Vì sao nhân viên Sứ quán Mỹ ở Cuba bị điếc nặng

Sứ quán Cuba ở Ứahington - Ảnh: AP
Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Sứ quán Cuba ở Washington, và điều tra khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm quanh nhà của các nhân viên Sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

Ngày 9.8, người phát ngôn Heather Nauert nói hai nhà ngoại giao Cuba bị yêu cầu rời khỏi Mỹ ngày 23.5, sau khi các nhân viên Sứ quán Mỹ ở La Havana “báo cáo những sự cố bất thường không thể giải thích được, khiến nhiều nhân viên bị nhiều triệu chứng lạ và phải trở về Mỹ”.

Bà Nauert cho biết sự cố đầu tiên được báo cáo cuối năm 2016 và sau đó tiếp tục xảy ra những sự cố khác. Bà không cho biết các chi tiết những sự cố, các triệu chứng lạ là gì, chỉ nói chúng không đe dọa tính mạng của nhân viên sứ quán.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra.

Tuy nhiên, các quan chức khác nói những triệu chứng gồm nguy cơ bị điếc vĩnh viễn. Một người biết chuyện, nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm trong hoặc quanh nhà của khoảng 5 nhân viên Sứ quán Mỹ nhằm khiến họ bị điếc vĩnh viễn.

Các quan chức nói những nhân viên Mỹ đến Havana làm việc từ năm 2016, có nhà do chính phủ Cuba cấp và bảo trì.

Đến mùa thu 2016, các quan chức nói những nhà ngoại giao và vợ họ bắt đầu có triệu chứng bị điếc nặng. Từ đó, cuộc điều tra được mở và xác định họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn và họ được phép rời khỏi Cuba.

Con cái của các nhà ngoại giao Mỹ không bị gì, và các quan chức nói chính phủ Cuba phủ nhận sự dính líu.

Các nhân viên Sứ quán và các quan chức Mỹ không được nói công khai về cuộc điều tra, nên đều yêu cầu hãng tin AP giấu tên.

Theo hãng tin Mỹ, Cuba theo dõi kỹ các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, nên chính phủ Cuba không thể không biết có những hành vi chống các nhà ngoại giao Mỹ.

Bảo Vĩnh (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.