ngày 17 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Mỹ phát triển dự án vận hành cùng lúc hàng ngàn máy bay không người lái… bằng giọng nói

In bài viết
Có thể điều khiển hàng ngàn chiếc UAV bằng… giọng nói
  Việc hàng ngàn chiếc máy bay không người lái (UAV) tập trung vào một khu vực trên chiến trường được cho là sẽ gây ra một mối đe dọa rất lớn và rất khó để có thể giải quyết bằng các loại vũ khí phòng không truyền thống hiện nay, RT cho hay.

Dù vậy, việc hiện thực hóa ý tưởng này gặp không ít khó khăn. Trong khi điều khiển một chiếc máy bay không người lái là khá dễ dàng thì việc điều khiển hàng ngàn chiếc cùng một lúc lại đòi hỏi rất nhiều tính toán phức tạp. Đây là công việc mà rất nhiều trường đại học hàng đầu trên thế giới vẫn đang miệt mài nghiên cứu để tìm ra giải pháp tối ưu. Và quân đội Mỹ đã đưa ra giải pháp mang tên Chương trình tấn công chiến thuật hàng loạt (OFFSET) giúp dễ dàng điều khiển hàng ngàn UAV cùng lúc và điều này có thể khiến đối thủ của Mỹ lo ngại.

Hãng Sputnik News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, OFFSET hướng đến việc "phát triển một giao diện hiện đại liên kết giữa người sử dụng và một loạt UAV, cho phép họ giám sát và ra lệnh trực tiếp cho hàng nghìn thiết bị không người lái cùng lúc theo thời gian thực".

"Dự án này có thể mang đến hàng loạt tính năng ưu việt cho các máy bay không người lái trên chiến trường như chia sẻ thông tin trên diện rộng, liên lạc liên tục, thu thập, tính toán và phân tích diễn biến trên chiến trường và đề ra các biện pháp ứng phó tương ứng", người đại diện của dự án OFFSET Timothy Chung cho biết.

Với OFFSET, người Mỹ có thể điều khiển cùng lúc hàng ngàn UAV và công nghệ này sẽ được thử nghiệm trong một môi trường thực tại ảo được thiết kế đặc biệt cho phép những người điều khiển có thể nhanh chóng khai thác, tận dụng và đánh giá những chiến thuật phù hợp với những chiếc máy bay không người lái, nhằm đưa ra những mô hình hoạt động phù hợp nhất trên chiến trường thực.

Ngoài ra, quân đội Mỹ còn hướng tới việc làm thế nào để hệ thống điều khiển có thể hiểu được những mệnh lệnh bằng giọng nói có nội dung phức tạp của con người để ra lệnh cùng lúc cho hàng ngàn chiếc máy bay không người lái. 

Nguyễn Hưng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.