ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc tìm cách thâu tóm công nghệ thông qua hợp tác với doanh nghiệp Mỹ

In bài viết
Trung Quốc hợp tác với doanh nghiệp Mỹ để chiếm đoạt công nghệ- Ảnh: Washington Times
  Một quan chức tình báo Mỹ cho biết: Trung Quốc muốn thâu tóm công nghệ Mỹ, nên đẩy mạnh hợp tác với nhiều doanh nghiệp và viện nghiên cứu công nghệ của Mỹ.

Quan chức này cho biết thêm: “Cùng với đẩy mạnh hợp tác, Trung Quốc cũng cố gắng giảm bớt các lo ngại cho rằng những hoạt động này sẽ tạo ra một sân chơi bất bình đẳng, khiến công nghệ bị lọt vào tay Trung Quốc, hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc của công ty nước ngoài và là mối nguy cho sức mạnh kinh tế của Mỹ lẫn của nhiều doanh nghiệp”.

Nhận định của vị quan chức trên được đưa ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng chấm dứt những nỗ lực cướp đoạt công nghệ Mỹ của Trung Quốc.

Vào tháng 8, Mỹ đã mở cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ và có nhiều chính sách buộc công ty Mỹ phải chuyển giao những công nghệ có giá trị để đổi lại cơ hội được làm ăn tại Trung Quốc.

Ngoài ra, Ủy ban đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) cũng ra quy định hạn chế công ty Trung Quốc thâu tóm các đối tác Mỹ, trang Washington Times cho biết.

Trước đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng đánh giá Trung Quốc đã đặt ra một mối đe dọa chưa từng có với thương mại thế giới.

Theo ông Lighthizer: “Những nỗ lực của Trung Quốc trong phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo ra những doanh nghiệp quốc gia lớn, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và bóp méo các thị trường trong và ngoài nước đang tạo ra mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại thế giới”.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá Trung Quốc đặt ra một mối đe dọa chưa từng có với thương mại thế giới-Ảnh: Reuters

Cũng theo quan chức tình báo này, Trung Quốc đang làm suy yếu trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo, và Trung Quốc đặc biệt nhắm vào mạng lưới đồng minh góp phần truyền bá giá trị Mỹ. Giới lãnh đạo Trung Quốc cho rằng trật tự hiện tại “đang kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”, vì vậy nước này đang tìm cách định hình lại trật tự thế giới cho hợp với ý muốn và vị thế ngày càng tăng của mình.

Về mặt quân sự, vị quan chức tình báo đánh giá Trung Quốc đang có tốc độ hiện đại hóa quân đội nhanh hơn bất kì quốc gia nào ngoài Mỹ. Theo quan chức này: “Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng quân đội mạnh là yếu tố cần thiết để đạt được vị thế cường quốc, trở thành nước lớn hàng đầu tại Đông Á cũng như có ảnh hưởng ngày càng tăng ở tầm quốc tế”.

Cẩm Bình (theo Washington Times)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?