ngày 19 tháng 01 năm 2018
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

Bộ Quốc phòng Mỹ cạn tiền chống vũ khí sinh hóa

In bài viết
Các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đeo mặt nạ chống khí độc trong khi tập trận chung - Ảnh: AP
  Trong báo cáo trình Quốc hội Mỹ​, Lầu Năm Góc khẳng định nỗ lực tiêu diệt các mối đe dọa từ vũ khí sinh học và hóa học ở Mỹ và ở nước ngoài đang bị cản trở. Lý do được đưa ra là do ngân sách bị cắt giảm.

Báo Washington Free Bacon ngày 15.8 (giờ địa phương) dẫn một báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc trình Quốc hội Mỹ đánh giá tính chất nghiêm trọng và các hình thức đe dọa bằng vũ khí sinh học và hóa học mà Bộ Quốc phòng Mỹ đang phải đối phó đang gia tăng nghiêm trọng. Trong khi đó, nguồn lực phòng chống thì lại eo hẹp.

Báo cáo được soạn thảo hồi tháng 6 đề cập đến tình trạng sẵn sàng hoạt động của Lầu Năm Góc trong chiến tranh có sử dụng vũ khí sinh hóa. Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ đã được cung cấp báo cáo này hôm 11.8 căn cứ theo Luật Tự do thông tin.

Báo cáo của Lầu Năm Góc đánh giá: “Nguồn gốc, tính chất nghiêm trọng của các mối đe dọa này tiếp tục gia tăng vào lúc nguồn lực bị thu hẹp. Bộ Quốc phòng phải đối phó với các mối đe dọa phức tạp, đa dạng và gây nguy hiểm cho liên quân và Bộ An ninh nội địa".

Báo cáo đặc biệt chú ý đến Chương trình phòng thủ sinh hóa (CBDP) của Lầu Năm Góc. Chương trình này tiến hành nghiên cứu và phát triển công nghệ nhằm giúp quân đội Mỹ kéo giảm và phòng chống các mối đe dọa cùng hậu quả của vũ khí hóa học, sinh học và vũ khí hạt nhân. Báo cáo đề cao các thành quả của chương trình CBDP trong năm tài khóa 2015 nhưng cũng cảnh báo tình trạng thiếu kinh phí đang cản trở các nỗ lực của chương trình.

Chương trình này đã phát triển các phương tiện cho bộ binh Mỹ, bao gồm dụng cụ phát hiện và xác định các tế bào vũ khí sinh hóa, các phương tiện bảo vệ và khả năng chống lây nhiễm. Chương trình đã tiến hành nghiên cứu và phát triển nhằm đối phó với dịch Ebola bùng phát ở tây châu Phi hồi năm 2014.

Lầu Năm Góc viết trong báo cáo: “Giảm chi ngân sách quốc phòng sẽ hạn chế khả năng của chương trình CBDP trong công tác phát triển, sản xuất và duy trì các khả năng ưu tiên để cải thiện khả năng chống lại các mối đe dọa sinh hóa và hạt nhân cho các binh sĩ. Báo cáo cảnh báo trong bối cảnh các mối đe dọa sinh hóa gia tăng nhưng ngân sách bị cắt giảm cùng tương lai tài chính bất ổn, chương trình CBDP phải tập trung nguồn lực hạn chế để xử lý những ưu tiên cao nhất và những nguy cơ lớn nhất.

Lầu Năm Góc cho biết việc duy trì thông tin về các mối đe dọa kể trên cùng công việc phát triển các công nghệ mới để chống lại các mối đe dọa ngày càng trở nên khó khăn khi nguồn lực bị cắt giảm, do đó rất khó tuyển dụng người có chuyên môn.  

Kinh phí cho chương trình CBDP bị cắt giảm tương đối ít nhưng liên tục giảm từ vài năm nay. Chương trình thiếu khoảng 100 triệu USD kinh phí trong các năm tài khóa 2014 và 2016 và đang hoạt động với nguồn tiền 1 tỉ USD, theo báo cáo ngân sách cấp cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Dưới thời của Tổng thống Obama, ngân sách quốc phòng của Mỹ liên tục bị cắt giảm.

Cộng đồng quốc tế từ lâu đã cấm sử dụng vũ khí sinh hóa nhưng các tổ chức nổi dậy và các nhà nước “xấu” vẫn tiếp tục sử dụng chúng.

Báo Washington Free Bacon cho rằng chính quyền Syria đã từng sử dụng vũ khí sinh hóa trong nội chiến kéo dài 5 năm qua. Quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng ráo riết tìm cách phát triển vũ khí sinh hóa. IS đã từng dùng khí độc ở chiến trường Iraq và Syria. Đầu năm 2016, đặc nhiệm Mỹ bắt được một tên IS từng là chuyên gia vũ khí sinh hóa lám việc cho chế độ của Tổng thống Iraq Saddam Hussein, theo kênh tin tức NBC News.

Trung Trực 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.