ngày 23 tháng 11 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Mỹ tung máy bay không người lái trinh sát tàu chiến Triều Tiên và Trung Quốc

In bài viết
Máy bay không người lái MQ-4C Triton - Ảnh: Aviation International News
  Trang Newsweek đưa tin máy bay không người lái (UAV) MQ-4C Triton lần đầu tiên được triển khai đến căn cứ hải quân Ventura County ở bang California. Căn cứ này dự kiến sẽ đón thêm chiếc Triton thứ hai vào cuối năm nay.

Cũng theo Newsweek, tại căn cứ Ventura County, hai máy bay sẽ phải trải qua nhiều bài thử nghiệm hoạt động trước khi được triển khai đến căn cứ Guam vào năm 2018, thực hiện nhiệm vụ phát hiện và theo dõi các tàu chiến xuất phát từ CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc.

Hai máy bay  MQ-4C Triton sẽ được điều khiển bơi VUP-19 (biệt danh “Big Red”), phi đội máy bay không người lái đầu tiên của Hải quân Mỹ hiện đang đóng tại Jacksonville, bang Florida.

Theo giới thiệu của Northrop Grumman, công ty phát triển và chế tạo MQ-4C Triton: “Chiếc máy bay này có độ bền vượt trội và độ bao phủ 360 độ, đủ sức thực hiện các nhiệm vụ trinh sát hàng hải”.

MQ-4C Triton có tầm bao phủ 360 độ - Ảnh: Naval Technology

Theo Newsweek, MQ-4C Triton có sải cánh 39,9m, bay cao đến 18km và bay liên tục trong thời gian 24 giờ. Máy bay, đặc biệt là phần cánh, được thiết kế đặc biệt để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Về mặt công nghệ, MQ-4C Triton được trang bị radar công suất lớn cho phép tiến hành trinh sát trên một diện tích rộng đến 7 triệu km2 mặt biển, có cảm biến quang điện tử/ hồng ngoại có khả năng chụp hình và quay phim ban đêm.

Đặc biệt, nó có thể hoạt động theo một lộ trình đặt sẵn. Trong trường hợp sự cố xảy ra, những chiếc máy bay loại này sẽ tự động hủy nhiệm vụ giám sát, quay trở lại căn cứ mà không cần sự can thiệp của con người.

Ngoài ra, phi công ngồi ở trung tâm điều khiển dễ dàng giành quyền kiểm soát MQ-4C Triton khi nó đang hoạt động theo lộ trình đặt trước, theo trang web Northrop Grumman.

Cấu tạo của máy bay MQ-4C Triton­ - Ảnh: Northrop Grumman

Ông Doug Shaffer, Phó chủ tịch Northrop Grumman phụ trách chương trình phát triển máy bay Triton, cho biết: “Triton là máy bay tầm cao có độ bền tốt giúp nâng cao năng lực của Hải quân, mở rộng các nhiệm vụ tuần tra hàng hải”.

Theo dự kiến, Hải quân Mỹ sẽ sở hữu 68 máy bay Triton và sẽ triển khai chúng đến bang Florida, nước Ý và một địa điểm chưa xác định ở Trung Đông.

Cẩm Bình (theo Newsweek, Defense Industry Daily, Northrop Grumman)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.