Vai trò của VFF trong những lần thất bại của tuyển VN: 'Khi vui thì vỗ tay vào'

Cuộc họp mổ xẻ của VFF với HLV Hữu Thắng để chỉ ra nguyên nhân thất bại ở SEA Games 29 là điều cần thiết nhưng nếu chúng ta chỉ rút kinh nghiệm chung chung thì bóng đá Việt khó mà khá lên được

Trong cuộc họp với HLV Hữu Thắng, Ban chiến lược VFF, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển U.22 Việt Nam tại SEA Games 29.

Có hai nguyên nhân quan trọng đó là sự chuẩn bị và sử dụng lực lượng không đúng của HLV Hữu Thắng không chuẩn bị tốt tâm lý cho cầu thủ ở các trận quyết định.

Thêm vào đó là ông thầy người xứ Nghệ dùng tất cả các con bài chiến lược vào các trận đấu không mấy quan trọng ở vòng bảng dẫn đến việc bị lộ bài cùng lối chơi quá sớm.

Ông Nguyễn Sỹ Hiển phát biểu trong cuộc họp với HLV Hữu Thắng sau thất bại của U.22 VN. Ảnh Tuấn Tú

Tất cả điều trên mà ông Hiển nói đều đúng nhưng không hề mới và người hâm mộ nào cũng thấy sau khi chứng kiến hành trình của đội bóng trên đất Malaysia. Điều cần nhấn mạnh là sau những lần thất bại trong quá khứ,VFF cũng đã từng họp để rút kinh nghiệm nhưng rồi thì sao?

Dẫu biết việc họp bàn, mổ xẻ, rút kinh nghiệm sau mỗi cú ngã là thiết thực, song điều quan trọng hơn là phải có những hành động bước đi cụ thể để cải thiện, nâng tầm bóng đá Việt.

Và nữa VFF đổ mọi tội lỗi lên đầu HLV Hữu Thắng mà không thừa nhận bất cứ sai lầm nào liệu có thuyết phục được dư luận?

Lãnh đạo VFF chỉ thường xuất hiện ở những lúc 'khi vui thì vỗ tay vào'. ảnh H.L

Cần phải thẳng thắn, lỗi lớn thuộc về ông thầy quê Nghệ An nhưng nếu chỉ có thế, các đồng nghiệp nội trước đó của ông Thắng đã chẳng phải ra đi trong tủi hổ. Khi liên tiếp gặp thất bại ở thời điểm quyết định thì câu hỏi thực lực của nền bóng đá phải được đặt ra.

Từ sau chức vô địch AFF Cup 2008, chất lượng, trình độ của bóng đá Việt ở cấp đội tuyển không những khựng lại mà còn có dấu hiệu tụt lùi so với chính mình và các đối thủ.

Đó là trách nhiệm của VFF những người lãnh đạo bóng đá Việt Nam và có vai trò hoạch định, dẫn đường chứ không chỉ là HLV.

Thay vì nhìn thẳng vào nội lực nền bóng đá, thấy được những hạn chế từ giải vô địch quốc gia, để tiến hành cải tổ triệt để từ gốc rễ, VFF lại phủ nhận và đá quả bóng trách nhiệm cho HLV.

Ông Lê Hoài Anh lặng lẽ đứng nhìn U.22 VN thảm bại tại SEA Games 29

Bóng đá Việt Nam mới chỉ làm tốt phần ngọn trong khi bỏ qua sự đầu tư bài bản và nhiều tồn tại nảy sinh xuất phát từ sự yếu kém của V.League.

Những điều này lẽ nào VFF không nhìn ra? Các chuyên gia đều khẳng định nếu U.22 Việt Nam có vô địch SEA Games 29 thì đó cũng chỉ là nhờ may mắn chứ không phản ánh đúng bản chất.

Thực tế là gần một thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam vẫn tự huyễn hoặc mình thuộc top đầu Đông Nam Á nhưng sự thật là chúng ta lại luôn sớm rụng ở những giải đấu như SEA Games hay AFF Cup. Do đó những yếu kém của U,22 hay đội tuyển trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về VFF.

Khương Duy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.