ngày 22 tháng 10 năm 2017
Thế giới
 

Vì sao nhân viên Sứ quán Mỹ ở Cuba bị điếc nặng

In bài viết
Sứ quán Cuba ở Ứahington - Ảnh: AP
  Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Sứ quán Cuba ở Washington, và điều tra khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm quanh nhà của các nhân viên Sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

Ngày 9.8, người phát ngôn Heather Nauert nói hai nhà ngoại giao Cuba bị yêu cầu rời khỏi Mỹ ngày 23.5, sau khi các nhân viên Sứ quán Mỹ ở La Havana “báo cáo những sự cố bất thường không thể giải thích được, khiến nhiều nhân viên bị nhiều triệu chứng lạ và phải trở về Mỹ”.  

Bà Nauert cho biết sự cố đầu tiên được báo cáo cuối năm 2016 và sau đó tiếp tục xảy ra những sự cố khác. Bà không cho biết các chi tiết những sự cố, các triệu chứng lạ là gì, chỉ nói chúng không đe dọa tính mạng của nhân viên sứ quán.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra.

Tuy nhiên, các quan chức khác nói những triệu chứng gồm nguy cơ bị điếc vĩnh viễn. Một người biết chuyện, nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm trong hoặc quanh nhà của khoảng 5 nhân viên Sứ quán Mỹ nhằm khiến họ bị điếc vĩnh viễn.

Các quan chức nói những nhân viên Mỹ đến Havana làm việc từ năm 2016, có nhà do chính phủ Cuba cấp và bảo trì.

Đến mùa thu 2016, các quan chức nói những nhà ngoại giao và vợ họ bắt đầu có triệu chứng bị điếc nặng. Từ đó, cuộc điều tra được mở và xác định họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn và họ được phép rời khỏi Cuba.

Con cái của các nhà ngoại giao Mỹ không bị gì, và các quan chức nói chính phủ Cuba phủ nhận sự dính líu.

Các nhân viên Sứ quán và các quan chức Mỹ không được nói công khai về cuộc điều tra, nên đều yêu cầu hãng tin AP giấu tên.

Theo hãng tin Mỹ, Cuba theo dõi kỹ các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, nên chính phủ Cuba không thể không biết có những hành vi chống các nhà ngoại giao Mỹ.

Bảo Vĩnh (theo AP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.