ngày 27 tháng 04 năm 2017
Thể thao
 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vào top 10 sự kiện văn hóa, thể thao tiêu biểu

In bài viết
  Sáng 29.12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã tổ chức cuộc bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu năm 2016.

Đây là hoạt động thường niên diễn ra vào cuối năm nhằm tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự phát triển trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Theo BTC bình chọn, 15 sự kiện tiêu biểu được đưa ra để các phóng viên bầu chọn 10 sự kiện. Ngoài ra, các phóng viên cũng có thể đưa ra đề xuất các sự kiện tiêu biểu khác.

15 sự kiện tiêu biểu của ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch năm 2016 được BTC đưa ra gồm: UNESCO ghi danh "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" tại Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; "Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế" và "Mộc bản trường học Phúc Giang" (Hà Tĩnh) được Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương ghi danh là Di sản Tư liệu thế giới; Chủ trương "mở cửa" Nhà hát Lớn Hà Nội, công diễn thường xuyên các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao; Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ IV "đột phá" về số lượng phim và khách quốc tế tham dự, trong đó có nhiều phim đoạt giải Oscar, Cannes; Lần đầu tiên Hoollywood quay bộ phim “bom tấn” Kong: Skull Island tại 3 địa danh là những di sản thế giới tại Việt Nam.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Các phóng viên đến tham gia họp báo

Trong lĩnh vực du lịch, BTC đề xuất các sự kiện: Bộ Chính trị họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế trong năm. Tổng thu từ du lịch đạt 400 nghìn tỉ đồng, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tại TP.Hội An, được dư luận coi là cú đột phá thúc đẩy du lịch Việt Nam phát triển; Quyết định thu hồi hạng sao của 36 khách sạn từ 3-5 sao trong chiến dịch “Thay đổi hình ảnh du lịch Việt Nam”; Việt Nam hợp tác với CNN xây dựng một chuyên trang quảng bá điểm đến Việt Nam: “Destination: Vietnam”.

Lĩnh vực thể thao tạo được dấu ấn sâu đậm trong năm 2016 với các thành tích: Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, 1 HCB, thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 qua thành tích thi đấu của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; Lần đầu tiên thể thao Việt Nam đoạt 1 HCV, phá kỷ lục Paralympic, phá kỷ lục thế giới ở mức tạ 183 do VĐV Lê Văn Công mang lại; Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 tại Đà Nẵng; Đội tuyển bóng đá U19 quốc gia giành vé tham dự Vòng chung kết U20 World Cup; lần đầu tiên bơi Việt Nam đoạt HCV tại Giải vô địch bơi châu Á do công của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

"Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh, được đề xuất là sự kiện nổi bật của ngành VH-TT-DL năm 2016 

Tại buổi họp báo, các phóng viên cũng đưa ra nhiều ý kiến cho rằng những sự kiện như chủ trương “mở cửa” Nhà hát Lớn mới dừng ở việc đưa ra biểu diễn các tác phẩm sẵn có, chưa có sáng tác mới; hay việc rút sao khách sạn không phải là thành tựu nổi bật mà là điểm hạn chế; việc Hollywood quay phim ở Việt Nam cũng không phải là hoạt động của ngành vậy căn cứ vào đâu để lựa chọn là sự kiện tiêu biểu...

Các ý kiến đóng góp cũng đánh giá cao thành tựu nổi bật của thể thao Việt Nam trong năm qua với HCV, HCB tại Olympic Rio 2016 của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đó là những thành tích chưa từng có trong lịch sử thể thao Việt Nam, vượt qua tầm lãnh thổ quốc gia. Nhiều ý kiến cho rằng cần đề xuất thêm sự kiện đội tuyển Futsal Việt Nam giành vé vào vòng 1/8 VCK World Cup.

Theo ông Trần Đăng Khoa, Tổng biên tập Báo Văn hóa, thành viên BTC bình chọn cho biết, ngay khi xác định việc “mở cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, đưa các chương trình nghệ thuật, các vở diễn chất lượng cao vào biểu diễn, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã xác định trong thời gian ngắn (2-3 tháng) chưa thể có tác phẩm mới.

BTC cho biết, 15 sự kiện được lựa chọn dựa trên những bầu chọn từ các đơn vị của Bộ, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể thao vì vậy không có sự xem nhẹ hay “bênh vực” lĩnh vực nào. BTC cũng hoan nghênh các ý kiến đề xuất những sự kiện tiêu biểu khác để BTC tập hợp lại và lựa chọn ra 10 sự kiện tiêu biểu của ngành năm 2016.

Dự kiến, 10 sự kiện tiêu biểu của ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ được BTC công bố trong ngày 30.12.2016.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Dự thảo Nghị định "quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị" của Bộ Công an đang gây sửng sốt cho dư luận, bởi một quy định về "Nguyên tắc hoạt động và quản lý" tại khoản 3 điều 4 của dự thảo Nghị định là: "Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng".