ngày 24 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Úc đòi xử vắng mặt những kẻ bắn rơi máy bay MH17

In bài viết
Khoang lái MH17 được ráp lại để tìm nguyên nhân máy bay rơi - Ảnh: Reuters
  Nữ Ngoại trưởng Úc đòi xử vắng mặt kẻ bắn hạ chuyến bay MH17, khiến 298 người chết ngày 17.7.2014. Một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số cũng được tổ chức vào ngày 17.7.2017 tại Hà Lan.

Chuyến bay định mệnh của hãng hàng không dân dụng Malaysia Airlines bị bắn rơi trên không phận Ukraine, trong lúc bay từ Amsterdam (Hà Lan) về Kuala Lumpur (Malaysia). Hầu hết nạn nhân xấu số của chiếc Boeing 777 là hành khách Hà Lan, số còn lại thuộc 17 quốc gia gồm 38 người Úc.

Ngày 17.7, gia đình 38 nạn nhân người Úc sẽ dự một lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số tại sân bay quốc tế Schiphol của thành phố Amsterdam. Vua và Hoàng hậu Hà Lan cùng Thủ tướng Mark Rutte sẽ đến dự, đặt vòng hoa và đọc lời chia buồn.

Theo kết luận của Hội đồng an toàn Hà Lan hồi năm 2015, một quả tên lửa Buk (do Nga sản xuất) của phe ly khai ở đông Ukraine đã bắn rơi chiếc MH17.

Nga phủ nhận việc dính líu đến cuộc nội chiến ở đông Ukraine, nói không hề có tên lửa Nga được dùng để bắn rơi chiếc MH17.

Hồi tháng 6, Hà Lan nói các nghi can sẽ phải bị xét xử tại tòa án nước này và xử theo luật Hà Lan.

Năm 2015, Hà Lan mở một phiên tòa xét xử, tiếp sau những nỗ lực mở tòa án quốc tế xét xử vụ việc này nhưng Nga phản đối. Không rõ Nga sẽ hợp tác với phiên tòa này thế nào nếu ngành công tố nêu tên các nghi phạm Nga hoặc yêu cầu Nga cung cấp thông tin.

Ngày 16.7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói Úc đang theo đuổi mọi hướng pháp lý, kêu gọi Nga tuân thủ nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết này do Úc trình, kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác để bảo đảm những kẻ gây ra việc này phải bị đưa ra tòa xét xử. Bà Bishop nói thêm: “Có lẽ sẽ phải mở phiên tòa xử vắng mặt”.

Bình luận của bà Bishop được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính phủ Malaysia hy vọng cuối năm nay sẽ công bố tên các nghi phạm.

Bích Ngọc (theo Reuters)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.