ngày 29 tháng 06 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

​Nếu 30 năm trước có pháo tự hành bắn chính xác như bây giờ

In bài viết
Trung tướng Đặng Quân Thụy trong buổi nói chuyện với đoàn đại biểu Hội phụ nữ TP.HCM, những cựu cán bộ Hội từng lên Vị Xuyên thăm bộ đội giữ chốt và được vị Tư lệnh Mặt trận đón 30 năm trước
  Giá như ngày đó mà ta có loại pháo chính xác với độ tản mát

 

Tôi có hỏi một chuyên gia quân sự chuyên về pháo binh về lý do vì sao cả hai phía hồi trận chiến Vị Xuyên 30 năm trước đều bị tổn thất nặng về lực lượng đến vậy thì được biết: Thời kỳ này, pháo binh của quân đội ta khai hỏa vào vị trí của địch trên các cao điểm tại Vị Xuyên khi cơ bản tạm ổn thì bộ binh ta xung phong. Các chiến sĩ của ta với lòng dũng cảm vô song đã vấp phải  hỏa lực mạnh mẽ của  bộ binh địch nhưng vẫn xông lên. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh anh dũng. Tuy rằng pháo binh của ta cũng đã bắn dọn đường nhưng vì độ tản mát rất lớn nên khi bộ binh xung phong trong khoảng cách 300m thì pháo binh ta không thể bắn được nữa. Chính vì thế nên địch có thời gian từ nơi ẩn nấp là công sự vững chắc dùng hỏa lực bộ binh để bắn trở lại vào các chiến sĩ ta lúc đang xung phong.

Vị chuyên gia nọ còn nói: Giá như ngày đó mà ta có loại pháo chính xác với độ tản mát độ <10m như pháo tự hành bây giờ thì quân ta vừa xung phong, pháo binh vừa bắn yểm trợ và bộ binh ta sẽ tiếp cận chiến hào của địch có thể là 20m mà không vấp phải sự phản kháng mãnh liệt của hỏa lực bộ binh địch như ngày xưa thì sẽ tránh được tổn thất rất lớn.

PHÁO TỰ HÀNH CAESAR

Tháng 6.2008, khi Thái Lan và Campuchia có cuộc đụng độ lớn do tranh chấp ở biên giới, hai bên đã từng đấu pháo ác liệt và phần áp đảo đã thuộc về phía Thái Lan với pháo tự hành Caesar của Pháp. Pháo Caesar có thể  bắn được xa 40km, với độ chính xác cực lớn mà độ tản mát lại rất thấp (<10m), tính cơ động cao (dễ di chuyển sau khi bắn vì xe pháo cũng là xe tải  bánh lốp) và uy lực lớn. Nhiều nước khác thực ra cũng đã phát triển pháo tương tự, Israel với pháo Atmos, Thụy Điển với pháo Archer, Trung Quốc với pháo SH1... nhưng các loại pháo nêu trên, trừ Caesar, chưa từng trải qua thực tế chiến đấu.

Tuy chiến tranh là thứ không ai trong mong muốn, nhưng nếu điều đó xảy ra, thì dù là bên thắng hay bại trận cũng không thể tránh hết được sự tổn thất sinh mạng. Chúng ta hy vọng và luôn mong mỏi đất nước luôn được bình yên, không có tiếng súng. Đành rằng đây là chuyện không của một phía, nhưng chúng ta phải có thực lực quân sự hiện đại, đủ mạnh để đối phương dè chừng, không dám khiêu khích và đe doạ. Quân đội chúng ta, nay đã có các vũ khí mang tính năng cực kỳ hiện đại  như tầu ngầm Kilo của Hải quân, như tên lửa S.300 và máy bay SU30 của Phòng không và Không quân. Đó chính là xu hướng tất yếu trong thế trận phòng thủ đất nước, rất đáng tự hào cho Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Quốc Phong

Clip:

Giới thiệu chung về Caesar https://drive.google.com/file/d/0B2kqgKr2qNoaMXA1Zlo3R1l1M1k/view?usp=sharing

Caesar nã pháo trong đêm https://drive.google.com/file/d/0B2kqgKr2qNoaV1hYaThNdXQwclU/view?usp=sharing

Pháo kéo LG1 https://drive.google.com/file/d/0B2kqgKr2qNoacXB2a3ZENE9UeDQ/view?usp=sharing

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
05/01/17PHẢN HỒI
Lịch sử vẫn im lặng. Chỉ suy nghĩ một tướng về hưu ! Chắc TQ cũng tiếc chưa có vũ khí hủy diệt như ngay nay thì sao ? Đến ngày nay không thể nước lớn ức hiếp nước bé bằng sự xâm lược được, nhưng về kinh tế thì chắc được.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.