ngày 27 tháng 07 năm 2017
Thế giới
 

Úc đòi xử vắng mặt những kẻ bắn rơi máy bay MH17

In bài viết
Khoang lái MH17 được ráp lại để tìm nguyên nhân máy bay rơi - Ảnh: Reuters
  Nữ Ngoại trưởng Úc đòi xử vắng mặt kẻ bắn hạ chuyến bay MH17, khiến 298 người chết ngày 17.7.2014. Một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số cũng được tổ chức vào ngày 17.7.2017 tại Hà Lan.

Chuyến bay định mệnh của hãng hàng không dân dụng Malaysia Airlines bị bắn rơi trên không phận Ukraine, trong lúc bay từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia). Hầu hết nạn nhân xấu số của chiếc Boeing 777 là hành khách Hà Lan, số còn lại thuộc 17 quốc gia gồm 38 người Úc.

Ngày 17.7, gia đình 38 nạn nhân người Úc sẽ dự một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại sân bay quốc tế Schiphol của thành phố Amsterdam. Vua và Hoàng hậu Hà Lan cùng Thủ tướng Mark Rutte sẽ đến dự, đặt vòng hoa và đọc lời chia buồn.

Theo kết luận của Hội đồng an toàn Hà Lan hồi năm 2015, một quả tên lửa Buk (do Nga sản xuất) của phe ly khai ở đông Ukraine đã bắn rơi chiếc MH17.

Nga phủ nhận việc dính líu đến cuộc nội chiến ở đông Ukraine, nói không hề có tên lửa Nga được dùng để bắn rơi chiếc MH17.

Hồi tháng 6, Hà Lan nói các nghi can sẽ phải bị xét xử tại tòa án nước này và xử theo luật Hà Lan.

Năm 2015, Hà Lan mở một phiên tòa xét xử, tiếp sau những nỗ lực mở tòa án quốc tế xét xử vụ việc này nhưng Nga phản đối. Không rõ Nga sẽ hợp tác với phiên tòa này thế nào nếu ngành công tố nêu tên các nghi phạm Nga hoặc yêu cầu Nga cung cấp thông tin.

Ngày 16.7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói Úc đang theo đuổi mọi hướng pháp lý, kêu gọi Nga tuân thủ nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này do Úc trình, kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác để bảo đảm những kẻ gây ra việc này phải bị đưa ra tòa xét xử. Bà Bishop nói thêm: “Có lẽ sẽ phải mở phiên tòa xử vắng mặt”.

Bình luận của bà Bishop được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Malaysia hy vọng cuối năm nay sẽ công bố tên các nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Nay, ngoài việc quyết định tiếp tục gia hạn thời gian trả nợ cho dân thì phải chăng Nhà nước cũng nên có những hình thức khen thưởng khác kèm theo?

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Những người yêu biển chưa nguôi nỗi đau mang tên Formosa nay lại được bồi thêm nhát chém mang tên Vĩnh Tân ở Tuy Phong, Bình Thuận. Dư luận chưa kịp mừng vì Thủ tướng của chính phủ kiến tạo đã dũng cảm ra lệnh dừng dự án điện hạt nhân ở Ninh Thuận, lại đang sốt vó vì nhiệt điện than Vĩnh Tân được Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép đổ 1,5 triệu mét khối bùn thải xuống biển Tuy Phong, gần khu bảo tồn sinh vật biển Hòn Cau.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  Tôi đọc đi đọc lại nhiều lần bản tư vấn dự án nhận chìm triệu khối bùn thải ở biển Bình Thuận do ông giám đốc Hà Quốc Quân ký (ông Quân vừa bị Bộ Công Thương đình chỉ công tác 15 ngày) và nhận thấy đây là dự án mạo danh chưa từng có về mặt khoa học ở Việt Nam.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Báo chí đưa tin Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đang khẩn trương hoàn tất đề án “Đưa lao động (LĐ) có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài”. Mục tiêu là “Đưa 54.000 LĐ tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp chưa tìm được việc làm đi xuất khẩu lao động (XKLĐ)”. Đọc xong là thấy khó hiểu vì mâu thuẫn giữa tên gọi và mục tiêu của đề án. Nhiều người nghĩ rằng đây là đề án hỗ trợ cho những người có trình độ cao bị thất nghiệp!

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Theo Thủ tướng, chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung...