ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc khuyên Nhật Bản ‘hãy quen’ bị xâm nhập không phận!

In bài viết
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay vào không phận Okinawa của Nhật - Ảnh: Reuters
  Sau khi Nhật Bản phản đối máy bay ném bom Trung Quốc bay giữa hai đảo của Nhật trên biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khuyên Nhật Bản ‘hãy quen’ với việc bị xâm nhập không phận!

Ngày 13.5, 6 chiếc máy bay ném bom hai động cơ Xian-H6 của Trung Quốc bay giữa hai đảo Miyako và Okinawa của Nhật ở vùng biển Miyako. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã gọi hành động ngang ngược này là “bất thường”. Và dù nhận định không phận của Nhật chưa bị xâm phạm, nhưng việc máy bay Trung Quốc áp sát khu vực này buộc Nhật phải đưa chiến đấu cơ lên ngăn chặn.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 14.7 bác bỏ quan ngại của Nhật, gọi các hoạt động của máy bay Trung Quốc là “hợp pháp”. Bắc Kinh còn nói bóng gió rằng sẽ còn những hoạt động tương tự, theo nhật báo Sankei Shimbun của Nhật.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết: “Phía liên quan đừng cố diễn giải hoặc bị căng thẳng không cần thiết, sẽ tốt một khi họ quen với hoạt động này”.  

Các nước phía tây Thái Bình Dương thường bức xúc trước việc Bắc Kinh ngang ngược đòi chủ quyền lãnh thổ, cùng việc Trung Quốc triển khai ưu thế quân sự trên toàn khu vực.

Eo biển Miyako là eo biển lớn nhất trong khu đảo Ryukyu của Nhật, cho Trung Quốc một tuyến đường chiến lược từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương. Tuyến đường biển này gần sát phía đông bắc Đài Loan (TQ) mà Trung Quốc xem là lãnh thổ của mình.

Cơ quan quân sự Đài Loan đưa tin về hoạt động của máy bay ném bom Trung Quốc hôm 13.7, nói chúng bay sát ngoài vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, nên Đài Loan “theo dõi kỹ” khi các máy bay này bay qua. Một ngày trước đó, Đài Loan nói tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhiều tàu chiến của Trung Quốc cũng đi vào ADIZ của Đài Loan. 

Những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn nhau của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan ở biển Hoa Đông đã dẫn đến những cuộc đối đầu chính trị trong những năm qua.

Trung Trực (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…