ngày 15 tháng 12 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Tin tặc ăn cắp bí mật F-35 của Úc

In bài viết
Chiến đấu cơ F-35
  Thông tin kỹ thuật bí mật về những chiếc máy bay chiến đấu mới, tàu hải quân và máy bay tuần tra của Úc đã bị đánh cắp chỉ vì một sự bất cẩn trong an ninh mạng.

Ông Dan Tehan, người chỉ huy phụ trách an ninh mạng của Úc cho biết thông tin rằng một nhà thầu quốc phòng giấu tên đã để bị đánh cắp thông tin mật về những loại vũ khí mới nhất của Úc gồm cả F-35.

Những tên tin tặc đã có hàng tháng trời để tải xuống các thông tin nhạy cảm về máy bay chiến đấu, tàu chiến và hàng loạt khí tài hiện đại khác.

Chính quyền Úc cho hay là nhà thầu an ninh giấu tên đã làm việc với một "quản trị viên cẩu thả" và hầu như ai cũng có thể xâm nhập vào mạng nội bộ của công ty quốc phòng này.

Nhóm hacker ban đầu đã có quyền truy cập bằng cách khai thác một lỗ hổng bảo mật của công ty quốc phòng nói trên, nhưng sau đó họ lại không cần phải thâm nhập bất hợp pháp nữa.

Cuộc điều tra của Cục Quản lý Tín hiệu Úc (ASD) cho thấy công ty quốc phòng này không thay đổi mật khẩu mặc định của trang web mà họ điều hành. Mật khẩu quản trị của trang web vẫn là "admin" và mật khẩu của khách truy nhập vào trang là "guest" (khách).

ASD cho hay họ không loại trừ là có một quốc gia khác đứng sau đòn tấn công này. Người quản lý phản ứng sự cố của ASD Mitchell Clarke nói rằng những thông tin bị lấy cắp có cả những bản vẽ chi tiết của tàu chiến mà mọi chi tiết đều rõ. 

Ông Clarke nói cụ việc là do một "quản trị viên cẩu thả", công ty này chỉ có 1 IT và người này thì chỉ làm cho công ty trong một thời gian ngắn.

Dù vậy, một phát ngôn viên của Trung tâm an ninh mạng của Úc nói rằng những bí mật bị lấy có thể là quan trọng nhưng không phải thông tin mật.

"Dù công ty Úc này là một nhà thầu liên quan đến an ninh quốc gia và thông tin được tiết lộ là nhạy cảm về mặt thương mại, nhưng nó không phải là thông tin mật. Chính phủ sẽ không có ý thảo luận thêm hoặc bình luận về chuyện này", Trung tâm an ninh mạng của Úc cho biết.

Thiên Hà (theo News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?