ngày 17 tháng 01 năm 2018
Thế giới
 

Tư tưởng Tập Cận Bình bao trùm 'kỷ nguyên mới' của Trung Quốc

In bài viết
Ông Tập Cận Bình trong ngày khai mạc Đại hội đảng - Ảnh: Tân Hoa Xã
  Trong ngày làm việc thứ hai 19.10 của Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19, giới truyền thông nước này đưa tin về việc tôn vinh "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới".

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Trương Đức Giang, một trong 37 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC nói với các đại biểu: "Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc trong thời đại mới là một đóng góp lịch sử cho sự phát triển của đảng”.

Ông Lưu Tuấn Sơn, cũng là Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC, nói việc đưa Tư tưởng Tập Cận Bình vào danh sách “các quy tắc hướng dẫn” của đảng mang “tầm ý nghĩa chính trị và thực tiễn đáng kể". Ông nói “toàn thể đảng viên phải học tập tư tưởng “kỷ nguyên mới” của Tổng bí thư Tập Cận Bình”.   

Trước đây, chỉ có 2 nhà lãnh đạo là Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình được tôn vinh về tư tưởng, thông qua hai học thuyết Tư tưởng Mao Trạch Đông và Tư tưởng Đặng Tiểu Bình.

Jeff Wasserstrom, một giáo sư lịch sử Trung Quốc hiện đại ở Đại học California (Mỹ) nói các nhà sử học phương tây thường chỉ quy chiếu 2 giai đoạn lớn trong lịch sử Trung Quốc hậu cách mạng: thời Mao (1949-1976) và thời Cải cách (1979 đến nay). Còn bây giờ, câu hỏi là phải chăng các nhà sử học hãy bắt đầu nghĩ đến thời đại Tập Cận Bình?

Ông Wasserstrom nói câu trả lời là “đúng như thế” và nói thêm: hai thời kỳ lãnh đạo trước ông Tập thường đề cập 2 cặp tên Giang Trạch Dân-Chu Dung Cơ, Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo, nhưng  bây giờ thì chỉ nói đến tên ông Tập.

Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng khóa 19 hôm 18.10, ông Tập đã nói đến một "kỷ nguyên mới" của sự thịnh vượng và quyền lực của Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh sẽ “tiến gần đến vai trò trung tâm”.

Trước đó, báo Nikkei Asia Review (Nhật Bản)  ngày 16.10 dẫn một nguồn tin trong nội bộ CPC: Ông Tập sẽ đưa ra tầm nhìn quốc gia từ sau Đại hội 19 đến năm 2049 một cách cụ thể.

Theo đó, Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia đi đầu trong việc xây dựng trật tự thế giới mới cả về kinh tế, quân sự, chính trị, văn hóa và bảo vệ môi trường.

Theo  Nhân Dân nhật báo, nhiệm vụ lớn nhất của CPC là hoàn thành lời hứa với nhân dân về hai mục tiêu thiên niên kỷ: xây dựng một xã hội hài hòa, thịnh vượng trước năm 2020; tiến tới xây dựng một quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại mang đặc trưng Trung Quốc trước năm 2049 – cột mốc kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Bích Ngọc (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.