Ứng viên ngoại trưởng Mỹ từng được ông Putin trao Huân chương Hữu nghị

Tổng thống Putin trực tiếp trao Huân chương Hữu nghị cho ông Rex Tillerson.
Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Donald Trump dự định sẽ bổ nhiệm ông Rex Tillerson, giám đốc điều hành của Exxon Mobil làm Ngoại trưởng Mỹ, người có quan hệ cá nhân cực tốt với Tổng thống Putin và Nga.

Ông Tillerson là một người có mối quan hệ lâu năm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo 3 nhân vật thân cận với ông Trump cho biết hôm 10.12.

Việc đề cử ông Tillerson có thể sẽ dẫn đến sự giám sát mạnh từ Thượng viện Mỹ do ông này có nhiều năm làm việc trong một công ty đa quốc gia và từng làm việc ở Nga, có quan hệ tốt với Thủ tướng khi đó là ông Putin.

Hiện hai thượng nghị sĩ Cộng hòa là John McCain và Lindsey Graham đã chính thức đánh tiếng lo ngại về việc ông Tillerson trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ.

Ông Tillerson là "bạn thân lâu năm" của Tổng thống Putin

Phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller nói rằng sẽ không có bất kỳ thông báo chính thức nào cho tới tuần sau.

Nhưng ba quan chức giấu tên thân cận với ông Trump nói rằng Tổng thống mới đắc cử đã đưa ra lựa chọn cuối cùng này sau một thời gian dài suy nghĩ.

Trước đó, ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vụ trên là ông Mitt Romney vấp phải nhiều sự chỉ trích từ bên trong đội ngũ cố vấn của ông Trump. Những người này cho rằng ông Romney nhiều lần chỉ trích ông Trump và "không trung thành" với Tổng thống mới.

Ông Tillerson là người đã có công đưa Exxon Mobil trở thành tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới. Ông có nhiều kinh nghiệm kinh doanh quốc tế, kể cả các giao dịch với Nga cũng như các mối quan hệ cá nhân của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan hệ giữa ông Tillerson với Tổng thống Putin là một quan hệ lâu dài kéo dài từ năm 1998. Năm 2013 ông Tillerson được Tổng thống Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị vì có những đóng góp quan trọng trong quan hệ với Nga.

Nếu được chọn, ông Tillerson sẽ là thành viên mới nhất trong nội các toàn "đại gia" của ông Trump.

Thiên Hà (theo Boston Globe)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.