ngày 25 tháng 09 năm 2017
Bóng đá
 

Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange qua đời ở tuổi 100 tại Brazil

In bài viết
Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange đã qua đời tại Brazil
  Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Joao Havelange đã qua đời tại bệnh viện Samaritano ở Rio de Janeiro, Brazil sáng ngày 16.8, hưởng thọ 100 tuổi.

Ông Joao Havelange vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 100 ngày 8.5, 3 tháng trước ngày Olympic Rio khởi tranh. Còn nhớ hồi năm 2009, khi tham gia vận động cho Rio de Janeiro đăng cai Olympic 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Havelange đã kêu gọi các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) bỏ phiếu bằng lời mời dí dỏm “hãy bỏ phiếu cho Rio để có dịp ăn mừng tôi 100 tuổi trong thời gian diễn ra Olympic 2016 tại Brazil”.     

Thế nhưng đến tháng 7 vừa qua, ông Joao Havelange đã phải nhập viện Samaritano để điều trị viêm phổi. Theo ESPN, bệnh viện Samaritano thông báo ông Havelange đã qua đời sáng ngày 16.8, nhưng không nêu rõ lý do.

Ông Havelange là con trai của một doanh nhân người Bỉ tới Rio de Janeiro làm ăn. Trước đây, ông từng là vận động viên thi đấu ở nhiều môn phối hợp, bơi lội, bóng ném dưới nước. Năm 1974, ông Havelange thay Stanley Rous giữ chức chủ tịch FIFA. Trong thời gian đứng đầu bộ máy quản lý bóng đá thế giới từ năm 1974 đến 1998, ông Havelange đã tổ chức 6 kỳ World Cup, đồng thời có một số quyết định đáng chú ý như nâng số đội tuyển dự vòng chung kết World Cup từ 16 lên 32. Bên cạnh đó, ông Havelange còn là người sáng lập ra giải U.17 thế giới, U.20 thế giới (vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước), Confederations Cup và giải vô địch bóng đá nữ thế giới (đầu những năm 90 của thế kỷ trước).

Và ông Havelange cũng là người đã thương thảo thành công nhiều thỏa thuận truyền hình béo bở. Cùng với dòng tiền đổ về FIFA ồ ạt, thì những người lãnh đạo cấp cao của tổ chức này – kể cả ông Havelange – cũng ngày càng phạm phải nhiều sai sót về mặt tài chính. Tuy nhiên, ông Havelange chưa bao giờ bị trừng phạt. Dù vậy, đến năm 2013, sau những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, ông Havelange quyết định từ bỏ danh hiệu “Chủ tịch danh dự của FIFA” với lý do… sức khỏe. Trước đó 2 năm, ông Havelange cũng từ bỏ công việc ở IOC.

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.