ngày 24 tháng 11 năm 2017
Thế giới
 

Trung Quốc khuyên Nhật Bản ‘hãy quen’ bị xâm nhập không phận!

In bài viết
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay vào không phận Okinawa của Nhật - Ảnh: Reuters
  Sau khi Nhật Bản phản đối máy bay ném bom Trung Quốc bay giữa hai đảo của Nhật trên biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khuyên Nhật Bản ‘hãy quen’ với việc bị xâm nhập không phận!

Ngày 13.5, 6 chiếc máy bay ném bom hai động cơ Xian-H6 của Trung Quốc bay giữa hai đảo Miyako và Okinawa của Nhật ở vùng biển Miyako. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã gọi hành động ngang ngược này là “bất thường”. Và dù nhận định không phận của Nhật chưa bị xâm phạm, nhưng việc máy bay Trung Quốc áp sát khu vực này buộc Nhật phải đưa chiến đấu cơ lên ngăn chặn.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 14.7 bác bỏ quan ngại của Nhật, gọi các hoạt động của máy bay Trung Quốc là “hợp pháp”. Bắc Kinh còn nói bóng gió rằng sẽ còn những hoạt động tương tự, theo nhật báo Sankei Shimbun của Nhật.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc viết: “Phía liên quan đừng cố diễn giải hoặc bị căng thẳng không cần thiết, sẽ tốt một khi họ quen với hoạt động này”.  

Các nước phía tây Thái Bình Dương thường bức xúc trước việc Bắc Kinh ngang ngược đòi chủ quyền lãnh thổ, cùng việc Trung Quốc triển khai ưu thế quân sự trên toàn khu vực.

Eo biển Miyako là eo biển lớn nhất trong khu đảo Ryukyu của Nhật, cho Trung Quốc một tuyến đường chiến lược từ biển Hoa Đông ra Thái Bình Dương. Tuyến đường biển này gần sát phía đông bắc Đài Loan (TQ) mà Trung Quốc xem là lãnh thổ của mình.

Cơ quan quân sự Đài Loan đưa tin về hoạt động của máy bay ném bom Trung Quốc hôm 13.7, nói chúng bay sát ngoài vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, nên Đài Loan “theo dõi kỹ” khi các máy bay này bay qua. Một ngày trước đó, Đài Loan nói tàu sân bay Liêu Ninh cùng nhiều tàu chiến của Trung Quốc cũng đi vào ADIZ của Đài Loan. 

Những tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn nhau của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan ở biển Hoa Đông đã dẫn đến những cuộc đối đầu chính trị trong những năm qua.

Trung Trực (theo Newsweek)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.