ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Vì sao nhân viên Sứ quán Mỹ ở Cuba bị điếc nặng

In bài viết
Sứ quán Cuba ở Ứahington - Ảnh: AP
  Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất hai nhà ngoại giao thuộc Sứ quán Cuba ở Washington, và điều tra khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm quanh nhà của các nhân viên Sứ quán Mỹ tại Cuba, khiến họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

Ngày 9.8, người phát ngôn Heather Nauert nói hai nhà ngoại giao Cuba bị yêu cầu rời khỏi Mỹ ngày 23.5, sau khi các nhân viên Sứ quán Mỹ ở La Havana “báo cáo những sự cố bất thường không thể giải thích được, khiến nhiều nhân viên bị nhiều triệu chứng lạ và phải trở về Mỹ”.  

Bà Nauert cho biết sự cố đầu tiên được báo cáo cuối năm 2016 và sau đó tiếp tục xảy ra những sự cố khác. Bà không cho biết các chi tiết những sự cố, các triệu chứng lạ là gì, chỉ nói chúng không đe dọa tính mạng của nhân viên sứ quán.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và an ninh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra.

Tuy nhiên, các quan chức khác nói những triệu chứng gồm nguy cơ bị điếc vĩnh viễn. Một người biết chuyện, nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng chính phủ Cuba cài thiết bị sóng âm trong hoặc quanh nhà của khoảng 5 nhân viên Sứ quán Mỹ nhằm khiến họ bị điếc vĩnh viễn.

Các quan chức nói những nhân viên Mỹ đến Havana làm việc từ năm 2016, có nhà do chính phủ Cuba cấp và bảo trì.

Đến mùa thu 2016, các quan chức nói những nhà ngoại giao và vợ họ bắt đầu có triệu chứng bị điếc nặng. Từ đó, cuộc điều tra được mở và xác định họ có nguy cơ bị điếc vĩnh viễn và họ được phép rời khỏi Cuba.

Con cái của các nhà ngoại giao Mỹ không bị gì, và các quan chức nói chính phủ Cuba phủ nhận sự dính líu.

Các nhân viên Sứ quán và các quan chức Mỹ không được nói công khai về cuộc điều tra, nên đều yêu cầu hãng tin AP giấu tên.

Theo hãng tin Mỹ, Cuba theo dõi kỹ các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba, nên chính phủ Cuba không thể không biết có những hành vi chống các nhà ngoại giao Mỹ.

Bảo Vĩnh (theo AP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?