ngày 14 tháng 12 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc lo khi ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

In bài viết
Ông Geng Shuang - Ảnh: Internet
  Chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố lo lắng khi ông Donald Trump định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vì lo ngại tình hình căng thẳng tại Trung Đông lại bùng phát mạnh.

Theo South China Morning Post thì Trung Quốc phải lo lắng trước quyết định của ông chủ Nhà Trắng, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vì nước này có quan hệ chặt chẽ với cả Israel và Palestine. Hành động của Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực Trung Đông và làm cản trở kế hoạch đầu tư của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế, quân sự sâu rộng với Israel, nhưng họ cũng duy trì quan hệ chặt chẽ với Palestine. Chính vì vậy, thể hiện sự lo lắng của nước mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang lo rằng kế hoạch của Tổng thống Donald Trump sẽ gây ra căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

"Quan điểm về Jerusalem rất phức tạp và nhạy cảm. Tất cả các bên cần phải cẩn thận để duy trì hòa bình. Tất cả các bên nên tránh làm lung lay những cơ sở lâu dài để giải quyết các vấn đề của Palestine và tránh tạo ra thêm các xung đột trong khu vực", ông Geng tuyên bố, thể hiện sự lo lắng của Trung Quốc trước ý định của ông Trump.

Trung Quốc cũng tái khẳng định họ ủng hộ xây dựng một quốc gia Palestine độc lập và đầy đủ chủ quyền, với ranh giới cơ sở từ năm 1967 và Đông Jerusalem là thủ đô, ông Geng cho biết.

Ngoài việc Trung Quốc ủng hộ Palestine, nước này còn đặc biệt lưu tâm đến vấn đề là nếu căng thẳng trong khu vực Trung Đông gia tăng thì lợi ích kinh tế của họ sẽ bị ảnh hưởng. Israel là một trong những đối tác kinh tế lớn của Trung Quốc và Bắc Kinh cũng nhận được nhiều công nghệ quốc phòng, nông nghiệp, công nghiệp từ Israel trong những năm qua.

Dự kiến Mỹ có thể công bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào ngày 6.12 (giờ Mỹ), một động thái hiện đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.

Ái Vi (theo South Morning China Post)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.