ngày 18 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Nga tiếp tục chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran

In bài viết
Hệ thống phòng không S-300 của Iran
  Ngày 18.7, Iran đã nhận được một phần hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Nga chuyển giao, hãng thông tấn Tasmin của Iran cho biết.

Theo Tasmin, việc chuyển giao một phần hệ thống tên lửa phòng không S-300 ở thời điểm hiện tại sẽ giúp cho Nga hướng tới việc hoàn tất chuyển giao toàn bộ hệ thống này cho Tehran vào cuối năm nay.

Cụ thể, Tasmin cho biết chuyến hàng chở các tên lửa đầu tiên trong hệ thống phòng không S-300 vừa tới Iran. Hồi tháng 4 vừa qua, Nga đã chuyển phần đầu tiên của hệ thống này, gồm các ống phóng tên lửa và thiết bị radar.

"Chuyến hàng đầu tiên của các tên lửa cho hệ thống tên lửa S-300 gần đây đã được chuyển tới Iran cho thấy quyết tâm của Iran để hoàn thành mạng lưới phòng không với hệ thống này", hãng tin Tasmin cho biết.

Hợp đồng chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Iran đã được ký kết năm 2007, theo đó Nga cung cấp cho Tehran 5 sư đoàn tên lửa S-300 PMU-1 với 40 ống phóng. 

Tuy nhiên, đến tháng 9.2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã đình chỉ thực hiện hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này nhằm tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran. 

Khi đó, Iran đã đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài ở Geneva (Thụy Sĩ) đòi Nga bồi thường gần 4 tỉ USD vì vi phạm hợp đồng. Tháng 4.2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran. Iran cũng đã rút lại đơn kiện Nga tại Tòa Trọng tài ở Geneva.

Việc Nga chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran đã làm dấy lên mối lo ngại ở Israel, đối thủ địa chính trị của Iran tại Trung Đông.

Đầu năm nay,các chỉ huy quân đội Iran đã bày tỏ lạc quan trong việc hợp tác quốc phòng với Nga, sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran với các cường quốc chính thức có hiệu lực. Iran muốn mua từ Nga các hệ thống phòng không hiện đại và máy bay tiêm kích để tăng cường khả năng quốc phòng.

Thiên Hà (theo Daily Mail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.