ngày 22 tháng 11 năm 2017
Thể thao
 

Hữu Thắng và các HLV nội thất bại toàn diện khi cầm quân ở tuyển Việt Nam

In bài viết
Ảnh Vnexpress
  Không lâu sau khi tuyên bố từ chức đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã tiến cử 4 cái tên nội thay thế mình.

Tuy nhiên lịch sử cho thấy các ông thầy trong nước đều phải ra đi trong thất bại. Cú sốc U.22 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 29 khiến HLV Hữu Thắng nói lời chia tay đội tuyển Việt Nam như một lẽ tất yếu.

Cần phải có người đứng ra nhận trách nhiệm về thất bại đáng quên ở giải đấu mà suốt hành trình người ta vẫn nói về chức vô địch.

Ngay sau khi từ chức, HLV Hữu Thắng đã gửi lên VFF đề xuất về 4 HLV nội có thể khả năng thay thế vị trí của mình ở đội tuyển Việt Nam gồm HLV Hoàng Anh Tuấn, trợ lý Lư Đình Tuấn, HLV Lê Huỳnh Đức và HLV Lê Thụy Hải. 

Cựu tiền đạo tuyển VN, Lê Huỳnh Đức được người đồng nghiệp Hưu Thắng tiến cử ngồi vào ghế nóng. Ảnh N.H

Sau khi HLV tạm quyền Mai Đức Chung hoàn thành nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vượt qua Campuchia ở vòng loại Asian Cup 2019, đây là lúc VFF khởi động công cuộc tìm một HLV chính thức để nắm đội.

Việc Hữu Thắng từng được ca ngợi, đánh giá cao, kỳ vòng rất nhiều nhưng lại ngã sấp mặt khiến cho việc cầm lái đội tuyển Việt Nam trở thành thách thức rất lớn với các HLV trong nước.

Đây là điều rõ như ban ngày. Cắt duyên với Hữu Thắng, VFF hẳn có lý đề dè dặt khi trao đội tuyển cho một trong 4 gương mặt kể trên. 

Ông thầy Hữu Thắng xin từ chức sau thất bại nặng nề của U.22 Việt Nam. ảnh Đức Đồng

Thống kê cho thấy trong một thập kỷ qua, đội tuyển Việt Nam đã 6 lần thay tướng gồm 3 thầy nội và 3 HLV nước ngoài. Đặt lên bàn so sánh dễ nhận thấy các HLV nội luôn phải đón nhận những kết cục buồn hơn các đồng nghiệp ngoại quốc.

Trước HLV Hữu Thắng, HLV Phan Thanh Hùng từng phải ra đi sau khi không thể giúp đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng bảng AFF Cup 2012 trên đất Thái Lan, trong khi đó Hoàng Văn Phúc cũng phải rời ghế sau khi cùng U.23 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 27.

Đây lần đầu tiên sau 12 năm bóng đá Việt bị hất văng khỏi vòng bảng Đại hội thể thao Đông Nam Á. 

Trong lần gần đây nhất, HLV Miura mang về cho BĐVN chiếc HCĐ. Ảnh KH

So với hai người tiền nhiệm nội, HLV Hữu Thắng có khá hơn nhưng dấu ấn và thành tích vẫn không vượt được thầy ngoại gần nhất Toshiya Miura.

Tính đến thời điểm này, ông thầy người Bồ Đào Nha, Calisto là HLV ngoại thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam khi đưa bóng đá nướv nhà đoạt chức vô địch AFF Cup 2008 và U.23 Việt Nam giành HCB SEA Games 29 trước khi phải ra đi sau cú ngã tại bán kết AFF Cup 2010. 

Calisto là HLV ngoai có thành tích tốt nhất cho bóng đá VN

Quay trở lại với câu chuyện tìm HLV mới cho đội tuyển Việt Nam, Hữu Thắng có lý do riêng để tiến cử các đồng nghiệp trong nước đã và đang làm việc tại V.League.

Nhưng rõ ràng khi nhìn vào những gì các thầy nội làm được, đặc biệt là chính Hữu Thắng thì sự nghi ngại càng tăng cao. Câu chuyện chọn HLV nào thực tế chỉ là phần ngọn, bề nổi của vấn đề bóng đá Việt.

Và khi những tồn tại của nền bóng đá chưa được giải quyết thì thật khó mơ mộng thành tích cao trong kế hoạch dài hơi cách bóng đá Thái Lan đang trải qua.

Lê Sơn

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.