ngày 19 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Tư tưởng Tập Cận Bình bao trùm 'kỷ nguyên mới' của Trung Quốc

In bài viết
Ông Tập Cận Bình trong ngày khai mạc Đại hội đảng - Ảnh: Tân Hoa Xã
  Trong ngày làm việc thứ hai 19.10 của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19, giới truyền thông nước này đưa tin về việc tôn vinh "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Trương Đức Giang, một trong 37 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC nói với các đại biểu: "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới là một đóng góp lịch sử cho sự phát triển của đảng”.

Ông Lưu Tuấn Sơn, cũng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC, nói việc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào danh sách “các quy tắc hướng dẫn” của đảng mang “tầm ý nghĩa chính trị và thực tiễn đáng kể". Ông nói “toàn thể đảng viên phải học tập tư tưởng “kỷ nguyên mới” của Tổng bí thư Tập Cận Bình”.   

Trước đây, chỉ có 2 nhà lãnh đạo là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình được tôn vinh về tư tưởng, thông qua hai học thuyết Tư tưởng Mao Trạch Đông và Tư tưởng Đặng Tiểu Bình.

Jeff Wasserstrom, một giáo sư lịch sử Trung Quốc hiện đại ở Đại học California (Mỹ) nói các nhà sử học phương tây thường chỉ quy chiếu 2 giai đoạn lớn trong lịch sử Trung Quốc hậu cách mạng: thời Mao (1949-1976) và thời Cải cách (1979 đến nay). Còn bây giờ, câu hỏi là phải chăng các nhà sử học hãy bắt đầu nghĩ đến thời đại Tập Cận Bình?

Ông Wasserstrom nói câu trả lời là “đúng như thế” và nói thêm: hai thời kỳ lãnh đạo trước ông Tập thường đề cập 2 cặp tên Giang Trạch Dân-Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo, nhưng  bây giờ thì chỉ nói đến tên ông Tập.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng khóa 19 hôm 18.10, ông Tập đã nói đến một "kỷ nguyên mới" của sự thịnh vượng và quyền lực của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh sẽ “tiến gần đến vai trò trung tâm”.

Trước đó, báo Nikkei Asia Review (Nhật Bản)  ngày 16.10 dẫn một nguồn tin trong nội bộ CPC: Ông Tập sẽ đưa ra tầm nhìn quốc gia từ sau Đại hội 19 đến năm 2049 một cách cụ thể.

Theo đó, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong việc xây dựng trật tự thế giới mới cả về kinh tế, quân sự, chính trị, văn hóa và bảo vệ môi trường.

Theo  Nhân Dân nhật báo, nhiệm vụ lớn nhất của CPC là hoàn thành lời hứa với nhân dân về hai mục tiêu thiên niên kỷ: xây dựng một xã hội hài hòa, thịnh vượng trước năm 2020; tiến tới xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại mang đặc trưng Trung Quốc trước năm 2049 – cột mốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.