ngày 19 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Mỹ thử thành công tên lửa diệt hạm tầm xa bắn từ tàu chiến

In bài viết
Tên lửa diệt hạm tầm xa.
  Hãng Lockheed Martin vừa thực hiện thành công vụ bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến đang di chuyển trên biển.

Trang web của Viện Hải quân Mỹ USNI News dẫn lời hãng sản xuất máy bay, vũ khí và công nghệ quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) cho biết vụ bắn thử bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa (LRASM) từ tàu chiến được tiến hành tại khu vực thử vũ khí trên biển Point Mugu tại bang California ngày 18.7.

Đây là vụ thử tên lửa diệt hạm tầm xa thứ 3 sau hai vụ bắn thử giả lập trên mặt đất tại bãi thử tên lửa White Sands ở bang New Mexico vào năm 2013 và 2014.

Tên lửa diệt hạm tầm xa vừa được bắn thử cũng chính là hệ thống tên lửa đối hạm dành để trang bị cho máy bay do Lockheed Martin phát triển cho Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu về phòng thủ tiên tiến (DARPA) của chính phủ Mỹ.

Để bắn thử tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến, Lockheed Martin đã dùng hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk 41 được trang bị trên các tàu khu trục và tàu tuần dương.

Ảnh minh họa tên lửa diệt hạm tầm xa đang được phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 - Ảnh: Lockheed Martin

Ông Scott Callaway, giám đốc chương trình nghiên cứu phóng tên lửa diệt hạm tầm xa từ mặt đất của Lockheed Martin nói với USNI News: "Loạt thử này nhằm chứng minh tên lửa diệt hạm tầm xa chỉ cần một số thay đổi về phần mềm là có thể được trang bị cho tàu chiến, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí”.

Tên lửa diệt hạm tầm xa có tầm hoạt động 500 hải lý, được trang bị thêm bộ đẩy cùng với bộ định vị của tên lửa hành trình Tomahawk.

Vụ bắn thử đã được tiến hành trên tàu thử nghiệm USS Paul Foster của hải quân Mỹ.

Ông Callaway cho biết: "Chúng tôi đã thử nghiệm thành công toàn bộ chuỗi quy trình từ phóng tên lửa, tách bộ đẩy cho đến chuyển tên lửa sang chế độ hành trình. Sau đó, tên lửa được điều chỉnh để bay đến nhiều điểm khác nhau ở độ cao trung bình. Cuối cùng, tên lửa bay xuống độ cao thấp hơn để thử nghiệm thuật toán bay ở tầm thấp của hệ thống”, 

Ông cho biết hai vụ thử tại White Sands vào năm 2013 và 2014 đã chứng minh được khả năng hoạt động của tên lửa “ngoại trừ phóng từ tàu chiến”. 

Tên lửa diệt hạm tầm xa trong nhà chứa máy bay. Phía sau là máy bay F/A-18E Super Hornet được trang bị tên lửa này - Ảnh: Lockheed Martin.

Vụ thử tên lửa diệt hạm tầm xa hôm 18.7 của Lockheed Martin diễn ra trong lúc Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp kho vũ khí đối hạm của lực lượng hải quân thông qua dự án “Trang bị tên lửa đối hạm hoạt động trong mọi thời tiết dành cho tàu chiến đấu ven biển” và dự án “Tác chiến-tiến công chống tàu mặt nước II (OASuW II)”.

Tên lửa diệt hạm tầm xa ban đầu được thiết kế để phóng từ trên không cho dự án OASuW I của DARPA như một phần của chương trình trị giá 1 tỉ USD để đáp ứng cho nhu cầu của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.

Lockheed Martin cho biết cũng đang phát triển một hệ thống phóng tên lửa mới nhằm cho phép phóng tên lửa diệt hạm tầm xa từ tàu chiến không được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng.

Huỳnh Hy (theo USNI News)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.