ngày 22 tháng 11 năm 2017
Bóng đá
 

Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange qua đời ở tuổi 100 tại Brazil

In bài viết
Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange đã qua đời tại Brazil
  Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Joao Havelange đã qua đời tại bệnh viện Samaritano ở Rio de Janeiro, Brazil sáng ngày 16.8, hưởng thọ 100 tuổi.

Ông Joao Havelange vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 100 ngày 8.5, 3 tháng trước ngày Olympic Rio khởi tranh. Còn nhớ hồi năm 2009, khi tham gia vận động cho Rio de Janeiro đăng cai Olympic 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Havelange đã kêu gọi các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) bỏ phiếu bằng lời mời dí dỏm “hãy bỏ phiếu cho Rio để có dịp ăn mừng tôi 100 tuổi trong thời gian diễn ra Olympic 2016 tại Brazil”.     

Thế nhưng đến tháng 7 vừa qua, ông Joao Havelange đã phải nhập viện Samaritano để điều trị viêm phổi. Theo ESPN, bệnh viện Samaritano thông báo ông Havelange đã qua đời sáng ngày 16.8, nhưng không nêu rõ lý do.

Ông Havelange là con trai của một doanh nhân người Bỉ tới Rio de Janeiro làm ăn. Trước đây, ông từng là vận động viên thi đấu ở nhiều môn phối hợp, bơi lội, bóng ném dưới nước. Năm 1974, ông Havelange thay Stanley Rous giữ chức chủ tịch FIFA. Trong thời gian đứng đầu bộ máy quản lý bóng đá thế giới từ năm 1974 đến 1998, ông Havelange đã tổ chức 6 kỳ World Cup, đồng thời có một số quyết định đáng chú ý như nâng số đội tuyển dự vòng chung kết World Cup từ 16 lên 32. Bên cạnh đó, ông Havelange còn là người sáng lập ra giải U.17 thế giới, U.20 thế giới (vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước), Confederations Cup và giải vô địch bóng đá nữ thế giới (đầu những năm 90 của thế kỷ trước).

Và ông Havelange cũng là người đã thương thảo thành công nhiều thỏa thuận truyền hình béo bở. Cùng với dòng tiền đổ về FIFA ồ ạt, thì những người lãnh đạo cấp cao của tổ chức này – kể cả ông Havelange – cũng ngày càng phạm phải nhiều sai sót về mặt tài chính. Tuy nhiên, ông Havelange chưa bao giờ bị trừng phạt. Dù vậy, đến năm 2013, sau những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, ông Havelange quyết định từ bỏ danh hiệu “Chủ tịch danh dự của FIFA” với lý do… sức khỏe. Trước đó 2 năm, ông Havelange cũng từ bỏ công việc ở IOC.

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.