ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc xử 1,34 triệu quan tham trong chiến dịch 'đả hổ diệt ruồi'

In bài viết
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
  Cơ quan giám sát phòng chống tham nhũng của Trung Quốc cho hay có khoảng 1,34 triệu quan chức ở mọi cấp đã bị xử phạt kể từ năm 2013 đến nay, trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ huy.

Trong 5 năm qua, chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" được xem là một trong những mục tiêu lớn, ưu tiên chính sách cốt lõi của chính quyền Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập.

Ngày 8.10, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho hay trong số 1,34 triệu quan chức bị xử phạt từ năm 2013 đến nay có tới 648.000 quan chức cấp làng, xã. Những người này bị xử lý kỷ luật vì liên quan đến những vụ tham nhũng quy mô nhỏ.

Dù đa số các quan tham bị xử lý cho đến nay tại Trung Quốc là lãnh đạo cấp xã hoặc quận, nhưng vẫn có nhiều quan chức cấp cao bị bắt, xử tội.

Hồi tháng 8 vừa qua, người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc Mạc Kiến Thành cũng đã bị điều tra với nghi án tham nhũng. Ông Mạc là người đứng đầu ủy ban chống tham nhũng của Bộ Tài chính Trung Quốc từ tháng 12.2015. Ông từng là Phó bí thư Tỉnh ủy Giang Tây.

Sang tháng 9, một quan chức quân đội cao cấp nằm trong Quân ủy Trung ương cũng bị bắt và thẩm vấn vì nghi án sai phạm liên quan đến tham nhũng.

CCDI cho hay tính đến tháng 8.2017 đã có 155.000 đảng bộ cấp địa phương đã thành lập cơ quan giám sát tham nhũng nội bộ. Con số này chiếm 94,8% tổng số đảng bộ địa phương ở Trung Quốc.

Ái Vi (theo CNBC)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?