U.16 Việt Nam và nhiệm vụ tránh cú sốc thứ 3 cho bóng đá Việt Nam

Dù có sự khởi đầu tốt tại vòng loại U.16 châu Á nhưng thầy trò HLV Vũ Hồng Việt lại đang đứng trước nguy cơ lâm vào vết xe đổ như các đàn anh U.22 và U.18

U.16 Việt Nam đã trải qua hai trận thành công tại giải đấu tầm châu lục với kết quả toàn thắng trước U.16 Campuchia 5-2 và Mông Cổ với tỷ số 9-0.

Sau hai trận thắng, thầy trò HLV Vũ Hồng Việt đang xếp thứ 2 của bảng đấu, sau U.16 Australia vì kém hiệu số bàn thắng. Với kết quả này U.16 Việt Nam chỉ chắc suất vào vòng chung kết nếu hạ gục đối thủ xứ chuột túi ở lượt đấu cuối.

Điều này mang đến không ít rủi ro và nó rất giống với con đường mà U.22 Việt Nam và U.18 đã trải qua cách đây chưa lâu.

U.16 Việt Nam với chiến thắng 9-0 trước chủ nhà Mông Cổ. Ảnh AFC

Khi đó hai đội bóng kể trên cũng giành những chiến thắng ấn tượng và tưng bừng ở các lượt đấu đầu. Thậm chí nhiều người đã nói về chức vô địch khi chứng kiến lối chơi thuyết phục của họ.

Thế rồi cả hai đều bị loại ngay từ vòng bảng theo cùng một kịch bản: Để thua ở lượt đấu cuối vốn mang ý nghĩa quyết định cho vé đi tiếp. Và đó đều là những thử thách lớn từ đối thủ rắn mặt hơn hẳn trước đó.

U.16 Việt Nam cũng đang ở vào hoàn cảnh gần như tương tự so với hai đội đàn anh. Cuộc trạm chán đội bóng mạnh nhất bảng sẽ xác định chúng ta có giành vé đi tiếp theo con đường nhất bảng hay không.

Trường hợp để thua thầy trò Vũ Hồng Việt sẽ phải chờ đi theo cửa phụ khi trở thành 5 đội xếp thứ hai có thành tích tốt nhất vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó đoán định.

U.16 Việt Nam đang có một tinh thần rất thoải mái trước khi đối đầu với U.16 Australia. Ảnh Văn Long

Trước khi tham dự giải đấu lần này, đoan quân trẻ Sao Vàng đã được cảnh báo và tự ý thức về việc trách lặp lại vết xe đổ của đàn anh.

Sự chủ quan có lẽ sẽ không tái diễn tuy nhiên ngay cả khi đó nhiệm vụ đả bại U.16 Australia vẫn chưa chắc đã hoàn tất. Điều quan trọng nhất là các cầu thủ trẻ phải vượt qua được sức ép, áp lực để thể hiện tốt nhất khả năng.

Và dù tại U.15 Đông Nam Á 2017 những trụ cột của U.16 hiện tại đã vượt qua đối thủ với tỷ số 2-0 thì sự cẩn trọng vẫn là không thừa nhằm tránh lặp lại nỗi đau gục ngã ở ngưỡng cửa thiên đường lần thứ 3 cho bóng đá Việt Nam.

Khi bất ngờ để thua đối thủ được đánh giá thấp hơn, người Úc rõ ràng đã điều nghiên lối đá cũng như sở trường và những điểm yếu của đối phương.

Đội bóng tiền thân của U.16 VN đã từng vượt qua đối thủ Australia cách đây không lâu

Một khi đã hoàn thiện những lỗ hổng phơi bày trước đó, U.16 Aus sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm. Điều này có nghĩa rằng thầy trò HLV Vũ Hồng Việt đang phải bước qua núi cao gấp bội.

Tuy nhiên, trong thành phần BHL của U.16 lần này tham dự giải đấu, có một thứ vũ khí ngầm mà ít ai biết đến. Đó là sự hiện diện của ông thầy người Đức, Jurgen Gede.

Ông là người chứng kiến cũng như tham gia trục tiếp vào hai cái thua của U.18 và U.22 Việt Nam. Trước đó, ông GĐKT của bóng đá xứ Việt được xem là kiến trúc sư của chiếc HCV U.15 ĐNA.

Đoàn quân U.16 Vn với sự tham gia của ông thầy người Đức Jurgen Gede. Ảnh Văn Long

Hy vọng tầm nhìn chiến lược và kinh nghiệm của người Đức sẽ giúp U.16 Việt Nam vượt qua đối thủ rắn mặt này để tránh đi những cú ngã đau điếng của hai đội bóng đàn anh.

Lời cảnh báo trên cho U.16 Việt Nam đã ít nhiều mang đến sức ép vô hình. Điều quan trọng nhất lúc này là bản lĩnh thi đấu của thầy trò Vũ Hồng Việt có đủ sức vượt qua được chính mình và đối thủ hay không mà thôi.

Lê Sơn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.