ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Úc đòi xử vắng mặt những kẻ bắn rơi máy bay MH17

In bài viết
Khoang lái MH17 được ráp lại để tìm nguyên nhân máy bay rơi - Ảnh: Reuters
  Nữ Ngoại trưởng Úc đòi xử vắng mặt kẻ bắn hạ chuyến bay MH17, khiến 298 người chết ngày 17.7.2014. Một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số cũng được tổ chức vào ngày 17.7.2017 tại Hà Lan.

Chuyến bay định mệnh của hãng hàng không dân dụng Malaysia Airlines bị bắn rơi trên không phận Ukraine, trong lúc bay từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia). Hầu hết nạn nhân xấu số của chiếc Boeing 777 là hành khách Hà Lan, số còn lại thuộc 17 quốc gia gồm 38 người Úc.

Ngày 17.7, gia đình 38 nạn nhân người Úc sẽ dự một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại sân bay quốc tế Schiphol của thành phố Amsterdam. Vua và Hoàng hậu Hà Lan cùng Thủ tướng Mark Rutte sẽ đến dự, đặt vòng hoa và đọc lời chia buồn.

Theo kết luận của Hội đồng an toàn Hà Lan hồi năm 2015, một quả tên lửa Buk (do Nga sản xuất) của phe ly khai ở đông Ukraine đã bắn rơi chiếc MH17.

Nga phủ nhận việc dính líu đến cuộc nội chiến ở đông Ukraine, nói không hề có tên lửa Nga được dùng để bắn rơi chiếc MH17.

Hồi tháng 6, Hà Lan nói các nghi can sẽ phải bị xét xử tại tòa án nước này và xử theo luật Hà Lan.

Năm 2015, Hà Lan mở một phiên tòa xét xử, tiếp sau những nỗ lực mở tòa án quốc tế xét xử vụ việc này nhưng Nga phản đối. Không rõ Nga sẽ hợp tác với phiên tòa này thế nào nếu ngành công tố nêu tên các nghi phạm Nga hoặc yêu cầu Nga cung cấp thông tin.

Ngày 16.7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói Úc đang theo đuổi mọi hướng pháp lý, kêu gọi Nga tuân thủ nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này do Úc trình, kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác để bảo đảm những kẻ gây ra việc này phải bị đưa ra tòa xét xử. Bà Bishop nói thêm: “Có lẽ sẽ phải mở phiên tòa xử vắng mặt”.

Bình luận của bà Bishop được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Malaysia hy vọng cuối năm nay sẽ công bố tên các nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.