ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thể thao
 

HLV Park Hang Seo dạy các cầu thủ tuyển Việt Nam chơi bóng thực dụng

In bài viết
  Ông thầy người Hàn Quốc vừa mang đến cho các tuyển thủ Việt Nam một khái niệm rất mới trong cách phòng thủ.

Trong buổi tập thứ hai của tuyển Việt Nam vào ngày hôm qua, HLV Park gần như dành hết thời gian để rèn giũa các bài tập phòng ngự, chống bóng bổng cũng như những bài đánh phản công.

Với lối chơi phòng ngự, ông thầy người Hàn dạy các học trò rằng đừng tin vào những đồng đội xung quanh, họ có thể phá bóng hỏng và phải luôn tâm niệm hỗ trợ cầu thủ đội nhà để cướp bóng.

“Những cầu thủ chơi bóng ở với nhiệm vụ đánh chặn và phòng thủ không phải là cái máy, ở họ sẽ có những sai số.

Và mọi người phải luôn nghĩ rằng họ sẽ không thành công trong các pha tranh chấp bóng để sẵn sàng lao vào hỗ trợ”, ông Park gởi một thông điệp rất rõ ràng đến các tuyển thủ trong ngày tập thứ hai của tuyển Việt Nam.

Cũng trong buổi tập này, HLV Park Hang Seo dành toàn bộ thời gian để cùng các học trò luyện tập các bài phòng ngự ở những tình huống cố định, khi đối phương đá phạt góc hay từ ngoài vòng cấm.

Chiến lược gia người Hàn Quốc cùng trợ lý Lee Young Jin làm rất chi tiết, hướng dẫn các cầu thủ từ vị trí đứng, cách theo kèm đối thủ, xếp hàng rào, thậm chí cả để tay ở đâu để tránh cảnh bóng chạm tay trong vòng cấm để giảm thiểu nguy cơ khiến đội nhà chịu phạt 11m.

Ông thầy người Hàn rất chú trọng ở khâu phòng ngự. HLV Park chia sẻ với các học trò rằng:

“Phòng thủ để tránh bị dẫn bàn là yêu cầu quan trọng đầu tiên. Các bạn phải biết rằng khi để thủng lưới một bàn, chúng ta cần phải ghi 2 bàn mới có thể giành chiến thắng.

Mà thời gian của trận đấu thì không chờ chúng ta”, ông thầy 60 tuổi dạy các tuyển thủ Việt Nam tầm quan trọng của việc giữ sạch mành lưới.

“Làm việc” xong với hệ thống phòng ngự, ông Park Hang Seo xoay sang uốn nắn các cầu thủ ở hàng tiền vệ. Các bài tập phản công nhanh được ông áp dụng cho các cầu thủ sau khi cướp bóng từ đối phương.

Sự năng động của các cầu thủ chạy cánh cũng là một trong những yêu cầu mà nhà cầm quân người Hàn yêu cầu nơi các tiền vệ TVN.

Để thực hiện bài tập này, HLV trưởng tuyển Việt Nam lệnh cho hai thủ môn thay phiên nhau phát bóng chuẩn xác từ phần sân nhà cho Công Phượng hay Quang Hải tăng tốc tấn công nhanh.

Trong buổi tập hôm qua, HLV Park Hang Seo chưa cho toàn đội tập chiến thuật mà tập trung rèn các bài chống bóng bổng, cách chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công sau những tình huống cố định.

"Những bài tập của thầy Park rất bổ ích. Chúng ta thường bị động trong việc xây dựng hàng rào và thường chậm trễ trong cách chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công sau mỗi tình huống đá phạt.

Thế nên, thầy đưa ra những bài tập nhằm để khắc phục những mặt hạn chế này", tiền vê Minh Vương chia sẻ.

Rất nghiêm khắc với các học trò trong buổi tập, ở những pha bóg cần độ chính xác nhưng những khi các cầu thủ nghỉ ngơi uống nước, ông Park thường lại gần và vui vẻ hỏi thăm các học trò của mình.

Cuối buổi tập, thuyền trưởng tuyển Việt Nam có buổi nói chuyện với các học trò của mình. Ông nhấn mạnh lại triết lý bóng đá mà mình theo đuổi.

Có thể tuyển VN dưới triều đại của ông sẽ không đá bóng đẹp mắt nhưng thực dụng trong phòng ngự để chuyển hoá thành tấn công là điều mà ông thầy 60 tuổi đang muốn học trò hướng theo.

Văn Lâm

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.