ngày 28 tháng 05 năm 2017
Bóng đá
 

Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange qua đời ở tuổi 100 tại Brazil

In bài viết
Cựu Chủ tịch FIFA Joao Havelange đã qua đời tại Brazil
  Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Joao Havelange đã qua đời tại bệnh viện Samaritano ở Rio de Janeiro, Brazil sáng ngày 16.8, hưởng thọ 100 tuổi.

Ông Joao Havelange vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 100 ngày 8.5, 3 tháng trước ngày Olympic Rio khởi tranh. Còn nhớ hồi năm 2009, khi tham gia vận động cho Rio de Janeiro đăng cai Olympic 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch, ông Havelange đã kêu gọi các thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) bỏ phiếu bằng lời mời dí dỏm “hãy bỏ phiếu cho Rio để có dịp ăn mừng tôi 100 tuổi trong thời gian diễn ra Olympic 2016 tại Brazil”.     

Thế nhưng đến tháng 7 vừa qua, ông Joao Havelange đã phải nhập viện Samaritano để điều trị viêm phổi. Theo ESPN, bệnh viện Samaritano thông báo ông Havelange đã qua đời sáng ngày 16.8, nhưng không nêu rõ lý do.

Ông Havelange là con trai của một doanh nhân người Bỉ tới Rio de Janeiro làm ăn. Trước đây, ông từng là vận động viên thi đấu ở nhiều môn phối hợp, bơi lội, bóng ném dưới nước. Năm 1974, ông Havelange thay Stanley Rous giữ chức chủ tịch FIFA. Trong thời gian đứng đầu bộ máy quản lý bóng đá thế giới từ năm 1974 đến 1998, ông Havelange đã tổ chức 6 kỳ World Cup, đồng thời có một số quyết định đáng chú ý như nâng số đội tuyển dự vòng chung kết World Cup từ 16 lên 32. Bên cạnh đó, ông Havelange còn là người sáng lập ra giải U.17 thế giới, U.20 thế giới (vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước), Confederations Cup và giải vô địch bóng đá nữ thế giới (đầu những năm 90 của thế kỷ trước).

Và ông Havelange cũng là người đã thương thảo thành công nhiều thỏa thuận truyền hình béo bở. Cùng với dòng tiền đổ về FIFA ồ ạt, thì những người lãnh đạo cấp cao của tổ chức này – kể cả ông Havelange – cũng ngày càng phạm phải nhiều sai sót về mặt tài chính. Tuy nhiên, ông Havelange chưa bao giờ bị trừng phạt. Dù vậy, đến năm 2013, sau những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, ông Havelange quyết định từ bỏ danh hiệu “Chủ tịch danh dự của FIFA” với lý do… sức khỏe. Trước đó 2 năm, ông Havelange cũng từ bỏ công việc ở IOC.

HOÀNG ANH

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…