ngày 23 tháng 11 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Nga không thể vô hiệu hóa 'Mưa Thép' của Mỹ ở Syria

In bài viết
Quân đội Mỹ triển khai pháo tên lửa 'Mưa Thép'
  Chuyên gia quân sự Nga Dmitri Litovkin khẳng định: Mỹ dàn hệ thống pháo tên lửa phóng hàng loạt HIMARS ở một thành phố Syria, nhưng Nga không thể chống lại loại vũ khí mà Mỹ dùng để đe dọa quân đội Syria này.

Vũ khí ghê gớm của Mỹ có biệt danh “Mưa Thép”, tên tiếng Anh là High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS).

Chuyên gia Litovkin nói: “HIMARS đốt được hàng triệu ha đất. Nó không chỉ có thể tiêu diệt quân đối phương, mà còn phá tan mìn chống tăng và mìn cá nhân trên một vùng rộng. Đấy là một công cụ diệt chủng tổng lực rẻ tiền mà hiệu quả”.

HIMARS là phiên bản thu nhỏ của hệ thống pháo tên lửa phóng hàng loạt M270 do Mỹ chế tạo. HIMARS chỉ gồm 1 container với 6 đạn rocket cỡ 227 ml vốn được thiết kế để xuyên giáp và tấn công tiêu diệt địch trên phạm vi lớn.

“Mưa Thép” là vũ khí sát thương lớn, chỉ mất 20 giây để phóng 6 quả rocket và vùng sát thương của một đầu đạn bao trùm một diện tích rộng 78, 5 ha. Container có thể tháo rời khỏi xe phóng để tái nạp đạn trong 5 phút. Xe phóng đạt tốc độ tối đa 85 km/giờ, tầm hoạt động 480 km.

HIMARS cũng có thể phóng một tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS. Phiên bản mới nhất của loại tên lửa đạn đạo này là MGM-168 Block IVA có tầm bắn lên tới 300 km.

Quân Mỹ đã dàn “Mưa Thép” tới thành phố Al-Tanf (phía nam Syria) để hù dọa quân đội Syria (SAA) được Nga hỗ trợ, và Nga chẳng thể cản được vũ khí này mà không làm tăng căng thẳng.

Chuyên gia Litovkin nói: “Cách duy nhất để Nga vô hiệu hóa HIMARS của Mỹ ở Al-Tanf là tiêu diệt nó ngay khi nó chuẩn bị phóng”.

Ngoài ra, xét về mặt công nghệ, Nga hoặc quân đội Syria chẳng có cách nào khác có thể chống cự mối đe dọa từ “Mưa Thép”.

Ông Litovkin nói hệ thống này sẽ bay đến đúng đích khi đã được phóng đi, và “không thể ráng bắn rơi các tên lửa bằng cách sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa, vì giá thành HIMARS rẻ hơn hệ thống phòng thủ tên lửa được dùng để chống chặn nó”.

Tuy nhiên, việc dàn “Mưa Thép” ở miền nam Syria xem ra không gây hại cho quyền lợi Nga ở Raqqa, một thành phố chủ lực trong cả hai chiến dịch quân sự của Nga và Mỹ ở Syria.

Tầm bắn của “Mưa Thép” có thể đạt tối đa 300 km, có nghĩa Raqqa và vùng lân cận nằm ngoài tầm bắn của HIMARS.

Vì thế mục tiêu của Mỹ là củng cố một “vùng phi chiến sự” mà Mỹ đơn phương tuyên bố, nhằm ngăn không cho Iran cung cấp hậu cần và vũ khí cho quân đội Syria của Tổng thống Bashar al Assad, một đồng minh được Iran ủng hộ.  

Alexey Khlebnikov, chuyên gia về Trung Đông ở Hội đồng quan hệ quốc tế Nga, cho rằng khó có chuyện triển khai “Mưa Thép” để tấn công Raqqa: “Mỹ muốn ngăn phe ủng hộ chính phủ Syria chiếm được thành phố Al-Tanf và kiểm soát được tuyến đường kết nối giữa Damascus với Baghdad và Tehran. Nói cách khác, điều đó có nghĩa Iran có thể chuyển vũ khí và hậu cần thẳng cho quân đội Syria. Đó là lý do Mỹ quyết lập “vùng phi chiến sự” của họ ở đó”.

Dù “Mưa Thép” xem ra không tác động đến khu vực gần thành phố chiến lược Raqqa đang bị quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bao vây và đánh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng quân đội Syria có Nga hậu thuẫn, nhưng nó vẫn có thể gây tổn thất cho quân đội Syria, vì nó chặn miền nam Syria.

Nhưng dù hiện có những bất đồng giữa Nga - Mỹ về cách xử lý nội chiến Syria, các chuyên gia không loại trừ khả năng hợp tác giữa các lực lượng (có Mỹ và Nga hậu thuẫn) để giải phóng Raqqa khỏi tay IS.

Ông Khlebnikov nói có khả năng SDF và quân đội Syria sẽ chia vùng trách nhiệm, và điều phối cuộc tấn công để giải phóng Raqqa khỏi bọn IS.

Ông nhấn mạnh cách đánh này chắc chắn sẽ kéo giảm thương vong trong cuộc tấn công. Nhưng cũng không thể loại trừ kịch bản này: Quân đội Syria và SDF tranh giành ảnh hưởng ở Raqqa, một khi thành phố này được hoàn toàn giải phóng khỏi cuộc bao vây của bọn IS.

Ông Khlebnikov nói: “Vai trò của Nga và Mỹ rất cần thiết ở đây. Nếu Moscow và Washington đồng ý điều phối trong lúc tấn công chiếm lại Raqqa, sự điều phối này sẽ tỏa lên quân đội Syria và SDF. Nếu không thì càng có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa các lực lượng quân sự được Nga và Mỹ hậu thuẫn”.

Trung Trực (theo Russia beyond the headlines)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.