ngày 13 tháng 12 năm 2017
Bóng đá
 

Bóng đá Việt Nam có lớn mạnh hơn với những lời khen có cánh?

In bài viết
  Có lẽ cựu thủ môn CLB Blackburn Rovers có tí ngượng ngùng khi dành những lời khen có cánh cho bóng đá Việt.

Để chuẩn bị cho vòng loại U.19 châu Á, VFF đã cậy nhờ HLV thủ môn người xứ Wales, Jason Brown kèm cặp cho các tay giữ gôn của U.19 Việt Nam.

Và dù mới chỉ thị phạm được vài giờ cùng 3 thủ thành trẻ Phạm Đình Long (HAGL), Ê ly ni ê (Đắk Lắk), Dương Tùng Lâm (Hà Nội) nhưng thủ môn từng bắt cho Blackburn Rovers của Anh này đã cao hứng nhận xét rằng các thủ thành trẻ này có tố chất chơi bóng ở trời Âu.

Tức là tiềm năng phát triển là rất hứa hẹn. Đây không biết có phải là lời khen thật hay chỉ là sự động viên mang tính xã giao bởi ai cũng thấy những hạn chế không dễ khắc phục của cầu thủ và thủ môn xứ Việt. 

Cựu thủ môn Jason Brown được VFF mời đến trợ giảng cho các thủ thành U.19

Chưa cần nói đâu xa xôi, ngay tại các giải đấu thuộc khu vực ao làng Đông Nam Á, thủ môn của chúng ta đã mắc sai lầm sơ đẳng khiến U.22 rồi U.18 và U.16 Việt Nam bị loại cay đắng.

Lời khen có phần quá lời của Jason Brown không thể che đi thực tế đáng lo ngại của các thủ môn. Rõ ràng trong phạm vi khu vực và chỉ cần yêu cầu chơi tròn vai cũng chưa thể đạt được, nói chi đến những điều quá tầm.

Thậm chí lời tâng bốc dù chỉ xã giao kia của HLV cựu thủ môn Jason Brown dễ khiến người ta có cảm giác đó là kiểu “khen cho chết mầy chết, tao có mất chi đâu” khi liên tưởng đến những sai lầm liên tiếp của 3 thủ môn ở 3 cấp độ khác nhau, trong thời gian gần nhau dù được cảnh báo. 

HLV Kim Shin Hwan đã từng khen U.22 Việt Nam hết lời ở SEA Games 29

Cách đây chưa lâu, HLV Kim Shin Hwan của  U.22 Timor Leste từng khen U.22 Việt Nam của Hữu Thắng là số 1 Đông Nam Á và sẽ vô địch SEA Games 29 sau khi chúng ta hạ đối thủ 4-0 ở vòng bảng.

Lời tán tụng của ông thầy người Hàn Quốc đến trong bối cảnh đội nhà thảm bại chứ không phải trước trận dễ khiến người ta hiểu rằng nó giống như lời bào chữa rằng vì đối thủ quá mạnh nên các học trò của ông mới thua tan nát. 

Sau đó thì sao? Chúng ta về nước ngay từ khi vòng bảng vừa kết thúc. Nhận xét quá lời của ông thầy này và cả những tung hô kiểu nịnh hót đôi khi lại làm hại các cầu thủ, nhất là những lứa trẻ làm như chim mới ra ràng.

Họ dễ ảo tưởng vào năng lực của mình thay vì biết mình đang ở đâu để nỗ lực, tự hoàn thiện.

Cú ra bóng dập tắt những khát vọng của thủ môn Phí Minh Long tại SEA Games 29

Trước đó nữa, bóng đá Việt mà cụ thể là dàn cầu thủ lứa đầu của lò HAGL từng nhận hàng loạt lời tâng bốc là những ngôi sao trẻ triển vọng, đủ sức chơi bóng ở Arsenal và châu Âu. Nhưng rồi họ đều thất bại ở các đội bóng hạng hai tại Hàn Quốc, Nhật Bản, ngay cả khi về đá V.League cũng không có gì nổi bật.

Lên tuyển thì trận hay trận dở và thường “tắt điện” khi được kỳ vọng cao nhất, ở thời điểm quyết định đến thế cục.  Thế mới nói lời khen là cần thiết, để kích thích tài năng, động lực làm việc nhưng nếu đặt sai chỗ hoặc quá đà có thể mang tới những nguy hại.

Ông GĐKT Jurgen Gede thì làm mất lòng thượng cấp khi nói ra sự thật của nền bóng đá nước nhà

Trong khi đó, những lời nói thật lòng thì dễ làm xa nhau như trường hợp của ông GĐKT Jurgen Gede. Chuyên gia người Đức đã không ngại mà chỉ ra cố tật của những người thuê mình làm việc vì muốn gắn bó lâu dài với bóng đá trẻ xứ Việt.

Lẽ ra VFF phải có những động thái xem lại cung cách làm việc để định hướng nền bóng đá nước nhà thì họ lại cho đó là một sự phạm thượng không thể tha thứ được để rồi ông Phó chủ tịch phụ trách tài chính đăng đàn đòi đuổi cổ vị chuyên gia dám nói thẳng nói thật.

HLV Alfred Riedl với câu nói nổi tiếng 'Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!'

Nền bóng đá nước nhà mà VFF là tổ chức đứng đầu nên cần những lời nói rất thật nhưng mất lòng như của HLV người Áo, Alfred Riedl khi tuyên bố “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc!” hoặc những lời góp ý chân thành của ông GĐKT người Đức hơn là những lời nói có cánh của những chuyên gia nói cho vui để làm quà gởi tặng Liên đoàn.

Minh Hùng

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
06/10/17PHẢN HỒI
Nước ta RỪNG VÀNG, BIỂN BẠC ,ĐẤT PHÌ NHIÊU ....-Vậy sao đất nước VN mãi nghèo ?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.