ngày 28 tháng 04 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Lộ bí mật tàu ngầm Pháp, an ninh Quốc gia của Úc gặp nguy

In bài viết
Một tàu ngầm lớp Scorpene
  Với việc 22.400 trang tài liệu mật về bí mật chi tiết của tàu ngầm Scorpene mà Pháp đóng cho Ấn Độ, an ninh quốc gia của Úc có thể gặp nguy khi nước này cũng sắp mua những tàu ngầm mới từ Pháp.

Có thể nói tin tức từ Tập đoàn đóng tàu quân sự DCNS của Pháp tiết lộ là tập đoàn này vừa bị mất các tài liệu bí mật về sáu tàu ngầm lớp Scorpene, sẽ là một mối nguy hại đối với của Úc và Ấn Độ.

Hiện tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp đang thực hiện đóng 6 tàu ngầm lớp Scorpene ở Ấn Độ. Tàu ngầm lớp Scorpene cũng được Chile, Malaysia và Brazil chọn mua vì những tính năng đáng chú ý của mình. Ngoài ra tập đoàn DCNS còn trúng thầu hợp đồng đóng tàu ngầm cho hải quân Úc lên tới 38 tỉ USD.

Bộ tài liệu của DCNS bị rò rỉ gồm có 22.400 trang, trong đó có 6.800 trang mô tả các hệ thống thông tin liên lạc tàu ngầm, gần 4.500 trang dành cho nghiên cứu các bộ cảm biến dưới nước, hơn 4.000 trang dành cho các bộ cảm biến bề mặt, 4.300 trang dành cho nghiên cứu hệ thống chỉ huy và kiểm soát, 2.100 trang - hệ thống định vị và gần 500 trang mô tả các ngư lôi và hệ thống phóng.

Tóm lại, mọi bí mật của con tàu ngầm hiện đại của Pháp đều bị phơi bày trước ánh sáng, thậm chí cả những điểm yếu, cách định vị lớp tàu ngầm cũng đã bị lộ.

Theo AP, DCNS cho biết cơ quan an ninh của Pháp đã bắt đầu điều tra vụ rò rỉ tài liệu gây sốc này. DCNS nói rằng cuộc điều tra sẽ xác định bản chất chính xác các tài liệu đã bị rò rỉ và đánh giá những thiệt hại của vụ này gây ra cho Tập đoàn và khách hàng.

"Cuộc điều tra sẽ xác định nguồn gốc của các trang tài liệu bị rò rỉ đó và khả năng thiệt hại cho khách hàng của chúng tôi cũng như những người có trách nhiệm", đại diện DCNS tuyên bố.

Phía DCNS cũng đổ lỗi rằng vụ rò rỉ tài liệu lần này xảy ra có thể là do sự bất cẩn của phía Ấn Độ, chứ không phải do phía Pháp. Cụ thể những dữ liệu vừa vị được cho là đã bị xóa ở Pháp hồi năm 2011 bởi một cựu sĩ quan hải quân người Pháp lúc đó là nhà thầu phụ cho DCNS. 22.400 trang tài liệu này cũng được tin là đã qua các doanh nghiệp ở Đông Nam Á trước khi được gửi đến một công ty ở Úc, và hiện chưa rõ là nó đã bị lộ tới những đơn vị nào khác.

Về phía mình, Ấn Độ phủ nhận cáo buộc của DCNS về nguyên nhân của vụ rò rỉ thông tin tàu ngầm Scorpene là do sự bất cẩn của nước này, đồng thời cho rằng có thể các tài liệu trên bị tin tặc đánh cắp sau đó phát tán lên mạng. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nói với Reuters, Manohar Parrikar rằng nguồn gốc của vụ rò rỉ tài liệu lần này là "từ nước ngoài, chứ không phải do Ấn Độ".

Tuy nhiên, truyền thông Úc trấn an dư luận rằng các tàu ngầm do phía Pháp chế tạo cho nước này là những tàu thế hệ mới, sẽ không có đặc điểm giống với tàu ngầm Scorpene từng đóng cho Ấn Độ. Chưa hết, hệ thống tác chiến của những tàu ngầm sẽ chế tạo cho Úc là do Mỹ trực tiếp thiết kế, sản xuất.

Thiên Hà (theo  Times of India, The Australian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.