ngày 26 tháng 09 năm 2017
Thể thao
 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vào top 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu

In bài viết
  Sáng 29.12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2016.

Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào cuối năm nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo BTC bình chọn, 15 sự kiện tiêu biểu được đưa ra để các phóng viên bầu chọn 10 sự kiện. Ngoài ra, các phóng viên cũng có thể đưa ra đề xuất các sự kiện tiêu biểu khác.

15 sự kiện tiêu biểu của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2016 được BTC đưa ra gồm: UNESCO ghi danh "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế" và "Mộc bản trường học Phúc Giang" (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu thế giới; Chủ trương "mở cửa" Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV "đột phá" về số lượng phim và khách quốc tế tham dự, trong đó có nhiều phim đoạt giải Oscar, Cannes; Lần đầu tiên Hoollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại 3 địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Các phóng viên đến tham gia họp báo

Trong lĩnh vực du lịch, BTC đề xuất các sự kiện: Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại TP.Hội An, được dư luận coi là cú đột phá thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển; Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3-5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”; Việt Nam hợp tác với CNN xây dựng một chuyên trang quảng bá điểm đến Việt Nam: “Destination: Vietnam”.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh, được đề xuất là sự kiện nổi bật của ngành VH-TT-DL năm 2016 

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đưa ra nhiều ý kiến cho rằng những sự kiện như chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn mới dừng ở việc đưa ra biểu diễn các tác phẩm sẵn có, chưa có sáng tác mới; hay việc rút sao khách sạn không phải là thành tựu nổi bật mà là điểm hạn chế; việc Hollywood quay phim ở Việt Nam cũng không phải là hoạt động của ngành vậy căn cứ vào đâu để lựa chọn là sự kiện tiêu biểu...

Các ý kiến đóng góp cũng đánh giá cao thành tựu nổi bật của thể thao Việt Nam trong năm qua với HCV, HCB tại Olympic Rio 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đó là những thành tích chưa từng có trong lịch sử thể thao Việt Nam, vượt qua tầm lãnh thổ quốc gia. Nhiều ý kiến cho rằng cần đề xuất thêm sự kiện đội tuyển Futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 VCK World Cup.

Theo ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa, thành viên BTC bình chọn cho biết, ngay khi xác định việc “mở cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, đưa các chương trình nghệ thuật, các vở diễn chất lượng cao vào biểu diễn, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã xác định trong thời gian ngắn (2-3 tháng) chưa thể có tác phẩm mới.

BTC cho biết, 15 sự kiện được lựa chọn dựa trên những bầu chọn từ các đơn vị của Bộ, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể thao vì vậy không có sự xem nhẹ hay “bênh vực” lĩnh vực nào. BTC cũng hoan nghênh các ý kiến đề xuất những sự kiện tiêu biểu khác để BTC tập hợp lại và lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm 2016.

Dự kiến, 10 sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được BTC công bố trong ngày 30.12.2016.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.