ngày 17 tháng 12 năm 2017
Thể thao
 

Sự mục ruỗng từ ngôi nhà VFF và chiêu trò đổ lỗi cho HLV

In bài viết
  Cứ sau mỗi giải đấu thất bại, VFF lại có cách làm rất quen thuộc đó là đổ lỗi cho HLV trưởng, người mà trước đó họ hết lòng ủng hộ, Hữu Thắng cũng không phải là ngoại lệ.

Việc ông thầy người xứ Nghệ Hữu thất bại trong chiến dịch thực hiện giấc mơ vàng SEA Games 29 đã là chuyện quá khứ. Tuy nhiên, đến hôm nay, dư âm của đóng tro tàn vẫn âm ỉ cháy và nó bỗng nhiên bùng phát sau cuộc mổ xẻ của VFF.

Nhiều ngày sau cuộc họp phân tích thất bại của U.22 Việt Nam giữa VFF với chiến lược gia xứ Nghệ những lùm xùm lại được xới lên. Trong đó cựu thuyền trưởng U.22 nói rằng bản thân đã bị VFF lợi dụng cho việc đấu đá ngoài chuyên môn.

Sau đó VFF đã có những phản pháo nhằm “nói lại cho rõ”... Khoan hãy bàn sâu về những thông tin đó. Chỉ biết rằng mọi chuyện dù gì cũng đã khép lại.

Ông Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn, người được xem như đang đứng đầu bộ máy VFF ở thời điểm này. Ảnh Tuấn Tú

Trong thất bại này, Hữu Thắng hay bất cứ HLV nào khác nếu không thể đưa đội đến huy chương vàng cũng sẽ chỉ là nạn nhân bất đắc dĩ của VFF mà thôi.

Nếu dẫn dắt U.22 Việt Nam hoàn thành mục tiêu để ra ban đầu là giành vé vào chung kết SEA Games 29 hoặc tuyệt vời hơn là đoạt chức vô địch, cựu HLV Sông Lam Nghệ An sẽ được chính VFF ca ngợi như người hùng.

Cùng với đó VFF cũng sẽ nhận công đầu, trong đó có những phần việc như sáng suốt chọn ông thầy tài năng hoặc tạo rất nhiều điều kiện để đội bóng có những chuyến tập huấn chất lượng, từ đó nâng cao tầm vóc các tuyển thủ… 

Tuy nhiên, khi nhiệm vụ đó giữa đường đứt gánh thì việc VFF và Hữu Thắng đường ai nấy đi rồi xảy ra hục hặc là điều khó tránh khỏi.

HLV Hữu Thắng nhận trách nhiệm về mình và đã xin từ chức thuyền trưởng TVN. Ảnh Đức Đồng

Không hoàn thành mục tiêu, ông thầy sinh năm 1972 đã phải trả giá bằng chính chiếc ghế của mình còn VFF thì sao? Ngoài bầu Đức đã tuyên bố từ chức nhưng chưa thể ra đi thì đã có nhân vật nào khác của VFF đứng ra nhận trách nhiệm sau thất bại? Không ai cả! Người của VFF đang bận cãi nhau xem "tội" của HLV trưởng tuyển VN nặng đến chùng nào. 

Chẳng lẽ mọi tội lỗi đều là do HLV Hữu Thắng và VFF đã hoàn thành tốt vai trò nên vô can? Với vai trò lãnh đạo, cơ quan quyền lực nhất của bóng đá Việt Nam đã xây dựng được giải vô địch quốc gia có chất lượng, những nhân tố trẻ trong nước có được trui rèn, tạo nên một đội tuyển mạnh?

Xin thưa là không. Đó mới là nền móng, tạo tiền đề để quy trách nhiệm cho một ông thầy nếu như đội bóng chẳng thể thành công.

Những điều này đã được nhắc đến nhiều và ai cũng thấy chỉ VFF không nhìn ra và vẫn né khi nhắc đến thất bại. 

Việc ông Phó chủ tịch thường trực VFF xuất hiện trong buổi lễ trao HCV cho tuyển nữ VN khiến người ta nghĩ rằng lãnh đạo bóng đá nước nhà chỉ xuất hiện ở những nơi có tiếng thơm. Khi U.22 thất bại, không ai thấy ông PCT xuất hiện để chia sẻ với các cầu thủ của mình. Ảnh HL

Những gì mà Liên đoàn bóng đá Việt Nam tạo cho Hữu Thắng chỉ là phần tất yếu, phần ngọn nên dù có chu đáo đến mấy thì cũng chẳng thay được phần gốc rễ bị hỏng.

Đáng ra cùng với việc chỉ ra sai lầm của HLV Hữu Thắng, lãnh đạo VFF cũng phải tự kiểm điểm, thẳng thắn nhận trách nhiệm thay vì né tránh, đùn đẩy và đổ hết mọi tội lỗi lên đầu HLV vốn chỉ là người đánh trận. 

Vả lại, VFF cũng từng rất ưng ý khi chấm Hữu Thắng, tin vào việc HLV này sẽ làm nên thành công nhưng sau khi U.22 trắng tay thì lại tháo khoán cho chiến lược gia này. 

Thật dễ dàng để ca tụng khi thắng trận, hoặc buông lời chỉ trích nếu thất bại. Thế nên VFF đáng lẽ ra nên dũng cảm hơn thay vì mang Hữu Thắng làm bia đỡ đạn. 

Minh Hùng

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
19/09/17PHẢN HỒI
Tất cả các ông đang là CT/PCT/TTK điều hành VFF cần phải bị miễn nhiệm để ekip khác sáng sủa hơn làm !
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.