ngâm nước thì mỡ sẽ tăng thêm trọng lượng. 

Công an đã yêu cầu một nhân viên chuyên nấu mỡ tại cơ sở này thực nghiệm. Khi cân 1,4kg mỡ tươi nấu không bỏ hóa chất và 1,4kg mỡ tươi nấu bỏ hóa chất đã cho hai kết quả khác nhau. Theo đó, chế biến 1,4kg mỡ tươi không tẩm hóa chất chỉ còn 1kg. Còn đối với 1,4kg mỡ tươi có tẩm hóa chất màu trắng thì thu được 1,6kg. Theo lý giải ban đầu thì hóa chất này làm cho mỡ nở ra và tích trữ nước nên trọng lượng tăng lên.  

PC49 và Chi cục Thú y TP.Đà Nẵng đã niêm phong cơ sở, đồng thời tịch thu toàn bộ gần 6.000kg đi tiêu hủy. Ngoài ra, PC49 còn lấy mẫu nước thải mà cơ sở này xả thải ra môi trường để xét nghiệm. Vụ việc đang được làm rõ.

Lê Đình Dũng

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT