Warning: getimagesize(http://editor.motthegioi.vn/media/ngoclong/1030188582.jpg): failed to open stream: HTTP request failed! HTTP/1.1 404 Not Found in /home/admin/web/motthegioi.vn/public_html/func/image.php on line 37
Nếu không có Nga, thủ đô Damascus đã thất thủ - Một Thế Giới

ngày 26 tháng 03 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Nếu không có Nga, thủ đô Damascus đã thất thủ

In bài viết
Hệ thống phòng không S-300 của Nga được triển khai ở Syria - Ảnh: Sputnik
  Ngày 10.10, đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lý Bảo Đông tuyên bố Trung Quốc ủng hộ quan điểm của Nga về các vấn đề quan trọng trên thế giới, trong đó có Syria và Afghanistan. Trung Quốc cho rằng nếu không có Nga can thiệp, quân nổi dậy đã đánh chiếm thủ đô Damascus của Syria.

Trong lúc các nước phương Tây chỉ trích Nga cùng với Syria điều động máy bay tăng cường không kích các mục tiêu quân nổi dậy ở Aleppo (Syria), Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã đăng bài viết của biên tập viên Hoa Hạ khẳng định quan điểm bênh vực Nga của chính phủ Trung Quốc. Bài viết nhấn mạnh hành động triển khai quân sự của Nga trong một năm qua tại Syria chống lại các nhóm nổi dậy cực đoan đã cứu Syria thoát khỏi tan rã.

Mỹ can thiệp vào Syria với cái cớ là chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo (IS). Ngược lại, hành động can thiệp của Nga để hỗ trợ quân đội chính phủ Syria được xem như góp phần thay đổi hành động trên chiến trường nhằm ủng hộ quân đội chính phủ Syria vốn phải đối phó với nhiều nhóm cực đoan trong hơn 5 năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng hành động can thiệp của không quân Nga đã bảo vệ Syria khỏi phân rã, đặc biệt là nhiều kế hoạch chia rẽ Syria đã được đề xuất dưới hình thức của một giải pháp chính trị.

Nếu không có Nga can thiệp, tình thế của quân đội Syria sẽ rất bi đát - Ảnh: Sputnik 

Cuối tháng 9, Điện Kremlin tuyên bố sự hỗ trợ về quân sự của Nga đã giúp ngăn chặn việc thủ đô Damascus thất thủ vào tay quân nổi dậy, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ không có khung thời gian cố định cho hoạt động can thiệp quân sự của Nga.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, tuyên bố: “IS và Al-Qaeda hay Mặt trận Al-Nusra đều không thể chiếm Damascus”.

Về phần mình, Bộ trưởng Thông tin Syria Muhammad Ramez Turjman bình luận về những chiến công của lực lượng không quân Nga tại Syria: “Syria bị tấn công nhắm vào tinh thần đoàn kết và sự tồn tại như một quốc gia thống nhất của Syria. Có rất nhiều âm mưu nước ngoài đang nhằm chia cắt đất nước”.

Trong lúc đó, nhà phân tích chính trị Sharif Shehadeh đồng thời là cựu nghị sĩ Syria, nói với Tân Hoa Xã rằng sự hỗ trợ của Nga đã mang lại kết quả tích cực đồng thời lưu ý nếu không có Nga can thiệp, tình thế của Syria sẽ rất bi đát.

Ông đánh giá: “Sự can thiệp của Nga đã bảo vệ chính phủ Syria và ngăn chặn đất nước phân rã, đặc biệt là các quốc gia như Mỹ mong muốn kéo dài khủng hoảng bằng cách chống lưng cho quân nổi dậy mà họ gọi là ôn hòa”.

Từ đầu khủng hoảng, Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã yểm trợ cho quân nổi dậy với nhiều yêu cầu hô hào lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn giữ vai trò quan trọng trong hỗ trợ quân nổi dậy và quân thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Phần lớn các tay súng nước ngoài và vũ khí đã xâm nhập vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã nhiều lần bày tỏ ý định thiết lập “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria. Điều này cũng cho thấy nỗ lực chia cắt đất nước Syria và biến nhiều vùng đất thành nơi quân đội Syria không thể can thiệp. 

Trước khi Nga can thiệp vào Syria, quân đội Syria đã chiến đấu đơn độc chống lại quân nổi dậy có nước ngoài hậu thuẫn. Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu hỗ trợ tất cả nhưng chỉ có quân đội Syria đánh bật quân nổi dậy và tái lập kiểm soát tại các vùng lãnh thổ đã bị chiếm đóng.

Vũ khí tự tạo của quân nổi dậy ở Aleppo - Ảnh: AP

Lịch sử đã thay đổi sau khi Nga hỗ trợ Syria. Quân đội Syria chuyển từ phòng thủ sang tấn công, lấy lại các lãnh thổ đã mất ở tỉnh Latakia thuộc miền Bắc, tái chiếm thành cổ Palmyra và đẩy lùi vô số vụ tấn công của quân nổi dậy ở các khu vực trọng điểm. Chiến công gần nhất là ở Aleppo, nơi quân đội Syria mới đây đã thành công trong việc đẩy lùi quân nổi dậy.

Nhà phân tích Osama Danura nhận định sự can thiệp của Nga ở Syria nhằm đấu tranh chống các nhóm khủng bố là bọn đang đe dọa toàn thế giới chứ không riêng với Syria. Ông nhận định: “Nga đại diện cho toàn thế giới chiến đấu chống bọn khủng bố và bảo vệ Damascus khỏi thất thủ vào lúc quân nổi dậy kiểm soát nhiều khu vực trọng yếu trước khi Nga can thiệp”.

Trừ các khu vực mà quân đội Syria đã thành công giành lại với sự giúp sức của Nga, nhà phân tích Osama Danura cũng chỉ ra rằng tình hình hòa giải cũng đã diễn ra ở nhiều khu vực gần Damascus giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy với sự giúp đỡ của người Nga.

Bài viết kết luận nhờ Nga giúp đỡ, gần đây Tổng thống Assad đã có thể khẳng định mục tiêu của quân đội Syria là tái chiếm từng mét đất của Syria.

Minh Yến

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
28/10/16PHẢN HỒI
Và chính vì điều đó mà làm tan nát dân chúng và đất nước Syria! Thử hỏi đã đủ làm cho người Syria thức tỉnh?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nhàn Đàm

  Tác giả

  Sự xuất hiện của các tỉ phú (và cả triệu phú) đô la có thể xem như một góc nhìn mới mẻ về nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân – tiền đề cho sự xuất hiện của các tỉ phú đô la Việt.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.