ngày 17 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Nga sắp thử tên lửa hạt nhân 'Quỷ Satan'

In bài viết
Hệ thống tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân thế hệ mới RS-28 Sarmat - Ảnh: Daily Mail
  Cuối năm 2017, Nga sẽ thử tên lửa hạt nhân "Quỷ Satan" RS-28. Về sức hủy diệt của loại tên lửa có tên Satan 2 này, trang Sputnik cho biết một quả tên lửa RS-28 Sarmat đủ sức “quét sạch một vùng có diện tích như Pháp hoặc tiểu bang Texas của Mỹ”.

Trang Daily Mail dẫn nhiều nguồn tin cho biết các vụ thử sẽ được tiến hành tại bãi thử Plesetsk nằm phía tây nước Nga. Thời gian thử tên lửa là trước cuối năm 2017. Nếu phóng thử thành công, RS-28 Sramat sẽ được đưa vào sử dụng trong năm 2019 hoặc 2020.

Một nguồn tin cho hay: “Mục đích của vụ thử lần này là để kiểm tra xem các hệ thống của tên lửa này hoạt động ra sao khi tên lửa rời bệ tháp, khi chuyển sang giai đoạn thứ nhất và trong 5 giây bay tiếp theo”.

Theo trang The Times, RS-28 Sarmat còn được gọi là Satan 2, có vận tốc tối đa lên đến 7 km/ giây và được thiết kế để xuyên thủng bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Đây là sản phẩm của công ty thiết kế Makeyev.

Giới thiệu về RS-28 Sarmat trên trang web của công ty sản xuất tên lửa Makeyev Design Bureau - Ảnh: Daily Mail

Tên lửa có thể mang được một đầu đạn hạt nhân 40 triệu tấn, mạnh gấp 2.000 lần hai quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945. Tầm bay dự kiến của RS-28 Sarmat là 10.000 km, cho phép Moscow tấn công vào London, các thành phố lớn ở châu Âu và thậm chí là vươn đến bờ tây lẫn bờ đông của nước Mỹ. Ngoài ra, còn có tin đồn cho biết tên lửa còn được trang bị cả công nghệ tàng hình để vượt qua tất cả các hệ thống radar.

Về sức phá hoại của loại tên lửa này, trang Sputnik cho biết một quả tên lửa  RS-28 Sarmat đủ sức “quét sạch một vùng có diện tích như Pháp hoặc tiểu bang Texas của Mỹ”.

Còn theo chuyên gia quân sự Paul Craig Roberts, chỉ cần 5 hoặc 6 quả tên lửa loại này thì “toàn bộ bờ đông của nước Mỹ sẽ biến mất”.

Nếu một quả RS-28 Sarmat được bắn đến thành phố London, gần như toàn bộ nước Anh sẽ bị quét sạch - Ảnh: Daily Mail

Nga đã tập trung phát triển loại tên lửa này từ năm 2009. Những hình ảnh đầu tiên về tên lửa được công bố vào tháng 10.2016, Daily Mail cho biết.

Lần thử tên lửa đầu tiên được dự kiến tiến hành vào năm 2016 nhưng đã bị hoãn lại. Các lần trì hoãn tiếp theo là vào tháng 3 và tháng 4 năm nay.

Cẩm Bình (theo Daily Mail, The Sun)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.