ngày 21 tháng 08 năm 2017
Thế giới
 

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ từng được ông Putin trao Huân chương Hữu nghị

In bài viết
Tổng thống Putin trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị cho ông Rex Tillerson.
  Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Donald Trump dự định sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, giám đốc điều hành của Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Mỹ, người có quan hệ cá nhân cực tốt với Tổng thống Putin và Nga.

Ông Tillerson là một người có mối quan hệ lâu năm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo 3 nhân vật thân cận với ông Trump cho biết hôm 10.12.

Việc đề cử ông Tillerson có thể sẽ dẫn đến sự giám sát mạnh từ Thượng viện Mỹ do ông này có nhiều năm làm việc trong một công ty đa quốc gia và từng làm việc ở Nga, có quan hệ tốt với Thủ tướng khi đó là ông Putin.

Hiện hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham đã chính thức đánh tiếng lo ngại về việc ông Tillerson trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ.

Ông Tillerson là "bạn thân lâu năm" của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller nói rằng sẽ không có bất kỳ thông báo chính thức nào cho tới tuần sau.

Nhưng ba quan chức giấu tên thân cận với ông Trump nói rằng Tổng thống mới đắc cử đã đưa ra lựa chọn cuối cùng này sau một thời gian dài suy nghĩ.

Trước đó, ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vụ trên là ông Mitt Romney vấp phải nhiều sự chỉ trích từ bên trong đội ngũ cố vấn của ông Trump. Những người này cho rằng ông Romney nhiều lần chỉ trích ông Trump và "không trung thành" với Tổng thống mới.

Ông Tillerson là người đã có công đưa Exxon Mobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin là một quan hệ lâu dài kéo dài từ năm 1998. Năm 2013 ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có những đóng góp quan trọng trong quan hệ với Nga.

Nếu được chọn, ông Tillerson sẽ là thành viên mới nhất trong nội các toàn "đại gia" của ông Trump. 

Thiên Hà (theo Boston Globe)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.