ngày 12 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc ra mắt bộ biểu tượng hình ảnh tuyên truyền chống tham nhũng

In bài viết
Một số biểu tượng trong bộ emoji mới ra mắt của CCDI - Ảnh: SCMP
  Ủy ban kiểm tra-kỉ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) cho ra mắt bộ biểu tượng hình ảnh (emoji) tuyên truyền 8 qui định chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu quan chức nước này phải tuân thủ.

Bộ emoji bao gồm 16 biểu tượng hình ảnh, được ra mắt 5 năm sau khi quy định 8 điểm được công bố (năm 2012).

Nhiều biểu tượng hình ảnh trong bộ emoji mới của CCDI là minh họa cho từng điểm cụ thể trong quy định 8 điểm, ví dụ như biểu tượng một nắm đấm đánh vào dòng chữ “đặc quyền”, một người đập đánh golf bị cấm vì đây là môn thể thao xa xỉ theo quy định 8 điểm.

Vài biểu tượng khác mô tả tác phong không tốt của quan chức như trốn việc vì sợ trách nhiệm, dùng công quỹ đi du lịch, lén lút đi ăn nhậu với các tổ chức tư nhân.

Quy định 8 điểm là bộ quy tắc mà ông Tập đặt ra nhằm chấm dứt tình trạng sống xa hoa, lãng phí trong giới quan chức Trung Quốc, chỉnh đốn lại tác phong làm việc lẫn sinh hoạt thường nhật của cán bộ.

Vài điểm chính trong quy định 8 điểm gồm cán bộ lãnh đạo phải gần gũi với cơ sở bằng cách tiến hành nhiều chuyến thăm cơ sở thực chất, không chấp nhận các hình thức giăng biểu ngữ, tặng hoa, trải thảm đỏ đón lãnh đạo; các buổi họp và sự kiện trọng đại phải được quy định rõ, Ủy viên Bộ chính trị không được tham gia các lễ cắt băng, lễ kỉ niệm, hội thảo trừ khi được Ủy ban trung ương đảng chấp thuận; quan chức hạn chế công tác nước ngoài nếu không cần thiết, hạn chế dẫn theo nhiều người đi công tác nước ngoài;…

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc, kể cả Đài truyền hình trung ương (CCTV), đều đã nhanh chóng quảng bá cho bộ emoji này, nhưng người dùng Internet có vẻ không ưa thích lắm.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc quảng bá cho bộ emoji của CCDI  - Ảnh: CCTV

Một người dùng mạng xã hội Weibo ở Chiết Giang cho rằng cuộc trò chuyện sẽ kết thúc khi những biểu tượng trong bộ emoji này được gửi đi. Một người khác ở Quảng Đông gọi đây là một trò nực cười.

Còn theo một số người dùng khác, thay vì ra mắt những biểu tượng hoạt hình này, CCDI nên có những bước đi chống tham nhũng thiết thực hơn. Một người dùng Weibo ở Hà Bắc cho biết: “Chúng vô dụng (với công tác chống tham nhũng) mặc dù chúng tôi gửi chúng hằng ngày”.

Trước bộ emoji này, CCDI cũng đã tung ra các phim ca nhạc, đoạn phim ngắn và ứng dụng điện thoại để tuyên truyền chống tham nhũng cho thế hệ trẻ luôn thích lên mạng Internet.

Cẩm Bình (theo SCMP)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.