ngày 17 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Tên lửa Trung Quốc 'dư sức tiêu diệt toàn bộ quốc gia thù địch'

In bài viết
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong- 41 (DF- 14) - Ảnh: Baike
  Ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn cầu thời báo tiết lộ Trung Quốc sẽ sớm triển khai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa "dư sức tiêu diệt toàn bộ quốc gia thù địch" được cho là tên lửa Đông Phong-41 (DF-41).

Trên trang mạng xã hội cá nhân, ông Hồ cho biết ông đã được tận mắt thấy quả tên lửa ICBM này khi đến Viện Công nghệ tên lửa đẩy Trung Quốc (CALT). Ông cũng khẳng định một loại “siêu” ICBM có thể làm Mỹ và đồng minh phải lo ngại sẽ được triển khai đầy đủ, và thế giới sẽ không phải chờ lâu khi chính quyền Bắc Kinh sớm chính thức công khai chuyện này.

Tuy không nêu đích danh, nhưng dư luận suy đoán “siêu” ICBM mà ông Hồ nói đến chính là DF-41.

Ông Hồ dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ “siêu” ICBM đã gần hoàn thành giai đoạn kiểm tra. Tên lửa mới có tính cơ động được cải thiện, tầm bắn không dưới 14.000km, có hệ thống động cơ được lập trình, đầu đạn được thiết kế để chứa được 6-10 quả bom hạt nhân đã được thu nhỏ, do đó chỉ một quả DF-41 cũng “đủ sức tiêu diệt toàn bộ quốc gia thù địch”.

DF-14 có tầm bắn không dưới 14.000km - Ảnh: Baike

Ngoài ra, DF-41 còn được trang bị những thiết bị hỗ trợ như mồi bẫy tên lửa địch hay phương tiện tái nhập được điều khiển nhằm gây nhiễu và xuyên thủng hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa của đối phương.

Theo một bài báo khác của trang tin Sina, DF-41 có một biến thể với tầm bắn đạt đến 15.000km và tốc độ bay tối đa 30.000km/giờ, như vậy khi bắn từ căn cứ tại Tín Dương (tỉnh Hà Nam), tên lửa này có thể đến thành phố New York của Mỹ chỉ trong vòng 21 phút.

Biến thể này còn có thể kết hợp hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu của Bắc Kinh giúp dẫn đường chính xác để thực hiện tấn công bất kỳ khu vực nào trên thế giới.

Nhiều nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết: Trung Quốc đã phát triển được một hệ thống mang phóng tự hành mới giúp phóng DF-41 từ xe lửa. Điều này giúp tận dụng lợi thế có hệ thống đường sắt dày đặc của Trung Quốc, tăng khả năng phản ứng và khả năng điều khiển.

Đầu đạn của DF-14 được thiết kế để chứa được 6-10 quả bom hạt nhân đã được thu nhỏ - Ảnh: Sohu

Trang Sina cho biết ngày 5.11, DF-14 đã được phóng thử thành công. Đây là vự thử mới nhất của tên lửa này, địa điểm phóng thử ở phía tây Trung Quốc.

Trước đó trong lễ duyệt binh kỉ niệm 90 năm thành lập quân đội vào tháng 8.2017, tên lửa DF-31AG với tầm bắn 13.000km chính thức xuất hiện lần đầu tiên. DF-31A được cho là tên lửa “tiền nhiệm” của DF-41.

Cẩm Bình (theo Asia Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.