ngày 16 tháng 12 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Lộ bí mật tàu ngầm Pháp, an ninh Quốc gia của Úc gặp nguy

In bài viết
Một tàu ngầm lớp Scorpene
  Với việc 22.400 trang tài liệu mật về bí mật chi tiết của tàu ngầm Scorpene mà Pháp đóng cho Ấn Độ, an ninh quốc gia của Úc có thể gặp nguy khi nước này cũng sắp mua những tàu ngầm mới từ Pháp.

Có thể nói tin tức từ Tập đoàn đóng tàu quân sự DCNS của Pháp tiết lộ là tập đoàn này vừa bị mất các tài liệu bí mật về sáu tàu ngầm lớp Scorpene, sẽ là một mối nguy hại đối với của Úc và Ấn Độ.

Hiện tập đoàn đóng tàu DCNS của Pháp đang thực hiện đóng 6 tàu ngầm lớp Scorpene ở Ấn Độ. Tàu ngầm lớp Scorpene cũng được Chile, Malaysia và Brazil chọn mua vì những tính năng đáng chú ý của mình. Ngoài ra tập đoàn DCNS còn trúng thầu hợp đồng đóng tàu ngầm cho hải quân Úc lên tới 38 tỉ USD.

Bộ tài liệu của DCNS bị rò rỉ gồm có 22.400 trang, trong đó có 6.800 trang mô tả các hệ thống thông tin liên lạc tàu ngầm, gần 4.500 trang dành cho nghiên cứu các bộ cảm biến dưới nước, hơn 4.000 trang dành cho các bộ cảm biến bề mặt, 4.300 trang dành cho nghiên cứu hệ thống chỉ huy và kiểm soát, 2.100 trang - hệ thống định vị và gần 500 trang mô tả các ngư lôi và hệ thống phóng.

Tóm lại, mọi bí mật của con tàu ngầm hiện đại của Pháp đều bị phơi bày trước ánh sáng, thậm chí cả những điểm yếu, cách định vị lớp tàu ngầm cũng đã bị lộ.

Theo AP, DCNS cho biết cơ quan an ninh của Pháp đã bắt đầu điều tra vụ rò rỉ tài liệu gây sốc này. DCNS nói rằng cuộc điều tra sẽ xác định bản chất chính xác các tài liệu đã bị rò rỉ và đánh giá những thiệt hại của vụ này gây ra cho Tập đoàn và khách hàng.

"Cuộc điều tra sẽ xác định nguồn gốc của các trang tài liệu bị rò rỉ đó và khả năng thiệt hại cho khách hàng của chúng tôi cũng như những người có trách nhiệm", đại diện DCNS tuyên bố.

Phía DCNS cũng đổ lỗi rằng vụ rò rỉ tài liệu lần này xảy ra có thể là do sự bất cẩn của phía Ấn Độ, chứ không phải do phía Pháp. Cụ thể những dữ liệu vừa vị được cho là đã bị xóa ở Pháp hồi năm 2011 bởi một cựu sĩ quan hải quân người Pháp lúc đó là nhà thầu phụ cho DCNS. 22.400 trang tài liệu này cũng được tin là đã qua các doanh nghiệp ở Đông Nam Á trước khi được gửi đến một công ty ở Úc, và hiện chưa rõ là nó đã bị lộ tới những đơn vị nào khác.

Về phía mình, Ấn Độ phủ nhận cáo buộc của DCNS về nguyên nhân của vụ rò rỉ thông tin tàu ngầm Scorpene là do sự bất cẩn của nước này, đồng thời cho rằng có thể các tài liệu trên bị tin tặc đánh cắp sau đó phát tán lên mạng. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nói với Reuters, Manohar Parrikar rằng nguồn gốc của vụ rò rỉ tài liệu lần này là "từ nước ngoài, chứ không phải do Ấn Độ".

Tuy nhiên, truyền thông Úc trấn an dư luận rằng các tàu ngầm do phía Pháp chế tạo cho nước này là những tàu thế hệ mới, sẽ không có đặc điểm giống với tàu ngầm Scorpene từng đóng cho Ấn Độ. Chưa hết, hệ thống tác chiến của những tàu ngầm sẽ chế tạo cho Úc là do Mỹ trực tiếp thiết kế, sản xuất.

Thiên Hà (theo  Times of India, The Australian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?