ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Vợ Thủ tướng Israel bị nghi ngờ 'dùng công quỹ cho việc cá nhân'

In bài viết
Vợ chồng Thủ tướng Netanyahu - Ảnh: Reuters
  Trong một tuyên bố hôm 8.9, Bộ Tư pháp Israel cho biết Công tố viên trưởng Avichai Mandelblit nói đang xem xét khả năng buộc tội hình sự đối với bà Sarah, vợ Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì việc bà dùng hàng trăm ngàn USD ngân sách nhà nước cho các hoạt động chi tiêu cá nhân và tiệc tùng.

Tuyên bố nêu bà Sarah có cơ hội cuối để trình bày với ông Mandelblit (được ông Netanyahu chỉ định giữ chức công tố viên trưởng) trước khi ông này quyết định có nên quyết truy tố bà Sara hay không.

Hôm 3.9, các luật sư của bà Sarah nói bà tình nguyện chịu kiểm tra phát hiện nói dối tại một cơ sở tư nhân nhằm bác bỏ các cáo buộc bà “sử dụng công quỹ sai mục đích”. Vấn đề là kết quả kiểm tra không được xem là chứng cứ trong những vụ xét xử tội hình sự ở Israel.

"Vung tiền quá trớn" với lý do "tiếp khách" 

Vợ Thủ tướng có thể bị xử tội hình sự từ vụ tai tiếng “cung cấp lương thực” cho gia đình Thủ tướng Netanyahu. Vụ tai tiếng xuất phát từ một cáo buộc bà Sara khai gian rằng trong tư dinh thủ tướng ở Jerusalem không có đầu bếp phục vụ, nên bà phải đặt hàng trăm bữa ăn với các nhà hàng và trả tiền bằng công quỹ. Tổng số tiền là 359.000 shekel (tiền Israel, tương đương 102.000 USD).

Cáo buộc chống lại bà Sara đã được điều tra hơn hai năm, từ khi Chánh thanh tra Joseph Shapira trình báo cáo các khoản chi trong tư dinh Thủ tướng Netanyahu. Bà Sara bị nghi "vung tiền công quỹ quá trớn" ở tư dinh này, chủ yếu là khai gian dùng tiền nhà nước thuê đầu bếp riêng nấu các bữa ăn để "tiếp khách".

Hai vợ chồng Thủ tướng đều phủ nhận các cáo buộc. Ông Netanyahu viết Facebook, nói rằng thủ tục pháp lý với vợ ông là “phi lý và sẽ được chứng minh là không có cơ sở”. Ông còn khen vợ trung thực, can đảm và không bao giờ làm điều sai trái, nhiệt tình với trách nhiệm một chuyên viên giáo dục tâm lý cho trẻ em, yêu thương giúp đỡ bệnh nhi ung thư, lính cô đơn và nạn nhân Lò hơi ngạt.

Luật sư của bà Sara viết tuyên bố trên Facebook của ông Netanyahu rằng công tố viên trưởng Mandelblit điều tra 6 vụ tham nhũng khác liên quan bà Sarah nhưng không dẫn đến các tội danh. Họ còn khẳng định cựu quản gia Meni Naftali là người đặt các món ăn chứ không phải bà Sara: “Vào lúc Naftali làm quản gia, khoản chi trung bình hàng tháng cho món ăn mang về cao hơn gấp 5 lần trong 4 năm. Ai mà ăn hết số thức ăn khổng lồ có thể nuôi trọn một đội bóng đá? Chắc chắn không phải ông bà Netanyaju”.

Thủ tướng sợ vợ, khuyên can "đừng để bà giận"

Cựu quản gia Naftali là người tố cáo những sai phạm ở Phủ thủ tướng Israel. Trong suốt một năm, mỗi tuần ông đều biểu tình trước nhà công tố viên trưởng và thúc giục ngành công tố cấp tốc điều tra việc vợ chồng Thủ tướng Netanyahu tham nhũng.

Năm 2016, một tòa án lao động Jerusalem tuyên bố bồi thường tổn thất cho ông Naftali vì ông bị ngược đãi lao động, trong đó có việc bị vợ Thủ tướng mắng chửi. Naftali từng đi lính rồi làm vệ sĩ cho hai con trai của ông bà Netanyahu. Ông chuyển qua làm quản gia từ tháng 2.2011 đến khi nghỉ việc hồi tháng 11.2012.

Theo báo Guardian, Naftali từng đòi bồi thường 1,1 triệu shekel (tương đương 190.000 bảng Anh). Trong đơn kiện trình một tòa án lao động, Naftali cáo buộc bà Sara là "bợm rượu" thường uống 3 chai rượu sâm banh/ngày. Naftali còn mô tả bà Sara là “một người độc tài, tiêu hoang tiền dân đóng thuế” trong khi Thủ tướng chiều vợ một cách thái quá.

Ông bà Netanyahu phủ nhận việc này. Naftali làm việc 20 tháng cho gia đình Netanyahu, kể rằng bà Sara đánh thức ông lúc 3 giờ sáng để bắt làm việc, lớn tiếng trách cứ ông vì những chuyện nhỏ nhặt.

Khi ông Naftali phản ứng vì bị đánh thức quá sớm và kiểu quát nạt lớn tiếng của bà Sara, ông Netanyahu đã yêu cầu ông Naftali làm đúng theo lời vợ mình với lý do “để bà ấy bớt giận”. Ông Naftali còn nói bà Sara yêu cầu được phục vụ suốt ngày đêm nên ông phải làm thêm giờ suốt một tháng: “Tôi bị sai khiến suốt 18 giờ/ngày là chuyện thường”.

Có lần bà Sara vào phòng thấy hoa trong bình không tươi nên quăng xuống đất và nói: “Chuyện này không bao giờ xảy ra trong Phủ tổng thống Pháp”. Hoặc bà yêu cầu mua số nến trị giá hàng ngàn shekel hàng tháng, dù tiền ngân sách (tiền dân đóng thuế) dành cho Phủ thủ tướng chỉ quy định sử dụng để mua đồ ăn thức uống.

Lần nọ, Naftali mua thức ăn từ một khách sạn cho gia đình Netanyahu dùng, nhưng bà Sara “phê bình” người đàn ông gốc Maroc này mua quá nhiều: “Chúng tôi là người ăn uống thanh cảnh, không ăn nhiều như người Maroc các anh. Anh nhồi nhét chúng tôi để khi người ta chụp ảnh chúng tôi ở nước ngoài, chúng tôi toàn béo ú”.

Phủ thủ tướng Israel từng bác bỏ đơn kiện của Naftali, nói đó là sự vu cáo và xâm phạm quyền riêng tư của vợ chồng Netanyahu. Họ nói rằng ông Naftali “bôi xấu để tống tiền Văn phòng Thủ tướng trái phép”.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.