ngày 25 tháng 06 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Hạm đội Thái Bình Dương Nga tăng cường tàu ngầm hạt nhân

In bài viết
Tàu ngầm Vladimir Monomakh - Ảnh: TASS
  Tàu ngầm lớp Borei đạt được khả năng tàng hình tối đa. Tàu ngầm này còn được trang bị sức mạnh chiến đấu vượt trội là tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Các đặc điểm của tên lửa Bulava được xem là bí mật quốc gia.

Lực lượng tàu ngầm thuộc hạm đội Thái Bình Dương đã được tăng cường thêm tàu ngầm chiến lược mới chạy bằng năng lượng hạt nhân Vladimir Monomakh (dự án 955). 

Hãng tin TASS của Nga đưa tin vào cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo tàu ngầm Vladimir Monomakh đã hoàn tất chuyến hành trình từ hạm đội phương Bắc đến hạm đội Thái Bình Dương tại bán đảo Kamchatka. 

Tàu ngầm Vladimir Monomakh là tàu ngầm hạt nhân thứ 3 của dự án 955 lớp Borei được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Tàu ngầm bắt đầu được sản xuất vào năm 2006, sau đó được bàn giao cho hải quân Nga vào cuối năm 2014.

Tàu ngầm thuộc lớp Borei đã trở thành một dự án mang tính đột phá.

Những người phát triển tàu ngầm lớp Borei mong muốn tàu ngầm đạt được khả năng tàng hình tối đa bằng cách sử dụng một chân vịt thủy động lực đặt trong hệ thống bơm phun đặc biệt và vận hành như một máy bơm nước tiếp nhận dòng chảy.

Thân tàu được lắp ráp từ nhiều khối trong khi tất cả thiết bị được lắp bộ giảm xóc.

Khi tàu ngầm di chuyển dưới nước, mỗi khối từ thân tàu được tách ra, nhờ vậy sẽ làm giảm được tiếng ồn của tàu.

Bên cạnh đó, các thiết bị định vị của tàu ngầm được kết hợp trong một hệ thống kỹ thuật số tự động duy nhất vừa có thể định vị được các mục tiêu và vừa đo độ dày của băng và dò tìm các khe hở của băng.

Tàu ngầm lớp Borei có thể phát hiện ra các mục tiêu dưới mặt nước đồng thời nằm ngoài phạm vi định vị của bất cứ thiết bị định vị nào từ tàu chiến kẻ thù.

Tàu ngầm này được trang bị sức mạnh chiến đấu vượt trội là tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Các đặc điểm về tính năng của tên lửa Bulava không được tiết lộ và được xem là bí mật quốc gia.

Tàu ngầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava - Ảnh: engineeringrussia.wordpress.com

Hiện tại hải Quân Nga đang vận hành 3 tàu ngầm lớp Borei gồm:

- Tàu ngầm Yury Dolgoruky là tàu dẫn đầu của dự án, được đưa vào biên chế hải quân Nga từ năm 2013.

- Tàu ngầm Alexander Nevsky được sản xuất dưới dự án hiện đại hóa 09551 và được đưa vào biên chế hải quân Nga từ năm 2013.

- Tàu ngầm Vladimir Monomakh được sản xuất trong khuôn khổ dự án hiện đại hóa 09551, được đưa vào biên chế hải quân Nga từ năm 2014.

Các tàu ngầm trang bị tên lửa sắp tới đang được đóng theo dự án 09552 Borei-A. Chúng có điểm đặc biệt là khả năng tàng hình lớn hơn, có nhiều thiết bị điện hiện đại hơn và tạo ra nhiều điều kiện tiện ích hơn cho thủy thủ đoàn.

Tàu ngầm lớp Borei sẽ trở thành vũ khí chủ lực trong lực lượng hạt nhân chiến lược của quân đội Nga trong vài thập niên tới.

Đến những năm 2020, hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ tiếp nhận 2 tàu ngầm trang bị tên lửa Bulava được đóng trong khuôn khổ dự án 09552 cải tiến.

Minh Yến

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.