ngày 18 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Vì sao nhân viên Sứ quán Mỹ ở Cuba bị điếc nặng

In bài viết
Sứ quán Cuba ở Ứahington - Ảnh: AP
  Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Sứ quán Cuba ở Washington, và điều tra khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm quanh nhà của các nhân viên Sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

Ngày 9.8, người phát ngôn Heather Nauert nói hai nhà ngoại giao Cuba bị yêu cầu rời khỏi Mỹ ngày 23.5, sau khi các nhân viên Sứ quán Mỹ ở La Havana “báo cáo những sự cố bất thường không thể giải thích được, khiến nhiều nhân viên bị nhiều triệu chứng lạ và phải trở về Mỹ”.  

Bà Nauert cho biết sự cố đầu tiên được báo cáo cuối năm 2016 và sau đó tiếp tục xảy ra những sự cố khác. Bà không cho biết các chi tiết những sự cố, các triệu chứng lạ là gì, chỉ nói chúng không đe dọa tính mạng của nhân viên sứ quán.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra.

Tuy nhiên, các quan chức khác nói những triệu chứng gồm nguy cơ bị điếc vĩnh viễn. Một người biết chuyện, nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm trong hoặc quanh nhà của khoảng 5 nhân viên Sứ quán Mỹ nhằm khiến họ bị điếc vĩnh viễn.

Các quan chức nói những nhân viên Mỹ đến Havana làm việc từ năm 2016, có nhà do chính phủ Cuba cấp và bảo trì.

Đến mùa thu 2016, các quan chức nói những nhà ngoại giao và vợ họ bắt đầu có triệu chứng bị điếc nặng. Từ đó, cuộc điều tra được mở và xác định họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn và họ được phép rời khỏi Cuba.

Con cái của các nhà ngoại giao Mỹ không bị gì, và các quan chức nói chính phủ Cuba phủ nhận sự dính líu.

Các nhân viên Sứ quán và các quan chức Mỹ không được nói công khai về cuộc điều tra, nên đều yêu cầu hãng tin AP giấu tên.

Theo hãng tin Mỹ, Cuba theo dõi kỹ các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, nên chính phủ Cuba không thể không biết có những hành vi chống các nhà ngoại giao Mỹ.

Bảo Vĩnh (theo AP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.