ngày 26 tháng 06 năm 2017
Thế giới
 

Ứng viên ngoại trưởng Mỹ từng được ông Putin trao Huân chương Hữu nghị

In bài viết
Tổng thống Putin trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị cho ông Rex Tillerson.
  Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Donald Trump dự định sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, giám đốc điều hành của Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Mỹ, người có quan hệ cá nhân cực tốt với Tổng thống Putin và Nga.

Ông Tillerson là một người có mối quan hệ lâu năm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo 3 nhân vật thân cận với ông Trump cho biết hôm 10.12.

Việc đề cử ông Tillerson có thể sẽ dẫn đến sự giám sát mạnh từ Thượng viện Mỹ do ông này có nhiều năm làm việc trong một công ty đa quốc gia và từng làm việc ở Nga, có quan hệ tốt với Thủ tướng khi đó là ông Putin.

Hiện hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham đã chính thức đánh tiếng lo ngại về việc ông Tillerson trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ.

Ông Tillerson là "bạn thân lâu năm" của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller nói rằng sẽ không có bất kỳ thông báo chính thức nào cho tới tuần sau.

Nhưng ba quan chức giấu tên thân cận với ông Trump nói rằng Tổng thống mới đắc cử đã đưa ra lựa chọn cuối cùng này sau một thời gian dài suy nghĩ.

Trước đó, ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vụ trên là ông Mitt Romney vấp phải nhiều sự chỉ trích từ bên trong đội ngũ cố vấn của ông Trump. Những người này cho rằng ông Romney nhiều lần chỉ trích ông Trump và "không trung thành" với Tổng thống mới.

Ông Tillerson là người đã có công đưa Exxon Mobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin là một quan hệ lâu dài kéo dài từ năm 1998. Năm 2013 ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có những đóng góp quan trọng trong quan hệ với Nga.

Nếu được chọn, ông Tillerson sẽ là thành viên mới nhất trong nội các toàn "đại gia" của ông Trump. 

Thiên Hà (theo Boston Globe)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.