ngày 15 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc nghi Triều Tiên thử hạt nhân lần bảy

In bài viết
Dân Hàn Quốc theo dõi tin động đất ở Triều Tiên - Ảnh: Getty Images
  Cơ quan phòng chống động đất Trung Quốc nói vụ động đất 3,4 độ Richter ở bán đảo Triều Tiên là “một vụ nổ đáng ngờ”, ám chỉ khả năng CHDCND Triều Tiên đã thử hạt nhân lần 7 lúc 20 giờ 30 tối 23.9.

Vụ động đất xảy ra ở độ sâu 0 km, gần như ngay tại vùng mà Triều Tiên thử hạt nhân lần 6 hôm 3.9 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Cả 6 lần thử hạt nhân trước đều xảy ra động đất mạnh từ 4,3 độ Richter trở lên. Vụ thử ngày 3.9  gây ra vụ động đất mạnh 6,3 độ Richter, mà sau đó, các nhà phân tích nói quả bom này có sức công phá ước tính mạnh gấp 11 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki của Nhật ngày 9.8.1945.

Theo hãng tin Yonhap, Cơ quan khí tượng Hàn Quốc ghi nhận tâm chấn động đất tối 23.9  tại huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong. Đây là khu vực đặt bãi thử Punggyeri.

Cơ quan này đang phân tích bản chất của trận động đất, nhưng theo đánh giá sơ bộ, có thể đây là một trận động đất tự nhiên, vì không phát hiện sóng âm đặc biệt giống những trận động đất do con người gây ra.

Tổ chức hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO) thông báo đang phân tích và theo dõi các địa chấn bất thường tại khu vực. 

Tổng thư ký CTBTO Lassina Zerbo nói ít nhất hai cơn dư chấn đã được ghi nhận tại khu vực cách vụ thử hạt nhân lần 6 khoảng 50 km. 

Bộ tình trạng khẩn cấp Nga thông báo trạm đo phóng xạ mặt đất gần thành phố Vladivostok (Nga) không phát hiện điều gì bất thường.

Những đồn đoán Triều Tiên thử hạt nhân lần 7 diễn ra lúc máy bay ném bom hạng nặng B1B của không quân Mỹ bay đến vùng biển phía đông Triều Tiên để phô trương lực lượng, với sự hộ tống của các chiến đấu cơ.

Trước đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cảnh cáo nước ông sẽ tiến hành vụ thử bom nhiệt hạch (bom H): “Bình Nhưỡng có thể thử một loại vũ khí hạt nhân mạnh ở Thái Bình Dương. Có thể sẽ là một vụ kích nổ một quả bom nhiệt hạch có sức công phá mạnh nhất trên Thái Bình Dương. Chúng tôi không biết lãnh đạo Kim Jong-un sẽ ra lệnh thực hiện hành động nào”.

Trong một tuyên bố cá nhân, ông Kim Jong-un cho biết đang cân nhắc những hành động trả đũa “cấp cao nhất”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa “hủy diện hoàn toàn Triều Tiên” nếu Mỹ buộc phải bảo vệ Mỹ và đồng minh.

Lời lẽ của lãnh đạo Triều Tiên khiến các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân. 

Bảo Vĩnh (theo Guardian)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?