ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Úc đòi xử vắng mặt những kẻ bắn rơi máy bay MH17

In bài viết
Khoang lái MH17 được ráp lại để tìm nguyên nhân máy bay rơi - Ảnh: Reuters
  Nữ Ngoại trưởng Úc đòi xử vắng mặt kẻ bắn hạ chuyến bay MH17, khiến 298 người chết ngày 17.7.2014. Một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số cũng được tổ chức vào ngày 17.7.2017 tại Hà Lan.

Chuyến bay định mệnh của hãng hàng không dân dụng Malaysia Airlines bị bắn rơi trên không phận Ukraine, trong lúc bay từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia). Hầu hết nạn nhân xấu số của chiếc Boeing 777 là hành khách Hà Lan, số còn lại thuộc 17 quốc gia gồm 38 người Úc.

Ngày 17.7, gia đình 38 nạn nhân người Úc sẽ dự một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại sân bay quốc tế Schiphol của thành phố Amsterdam. Vua và Hoàng hậu Hà Lan cùng Thủ tướng Mark Rutte sẽ đến dự, đặt vòng hoa và đọc lời chia buồn.

Theo kết luận của Hội đồng an toàn Hà Lan hồi năm 2015, một quả tên lửa Buk (do Nga sản xuất) của phe ly khai ở đông Ukraine đã bắn rơi chiếc MH17.

Nga phủ nhận việc dính líu đến cuộc nội chiến ở đông Ukraine, nói không hề có tên lửa Nga được dùng để bắn rơi chiếc MH17.

Hồi tháng 6, Hà Lan nói các nghi can sẽ phải bị xét xử tại tòa án nước này và xử theo luật Hà Lan.

Năm 2015, Hà Lan mở một phiên tòa xét xử, tiếp sau những nỗ lực mở tòa án quốc tế xét xử vụ việc này nhưng Nga phản đối. Không rõ Nga sẽ hợp tác với phiên tòa này thế nào nếu ngành công tố nêu tên các nghi phạm Nga hoặc yêu cầu Nga cung cấp thông tin.

Ngày 16.7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói Úc đang theo đuổi mọi hướng pháp lý, kêu gọi Nga tuân thủ nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này do Úc trình, kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác để bảo đảm những kẻ gây ra việc này phải bị đưa ra tòa xét xử. Bà Bishop nói thêm: “Có lẽ sẽ phải mở phiên tòa xử vắng mặt”.

Bình luận của bà Bishop được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Malaysia hy vọng cuối năm nay sẽ công bố tên các nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.