ngày 22 tháng 07 năm 2017
Thể thao
 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vào top 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu

In bài viết
  Sáng 29.12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2016.

Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào cuối năm nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo BTC bình chọn, 15 sự kiện tiêu biểu được đưa ra để các phóng viên bầu chọn 10 sự kiện. Ngoài ra, các phóng viên cũng có thể đưa ra đề xuất các sự kiện tiêu biểu khác.

15 sự kiện tiêu biểu của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2016 được BTC đưa ra gồm: UNESCO ghi danh "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế" và "Mộc bản trường học Phúc Giang" (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu thế giới; Chủ trương "mở cửa" Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV "đột phá" về số lượng phim và khách quốc tế tham dự, trong đó có nhiều phim đoạt giải Oscar, Cannes; Lần đầu tiên Hoollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại 3 địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Các phóng viên đến tham gia họp báo

Trong lĩnh vực du lịch, BTC đề xuất các sự kiện: Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại TP.Hội An, được dư luận coi là cú đột phá thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển; Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3-5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”; Việt Nam hợp tác với CNN xây dựng một chuyên trang quảng bá điểm đến Việt Nam: “Destination: Vietnam”.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh, được đề xuất là sự kiện nổi bật của ngành VH-TT-DL năm 2016 

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đưa ra nhiều ý kiến cho rằng những sự kiện như chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn mới dừng ở việc đưa ra biểu diễn các tác phẩm sẵn có, chưa có sáng tác mới; hay việc rút sao khách sạn không phải là thành tựu nổi bật mà là điểm hạn chế; việc Hollywood quay phim ở Việt Nam cũng không phải là hoạt động của ngành vậy căn cứ vào đâu để lựa chọn là sự kiện tiêu biểu...

Các ý kiến đóng góp cũng đánh giá cao thành tựu nổi bật của thể thao Việt Nam trong năm qua với HCV, HCB tại Olympic Rio 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đó là những thành tích chưa từng có trong lịch sử thể thao Việt Nam, vượt qua tầm lãnh thổ quốc gia. Nhiều ý kiến cho rằng cần đề xuất thêm sự kiện đội tuyển Futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 VCK World Cup.

Theo ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa, thành viên BTC bình chọn cho biết, ngay khi xác định việc “mở cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, đưa các chương trình nghệ thuật, các vở diễn chất lượng cao vào biểu diễn, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã xác định trong thời gian ngắn (2-3 tháng) chưa thể có tác phẩm mới.

BTC cho biết, 15 sự kiện được lựa chọn dựa trên những bầu chọn từ các đơn vị của Bộ, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể thao vì vậy không có sự xem nhẹ hay “bênh vực” lĩnh vực nào. BTC cũng hoan nghênh các ý kiến đề xuất những sự kiện tiêu biểu khác để BTC tập hợp lại và lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm 2016.

Dự kiến, 10 sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được BTC công bố trong ngày 30.12.2016.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Quyết định cho phép đổ triệu tấn "vật chất" xuống biển Bình Thuận, sát khu bảo tồn biển Hòn Cau, đang làm dấy lên nhiều tranh cãi, bức xúc và thậm chí cả phẫn nộ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Việc các phóng viên chỉ được tham gia đưa tin trong 5 phút đầu tiên trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang gây ra những quan ngại, không chỉ trong nội bộ phóng viên báo chí ‘theo quốc hội’, mà cả trong dư luận.

 • Kỳ Duyên

  Nhà báo

  Và vì vậy, cho dù có tới 4 bánh hẳn hoi, nhưng những chiếc ô tô của các quan chức cũng cần được “tập đi, tập đỗ”. Còn các quan chức ngồi trên đó cũng cần tập có kỹ năng, hành vi thấm nhuần tinh thần luật pháp, trong đó có kỹ năng “văn hóa phát ngôn”.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Người Việt ta có câu thành ngữ rất hay:“Lời chào cao hơn mâm cỗ” hay “Được lời như cởi tấm lòng”...Thế nhưng, cuộc sống hôm nay ở nơi công sở, nhiều tòa nhà chung cư hay các nhà hàng, quán xá… người Việt cởi mở, chân tình chào hỏi nhau là một thứ gì đó rất ư là xa xỉ?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Cha ông ta để lại tài nguyên của cải không phải là vô tận, nhưng những gì chúng ta có được, đủ nuôi sống dân tộc ta sung sướng và tạo nên cuộc sống an lành và đáng sống...