ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc sẽ thành hay bại trong việc lật đổ petrodollar?

In bài viết
Trung Quốc sẽ thành lãnh đạo kinh tế thế giới thay Mỹ?
  Một chuyên gia kinh tế hàng đầu đã nói với CNBC rằng Trung Quốc có thể sẽ "bắt buộc" Ả Rập Saudi mua bán dầu bằng nhân dân tệ, hành động này sẽ xóa bỏ định chế petrodollar và tước bỏ vị trí bá chủ kinh tế thế giới của Mỹ.

Ông Carl Weinberg - chuyên gia kinh tế trưởng và Giám đốc điều hành của High Frequency Economics - nói với CNBC rằng Trung Quốc hiện đã vượt Mỹ để trở thành nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất hành tinh và dần có khả năng điều phối thị trường dầu mỏ theo ý mình.

Ả Rập Saudi đã "chú ý đến chuyện này vì chỉ 1 hoặc 2 năm nữa thì nhu cầu của Trung Quốc sẽ ngang Mỹ", ông Weinberg chia sẻ.

"Tôi tin rằng việc định giá dầu bằng nhân dân tệ sẽ tới và ngay sau khi Ả Rập Saudi chấp nhận điều này - trong trường hợp Trung Quốc buộc họ phải chấp nhận - thì phần còn lại của thị trường dầu mỏ sẽ thực hiện giống như họ", ông Weinberg dự đoán tương lai ảm đạm cho petrodollar.

Việc lật đổ petrodollar không phải là ý tưởng mới mẻ gì, khi trật tự này đã tồn tại hơn 40 năm qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì Trung Quốc và Nga rất tích cực trong vấn đề lật đổ đồng USD khỏi vị trí là đồng tiền dự trữ chung của thế giới.

Cả Nga và Trung Quốc đều quyết tâm thực hiện một thị trường mua bán dầu phi USD. Cả hai nước cũng tăng cường khai thác, mua vàng vật chất để dự trữ phòng trường hợp đồng USD sụp đổ.

Ả Rập Saudi vô cùng quan trọng với petrodollar do nước này là trụ sở chính của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. Chỉ cần Ả Rập Saudi thay đổi, chuyển sang dùng nhân dân tệ trong giao dịch mua bán dầu thì các nước còn lại trong tổ chức xuất khẩu dầu sẽ làm theo.

Trung Quốc hiện đang rậm rịch thực hiện kế hoạch thiết lập hợp đồng dầu thô kỳ hạn chuẩn mới, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ và được hỗ trợ bằng vàng. Giới phân tích đã đánh giá cao về khả năng thành công của kế hoạch này và đang nói nhiều đến cái gọi là “sự trỗi dậy của “petroyuan” (nhân dân tệ dầu mỏ).

Tất nhiên, Mỹ cũng sẽ không ngồi yên nhìn “đế chế petrodollar” mà họ tạo dựng bị lung lay rồi sụp đổ, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, đưa cả thế giới vào một chu kỳ bất ổn nghiêm trọng mới.

petrodollar là gì và vì sao nó quan trọng

Sau sự sụp đổ của hệ thống Bretton Woods vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, Mỹ đã ký một thỏa thuận với Ả Rập Saudi vào tháng 6.1974, theo đó Mỹ cung cấp viện trợ kỹ thuật và quân sự cho Ả Rập Saudi để đổi lấy việc nước này chỉ chấp nhận USD làm đồng tiền trong mua bán dầu thô.

Thông qua thỏa thuận này, hệ thống “petrodollar” (đôla dầu mỏ) được hình thành. Nói dễ hiểu thì “petrodollar” nghĩa là tất cả dầu mỏ khai thác ra đều phải dùng USD để mua bán, mà đồng USD thì lại do Mỹ in ra.

Chính hệ thống “petrodollar” đã nâng đồng USD lên vị thế là đồng tiền dự trữ của thế giới và nhờ vào điều này, Mỹ đã ngồi chắc trên ngai vị bá chủ kinh tế toàn cầu mấy mươi năm qua. Hệ thống “petrodollar” cũng mang lại cho các thị trường tài chính Mỹ nguồn cung cấp thanh khoản và dòng vốn nước ngoài thông qua “xoay vòng petrodollar”.

Thiên Hà (theo CNBC)

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?