ngày 29 tháng 06 năm 2017
Vũ khí - Chiến lược quân sự
 

5 năm qua, mua bán vũ khí cao cấp tăng mạnh

In bài viết
Xe tăng ở một cuộc triển lãm quốc phòng tại Abu Dhabi - Nguồn: Getty Images
  Hoạt động mua bán vũ khí cấp cao tăng cấp cao nhất trong 5 năm qua, khi Trung Đông tăng gần gấp đôi số vũ khí nhập khẩu, theo báo cáo hàng năm do Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố ngày 20. 2

SIPRI cho biết từ năm 2012 đến 2016, ngày càng có nhiều vũ khí được chuyển giao hơn, so với bất kỳ giai đoạn 5 năm nào khác tính từ năm 1990. 

Saudi Arabia đang can thiệp quân sự vào Yemen khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng, là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn hàng thứ nhì thế giới (tăng 212 %) sau Ấn Độ. Châu Á là khu vực nhập vũ khí nhiều nhất, vào lúc Ấn Độ vượt qua hai đối thủ Trung Quốc và Pakistan, chiếm 13 % tổng số vũ khí nhập khẩu. Ấn Độ chủ yếu mua vũ khí Nga trong khi Saudi Arabia dựa vào vũ khí Mỹ. 

Nga và Mỹ chiếm hơn một nửa số vũ khí xuất khẩu. Trung Quốc, Pháp và Đức cũng nằm trong nhóm 5 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới.

Nhà nghiên cứu cấp cao Siemon Wezeman thuộc chương trình chi mua vũ khí của SIPRI nói: Vì không có công cụ kiểm soát mua bán vũ khí toàn cầu, các nước châu Á tiếp tục phát triển kho vũ khí. Ông nêu bật chuyện Việt Nam có tỷ lệ nhập khẩu vũ khí 212 %, lọt vào nhóm 10 nước nhập khẩu nhiều nhất, dù trước đó Việt Nam xếp hạng 29.

Ông Wezeman nói: "Vào lúc Trung Quốc đang ngày có khả năng thay thế số vũ khí nhập khẩu bằng sản phẩm nội địa, Ấn Độ vẫn lệ thuộc công nghệ vũ khí của nhiều nhà cung cấp gồm Nga, Mỹ, các nước châu Âu, Israel và Hàn Quốc. 

Qatar có tỷ lệ nhập khẩu vũ khí 245 %, nhưng Iran đang bị cấm vận vũ khí chỉ nhận 1,2% số vũ khí chuyển giao đến khu vực Trung Đông. Iran đã nhận hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga trong đợt nhập khẩu vũ khí lớn đầu tiên của nước này kể từ năm 2007. 

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã phàn nàn "chúng tôi chỉ chi chút tiền để mua vũ khí", so với các nước láng giềng Ả rập của Iran. 

Nhà nghiên cứu cấp cao Pieter Wezeman của SIPRI nói: "Trong 5 năm qua, hầu hết các nước ở Trung Đông đã hướng về Mỹ và châu Âu trong cuộc theo đuổi khả năng quân sự của họ. Nhu cầu trang bị vũ khí cao ở Trung Đông ngược với chuyện giá dầu rớt. Dù vậy, các nước này tiếp tục đặt mua nhiều vũ khí hơn trong năm 2016, xem chúng là công cụ cần thiết để đối phó xung đột và căng thẳng khu vực". 

Trung Quốc củng cố vai trò một nhà cung cấp vũ khí hàng đầu, tăng cường xuất khẩu lên 6,2 %, so với tỷ lệ chỉ 3,8 % từ năm 2007 đến 2011.

Đức giảm xuất khẩu 36% trong cùng kỳ. Algeria là nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất châu Phi.

3 khách hàng chính của Mỹ là Saudi Arabia, các tiểu vuông quốc Ả rập thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ. Saudi Arabia là thị trường béo bở nhất của Anh. Gần một nửa trong tổng số vũ khí Anh được bán cho Saudi Arabia. 

Aude Fleurant, giám đốc chương trình chi mua vũ khí của SIPRI cho biết:Mỹ cung cấp vũ khí cho ít nhất 100 quốc gia trên thế giới, nhiều hơn bất kỳ quốc gia xuất khẩu nào. Chiến đấu cơ hiện đại, tên lửa hành trình cùng các loại vũ khí chính xác và hệ thống tên lửa phòng thủ và phòng không chiếm số lượng đáng kể trong lô hàng xuất khẩu của Mỹ.

Kim Hương (theo Guardian)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.