ngày 23 tháng 10 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Tin tặc ăn cắp bí mật F-35 của Úc

In bài viết
Chiến đấu cơ F-35
  Thông tin kỹ thuật bí mật về những chiếc máy bay chiến đấu mới, tàu hải quân và máy bay tuần tra của Úc đã bị đánh cắp chỉ vì một sự bất cẩn trong an ninh mạng.

Ông Dan Tehan, người chỉ huy phụ trách an ninh mạng của Úc cho biết thông tin rằng một nhà thầu quốc phòng giấu tên đã để bị đánh cắp thông tin mật về những loại vũ khí mới nhất của Úc gồm cả F-35.

Những tên tin tặc đã có hàng tháng trời để tải xuống các thông tin nhạy cảm về máy bay chiến đấu, tàu chiến và hàng loạt khí tài hiện đại khác.

Chính quyền Úc cho hay là nhà thầu an ninh giấu tên đã làm việc với một "quản trị viên cẩu thả" và hầu như ai cũng có thể xâm nhập vào mạng nội bộ của công ty quốc phòng này.

Nhóm hacker ban đầu đã có quyền truy cập bằng cách khai thác một lỗ hổng bảo mật của công ty quốc phòng nói trên, nhưng sau đó họ lại không cần phải thâm nhập bất hợp pháp nữa.

Cuộc điều tra của Cục Quản lý Tín hiệu Úc (ASD) cho thấy công ty quốc phòng này không thay đổi mật khẩu mặc định của trang web mà họ điều hành. Mật khẩu quản trị của trang web vẫn là "admin" và mật khẩu của khách truy nhập vào trang là "guest" (khách).

ASD cho hay họ không loại trừ là có một quốc gia khác đứng sau đòn tấn công này. Người quản lý phản ứng sự cố của ASD Mitchell Clarke nói rằng những thông tin bị lấy cắp có cả những bản vẽ chi tiết của tàu chiến mà mọi chi tiết đều rõ. 

Ông Clarke nói cụ việc là do một "quản trị viên cẩu thả", công ty này chỉ có 1 IT và người này thì chỉ làm cho công ty trong một thời gian ngắn.

Dù vậy, một phát ngôn viên của Trung tâm an ninh mạng của Úc nói rằng những bí mật bị lấy có thể là quan trọng nhưng không phải thông tin mật.

"Dù công ty Úc này là một nhà thầu liên quan đến an ninh quốc gia và thông tin được tiết lộ là nhạy cảm về mặt thương mại, nhưng nó không phải là thông tin mật. Chính phủ sẽ không có ý thảo luận thêm hoặc bình luận về chuyện này", Trung tâm an ninh mạng của Úc cho biết.

Thiên Hà (theo News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...